Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo uyên bác, Người đã dùng báo chí làm vũ khí đấu tranh cách mạng ngay từ trên đất Pháp, trong bước đường đi tìm đường cứu nước. Trong cuộc đời làm báo của Người với hơn 30 năm sống, làm việc ại các nước Pháp, Anh, Đức, Mỹ, Nga, Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông... nhà báo Hồ Chí Minh đã dùng 69 bút danh, bí danh để hoạt động báo chí với nhiều thể loại: chính luận, bút ký, tin, ảnh, họa sĩ...

Hồ Chí Minh không những là nhà báo lỗi lạc khai sinh nền báo chí cách mạng, mà Người còn là tấm gương về đọc báo.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và hướng tới kỷ niệm 63 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 - 15/6/2020), sáng ngày 11/6/2020, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”.

Ngày 11-6-1948, trong Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nói tóm lại, ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc. Phong trào sôi nổi. Thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp về mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân…”.

Mùa thu năm 1950, tại thị xã Thái Nguyên (nay là thành phố Thái Nguyên)-thủ đô kháng chiến, tòa án binh tối cao đã mở phiên tòa đặc biệt xét xử vụ án đặc biệt đối với Trần Dụ Châu, nguyên Đại tá, Cục trưởng Cục Quân nhu vì tội “Biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, phá hoại công cuộc kháng chiến”. Trước sự thật đau lòng này, Bác Hồ dứt khoát nói: “Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm”.

Sáng ngày 01/6/2020, Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020). Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Quỳnh Hoa, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, các đồng chí ủy viên Ban cán sự đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

Trong bài viết đăng trên Báo Cứu quốc ngày 20-11-1946, sau khi nhận khuyết điểm về việc chưa chiêu mộ được hết hiền tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “… Các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân, thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết”.

Ngày 12-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức buổi giao lưu điển hình toàn quốc 2020 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng công tác tuyển chọn, sử dụng đúng cán bộ tốt và răn dạy các thế hệ cán bộ của Đảng phải làm tốt mặt công tác này, bởi lẽ như Người khẳng định: “Khâu chọn giống, nếu giống tốt ắt cây sẽ tốt”.

Nhận thức sâu sắc được ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và đã đạt được kết quả tích cực, có nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng huyện Thạch Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa nội dung học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân đã đẩy mạnh phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Đảng bộ, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Tư tưởng Hồ Chí Minh: “Bao nhiêu lợi ích cũng là cho dân, bao nhiêu quyền lợi cũng mang đến cho dân, bao nhiêu quyền hành cũng do dân quyết định” có ý nghĩa lịch sử, mang tính dân tộc, tính thời đại sâu sắc và còn nguyên giá trị, cần được quán triệt thật sâu sắc vào nội dung đại hội Đảng các cấp hiện nay.

Thời gian qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được các đơn vị, cán bộ, chiến sỹ tích cực hưởng ứng. Đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của địa phương.

Sáng ngày 17/12/2019, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 với chủ đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương; đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh. Hội nghị cũng được truyền trực tuyến đến 14 điểm cầu huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, Người đã dành sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ làm công tác Dân vận và chính người là tấm gương sáng để mỗi cán bộ Dân vận học tập, noi theo.

Lâu nay, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên trong Đảng đã coi tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh X.Y.Z như là “cẩm nang gối đầu giường”. Bởi nội dung trong cuốn sách hướng tới bồi đắp cho cán bộ, đảng viên bản lĩnh chính trị, niềm tin; rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng; nâng cao tinh thần đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, những căn bệnh có hệ lụy từ chủ nghĩa cá nhân, rèn luyện phương pháp lãnh đạo gần dân, trọng dân, thương dân, hết lòng, hết sức vì hạnh phúc của nhân dân, phấn đấu trở thành người chiến sĩ cách mạng chân chính.

Mỗi lần nói những lời trìu mến, thân thương về Bác Hồ kính yêu; mỗi dịp kỷ niệm Ngày sinh của Người; nghiên cứu, học tập và làm theo Người, chúng ta, bạn bè ta, nhất là các khoa học, thường nêu câu hỏi: Những gì đã tạo dựng, đã hun đúc nên thiên tài Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới? Tại sao ở trong con người Hồ Chí Minh lại kết hợp hài hoà, phong phú, bền chặt nhiều phẩm chất cao quý đến như vậy: Một người yêu nước, thương dân hết mực; một chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi để giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người; một lãnh tụ cộng sản xuất sắc, nhân hậu, được nhiều người, nhiều dân tộc ngưỡng mộ, tôn vinh; một người hiền của mọi thời đại?

Ở thôn Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, vùng quê còn nhiều khó khăn, chứng kiến những khó khăn vất vả của người dân nơi đây, nhất là các cháu học sinh, cựu chiến binh Trần Trung Thực đã chắt chiu từng đồng phụ cấp ít ỏi của mình, lặn lội đi các nơi để mua những chiếc xe đạp cũ mang về sửa chữa, tân trang thành những chiếc xe “lành lặn” đem tặng cho các em học sinh nghèo. Việc làm của ông đã để lại trong lòng người dân địa phương sự cảm phục.

Sáng 27-8, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt gần 400 đảng viên trẻ về thủ đô Hà Nội tham gia Chương trình “Gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, một trong những nội dung tổng kết đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam - Nhớ lời Di chúc theo chân Bác”.