Tiểu ban Nhân sự-Hội đồng Bầu cử quốc gia thảo luận về các văn bản trình Quốc hội
EmailPrintAa
17:20 09/07/2021

Sáng 9-7, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đã chủ trì phiên họp cuối cùng của Tiểu ban Nhân sự, Hội đồng Bầu cử Quốc gia để thảo luận về các văn bản sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất sắp tới.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện; Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cùng các thành viên Tiểu ban Nhân sự, Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phiên họp này có ý nghĩa rất quan trọng để rà soát, chuẩn bị Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trình Phiên họp lần thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời cũng là nội dung báo cáo tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đánh giá của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%, cao hơn 0,25% so với nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là người dân tộc thiểu số đạt 17,84%, cao nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ đạt trên 30%, cao nhất từ Quốc hội khóa VI trở lại đây. Trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cũng cao hơn so với nhiệm kỳ trước (tỷ lệ trên đại học đạt 78,56%, cao hơn 16% so với khóa XIV)…

Quang cảnh phiên họp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, trong thành công chung đó có đóng góp của Tiểu ban Nhân sự. Tiểu ban Nhân sự đã giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia về công tác nhân sự, hồ sơ người ứng cử, danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội, lập danh sách đơn vị bầu cử, phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương về địa phương, xác nhận và công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội…

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; đóng góp ý kiến để hoàn thiện các văn bản này trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Nguồn: Chiến Thắng/qdnd.vn

( https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/tieu-ban-nhan-su-hoi-dong-bau-cu-quoc-gia-thao-luan-ve-cac-van-ban-trinh-quoc-hoi-664848 )


    Ý kiến bạn đọc