Trước hàng chục nghìn ca tử vong bởi dịch Covid-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, giá trị cao nhất của nhân quyền lúc này chính là sinh mạng con người được bảo vệ.

Nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thư gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước. Trong thư có viết: “Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên”.

Covid-19 là một trong những đại dịch lớn nhất, nguy hiểm nhất mà nhân loại từng trải qua (tính đến ngày 5-4-2020, gần 65.000 người trên thế giới đã tử vong).

Chúng ta đang ở trong những ngày đầu tiên trong 15 ngày toàn quốc thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một biện pháp hoàn toàn không mong muốn, nhưng vô cùng cần thiết, cấp bách, thậm chí có tính quyết định thành công của việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong ma trận thông tin của mạng xã hội (MXH) có vô số thông tin giả mạo, bịa đặt, vu khống. Những thông tin bịa đặt ấy tiếp tục bị “đổ thêm dầu vào lửa” bằng các giọng điệu thiếu thiện chí, thừa hiểm sâu theo kiểu “chọc gậy bánh xe” của một số báo, đài quốc tế thường xuyên tạc về tình hình Việt Nam. Nhiều người dùng MXH cũng chủ ý hoặc vô tình, thiếu hiểu biết đã hùa theo, gây ra hậu quả vô cùng tai hại.

Ngày 26-3, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ký cam kết đồng hành hỗ trợ cho các nhà trường dạy học từ xa qua internet và truyền hình khi học sinh phải nghỉ phòng dịch Covid-19.

Những ngày cao điểm của phòng, chống dịch Covid-19 đã đến, điều lo lắng về lây nhiễm chéo trong cộng đồng và với chính các cán bộ, nhân viên y tế cũng đã xảy ra ở một vài nơi. Hiện tượng này không chỉ đòi hỏi những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong phòng tránh, điều trị trong toàn xã hội mà còn cần chăm lo cẩn trọng, nghiêm ngặt và quan tâm thiết thực nhiều mặt hơn nữa cho đội ngũ chiến sĩ áo trắng, những người đang đứng trên tuyến đầu “chống dịch như chống giặc”.

Ngày 23-3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Văn Phúc đã ký văn bản gửi các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Sử dụng mạng xã hội hay không là quyền của mỗi cá nhân. Nhưng sử dụng mạng xã hội mà gây nguy hại cho đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật, phải kiên quyết đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật...

Với đặc thù là nước có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, nhiều mặt hàng xuất khẩu đứng tốp đầu thế giới và đang phát triển khá tốt các ngành công nghiệp nhẹ như đường, sữa, dầu ăn… nên Việt Nam hoàn toàn chủ động nguồn cung các hàng hóa thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng nội địa, thậm chí nhiều mặt hàng còn thúc đẩy xuất khẩu thu ngoại tệ.

Ngày 12/3/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 95/KH-SVHTTDL về triển khai thực hiện bảo tồn lễ hội truyền thống Lấp lỗ của dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

Từ bao đời nay, tinh thần "đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết" đã tạo nên sức mạnh to lớn giúp dân tộc Việt Nam giành được nhiều thắng lợi từ đấu tranh giải phóng dân tộc đến phát triển kinh tế-xã hội...

Phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và ưu đãi người có công, chiều 4-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”.

Dịch Covid-19 đang làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, lao động và đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của hàng vạn người dân nhiều nước trên thế giới. Trong khi Việt Nam đã, đang thể hiện sự nỗ lực vượt bậc để cùng cộng đồng thế giới kiên quyết ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi và giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, thì vẫn có những tiếng nói lạc lõng, những luận điệu xảo trá nhằm xuyên tạc Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Cần phải bóc mẽ những ý đồ đen tối này.

Ngày 26-2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) phối hợp phát động chương trình “Chào Mặt trời”, kêu gọi các doanh nghiệp cùng hợp tác, mang đến cho hành khách trải nghiệm du lịch trọn vẹn và an tâm nhất.

Thực hiện Quyết định số 1258/QĐ-TTg, ngày 21/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Năm 2019, phong trào “Hà Tĩnh chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã đạt được những kết quả tích cực.

Hà Tĩnh là địa phương có nhiều lễ hội. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Nghệ nhân Trần Khánh Cẩm sinh năm 1937 tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh trong một gia đình nho học. Từ nhỏ, ông đã được mẹ truyền dạy cho nhiều làn điệu ví, giặm, chèo Kiều, sắc bùa, hát ru, ca Huế… Quá trình công tác, ông đã nỗ lực rèn luyện, cống hiến, được công nhận là Nghệ nhân Nhân dân.

Hương Khê có 04 bản dân tộc thiểu số, với 274 hộ, 956 nhân khẩu, trong đó: Bản Rào Tre, xã Hương Liên 43 hộ, 150 khẩu; bản Giàng II, xã Hương Vĩnh 15 hộ 48 khẩu, bản Phú Lâm, xã Phú Gia 65 hộ, 242 khẩu, bản Lòi Sim xã Hương Trạch 151 hộ, 516 khẩu. Tổng số đảng viên người dân tộc thiểu số tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn là 16 đồng chí.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. Những ngày cuối cùng của năm, mỗi người đều nỗ lực hoàn thành nốt phần việc của mình để chuẩn bị về bên gia đình đón xuân với bao niềm vui, háo hức, đợi mong.