Ấm áp tình người sau cơn bão đi qua

Bão số 10 đi qua để lại hậu quả hết sức nặng nề cho thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh và nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh. Trước hoàn cảnh đó, cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương đã nỗ lực khắc phục hậu quả với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, người dân từ khắp mọi miền.
   

Cán bộ, chiến sỹ giúp khôi phục cơ sở vật chất Trường mầm non Kỳ Hà

Thị xã Kỳ Anh

Ngay sau khi bão tan, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động hơn 600 cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 841, Cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự: thành phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh vào thị xã Kỳ Anh cùng với lực lượng Công an, Biên phòng hỗ trợ, giúp đỡ địa phương khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Tại các cơ quan, trường học, hộ gia đình bị thiệt, cán bộ, chiến sỹ bằng tất cả tấm lòng, tinh thần trách nhiệm, tạm gác lại lo toan, bộn bề cuộc sống, những thiệt hại nặng nề do bão gây ra với gia đình, người thân của mình để cùng với cán bộ, nhân dân thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả do bão gây ra. Tất cả đều mong muốn cuộc sống nhân dân sớm ổn định, có điện, nhà cửa, các công trình hạ tầng được tu sửa, con em sớm được trở lại trường…

Trung sỹ Lê Văn Lĩnh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Trung đội 2, Trung đoàn 335 Quân khu 4 chia sẻ: “Lao động dưới thời tiết nắng nóng rất mệt nhưng cán bộ, chiến sỹ chúng tôi ai cũng cố gắng giúp dân, giúp trường”. Cô Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường tiểu học Kỳ Thịnh 2 cho biết: “Sau bão trường bị thiệt hại nặng nề nhưng nhờ có sự giúp đỡ của các chiến sỹ nên đến nay cơ sở vật chất cơ bản được khắc phục, hoạt động dạy học đã trở lại bình thường”. Đến nay, các đơn vị lực lượng vũ trang đã tham gia khắc phục, sửa chữa được 36 trường học, 11 trạm y tế, 10 trụ sở xã, phường, cơ quan, 34 nhà văn hóa thôn, nhà ở của 434 hộ gia đình…

   

Đoàn viên thanh niên giúp dân xã Kỳ Lạc dựng lại nhà cửa

Huyện Kỳ Anh

Toàn huyện Kỳ Anh có 07 người bị thương,75 nhà bị sập hoàn toàn,30.246 ngôi nhà bị tốc mái, 59/59 trường học, 149 công trình văn hóa bị thiệt hại, 220ha rau màu các loại bị hư hại, 20.185 ha cây trồng bị gãy đổ, hơn 36.800 con gia cầm bị chết, 330 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại…

Trong tuần đầu tiên sau bão, huyện Kỳ Anh đã được 30 cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ trên 2.000 suất quà trị giá trên 2 tỷ  đồng và đã kịp thời cấp phát đến tận tay người dân bị nạn.

Được sự quan tâm của tỉnh và các cơ quan, đơn vị quân sự, công an, đến nay, huyện Kỳ Anh đã huy động được trên 37.350 lượt người tham gia với 149.400 ngày công, trong đó các lực lượng bộ đội, công an, các cơ quan cấp tỉnh và các huyện bạn có 850 người tham gia, đã góp phần giúp nhân dân huyện Kỳ Anh sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Đại úy Đặng Quốc Thiệu - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4 cho biết: “Những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã bám sát địa bàn để tổ chức lực lượng giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, công an, tổ chức Đoàn thanh niên địa phương…”. Cô giáo Trần Thị Đức - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Tân cho biết: “Ngay sau khi bão đi qua, chúng tôi bàng hoàng khi thấy trường bị thiệt hại nặng nề. Cán bộ, giáo viên ít, hầu hết là nữ, tuy nhiên, nhà trường đã được cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ kịp thời ổn định trường lớp, trở lại dạy và học bình thường…”.

Hoàn thành công tác hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, các cán bộ, chiến sỹ lại trở về đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra, trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Hình ảnh màu xanh áo lính ướt đẫm mồ hôi, lấm lem bụi đất dưới cái nắng thu gay gắt sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng những người dân vùng bão, góp phần tô thắm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân.

Hồ Minh Hằng - Trần Mạnh Hải

Video
THỐNG KÊ
Tổng số lượt truy cập: 1079967
Bạn là người truy cập thứ : 1079967