Ngày 25-9, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thương mại và Công nghiệp với các đối tác châu Mỹ năm 2020.

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EVFTA) - những điều doanh nghiệp (DN) cần biết”.

Nhìn chung, ở các quốc gia, hệ thống giao thông vận tải (GTVT) được định hướng, quy hoạch và phát triển nhằm phục vụ hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa với bốn mục tiêu cơ bản gồm an toàn, thông suốt, hiệu quả kinh tế và thân thiện môi trường.

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III-2020.

Bên cạnh những lợi thế cạnh tranh về tình hình chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định, nguồn lao động trẻ dồi dào với cơ cấu dân số vàng…, môi trường đầu tư Việt Nam đã và đang xuất hiện nhiều yếu tố mới làm tăng sức hấp dẫn dòng vốn ngoại. Đó là nỗ lực chống dịch Covid-19 đạt những kết quả được cả thế giới ghi nhận, cho thấy khả năng ứng phó khủng hoảng toàn cầu tốt hơn so với nhiều nền kinh tế khác; nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng dương...

Việc chữa lành “vết sẹo” do đại dịch Covid-19 gây ra cho nền kinh tế toàn cầu có thể mất tới 5 năm, theo Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) Carmen Reinhart.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản 1259/TTg-KTTH chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Nhằm phát triển hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn, Hà Tĩnh sẽ thực hiện đề án hỗ trợ cho 6 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử quy mô lớn như www.lazada.vn; www.sendo.vn; alibaba.com…

Sáng 7-9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Dự phiên giải trình có Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; các ủy viên Ủy ban Kinh tế, đại diện các ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Bộ Công Thương và lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Xuất khẩu (XK) của Việt Nam vẫn đang trên đà hồi phục do tận dụng lợi thế là quốc gia sớm kiểm soát dịch bệnh và bước đầu khai thác được cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua.

Phải chú trọng đẩy mạnh hơn xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước. Muốn vậy, phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa với 100 triệu dân.

Báo cáo đánh giá về mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) và thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) qua Cơ chế một cửa quốc gia vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây cho thấy, 95% số DN đánh giá dễ thực hiện đối với các tính năng cơ bản như: Tạo tài khoản và đăng nhập, xem và in hồ sơ trên Cổng một cửa quốc gia (Cổng MCQG). Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ đáng kể DN gặp khó khăn khi sử dụng, cũng như một số bất cập cần được khắc phục để tạo thuận lợi hơn cho DN.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 20-8-2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần (GVMCP) của nhà ĐTNN đạt 19,54 tỷ USD, bằng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện của dự án FDI ước đạt 11,35 tỷ USD, bằng 94,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn Hà Tĩnh đã thu hút một số nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tuy nhiên cần tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư hạ tầng.

Ngày 24-8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) lần thứ 12 (CLMV EMM 12) đã diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam theo hình thức họp trực tuyến.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành ngân hàng đang đẩy mạnh tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), thúc đẩy phục hồi kinh tế sau dịch; đồng thời bình ổn, giảm lãi suất cho vay.

Thời gian qua, huyện Hương Khê tập trung chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Để khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, Kho bạc Nhà nước (KBNN) các tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu ngân sách trên địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Qua đó cung cấp thông tin số liệu thu ngân sách thường xuyên, liên tục cho các cấp có thẩm quyền, phục vụ công tác điều hành thu ngân sách.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã tác động tiêu cực đến hầu hết các doanh nghiệp (DN) sản xuất và dịch vụ vốn chưa kịp phục hồi "sức khỏe" sau đợt dịch lần đầu. Thời điểm này, sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Nhà nước đang là vấn đề cấp bách giúp các DN duy trì hoạt động, từng bước vượt qua thử thách.