Bám sát các nội dung tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do Trung ương Đoàn phát động, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn ở Hà Tĩnh đã triển khai sâu rộng nhiều hoạt động tình nguyện với điểm nhấn là Tháng Thanh niên, các chiến dịch Thanh niên tình nguyện… và đã đạt được những kết quả tích cực.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) vừa được Quốc hội thông qua có nhiều thay đổi so với Luật GDĐH trước đó. Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc giao quyền tự chủ cho các trường, được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mạnh mẽ để đổi mới căn bản, toàn diện GDĐH.

Những ngày đầu năm, người ta thường nói về niềm vui, hy vọng, ước mơ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Có một sự thật không muốn đề cập đến trong thời điểm này, nhưng không thể không lên tiếng vì liên quan đến sự sống, tính mạng của con người và rộng hơn, vì sự an toàn, bình yên cho mỗi gia đình và cả cộng đồng.

Ngày 22-12-1989, lần đầu tiên Ngày hội Quốc phòng toàn dân (QPTD) được tổ chức ở tất cả địa phương trong cả nước. Từ đó đến nay, ngày 22-12 trở thành ngày hội lớn của toàn dân tộc, của tình đoàn kết quân dân.

Việc các cô giáo phạt học sinh bằng cách tát vào mặt hóa ra không phải chỉ là những trường hợp đơn lẻ, cá biệt. Liên tiếp những vụ việc xảy ra gần đây khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng cách thức giáo dục như vậy đã trở thành… thói quen của một bộ phận không nhỏ các thầy cô giáo? Muốn cải cách giáo dục, trước hết, phải chấm dứt ngay lập tức những hành vi phản cảm, phản giáo dục này.

Trong chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam, cả trước đây cũng như hiện nay, các thế lực thù địch luôn xác định tiến công trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa (TTVH) là một “mũi đột phá” và là một nội dung trọng yếu, là vũ khí lợi hại nhất. Trong cuốn sách “1999-chiến thắng không cần chiến tranh”, R.Nixon đã xác định: “Mặt trận tư tưởng là mặt trận quyết định nhất, toàn bộ vũ khí của chúng ta, các hoạt động mậu dịch, viện trợ, quan hệ kinh tế sẽ không đi đến đâu, nếu chúng ta thất bại trên mặt trận tư tưởng!".

Sáng ngày 28/11/2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân tổ chức Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 240 năm Ngày sinh (19/12/1778 - 19/12/2018), 160 năm Ngày mất (07/12/1858 - 07/12/2018) Danh nhân Nguyễn Công Trứ và kết quả xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Trần Nam Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham dự Hội nghị.

Tối 25/11, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII đã diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đây là sự kiện 4 năm diễn ra một lần, nhằm thúc đẩy hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe của nhân dân, phát hiện và bồi dưỡng các vận động viên thành tích cao cho các đội tuyển quốc gia.

Cẩm Bình là xã thuần nông, nằm ở phía bắc của huyện Cẩm Xuyên. Đảng bộ xã có 432 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ (11 chi bộ thôn). Cẩm Bình là xã duy nhất trong cả nước đạt 4 danh hiệu Anh hùng. Đảng bộ Cẩm Bình luôn chọn giáo dục làm tiền đề để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình diễn ra sáng nay (14/11) tại Hà Nội. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh

Trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục được đưa ra thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đề xuất miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở (THCS) trường công lập và hỗ trợ học phí cho học sinh ngoài công lập.

Tối ngày 05/11/2018, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức bế mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.

Tối 1-11, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018. Tham dự liên hoan có 13 đoàn nghệ thuật và ba câu lạc bộ đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội V được cho là cơ hội để các nhà sản xuất điện ảnh Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế một cách thiết thực.

Ngày 18/10/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 6454/UBND-NL¬3 đồng ý, chủ trương cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn truyền thống dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

Chỉ khi giá trị của cá nhân được đánh giá dựa trên năng lực, tri thức thực sự thì mới tạo ra động lực học tập suốt đời bền vững, theo đó, ngành giáo dục, phải xoá bằng được bệnh hình thức, gian lận trong môi trường giáo dục.

Thời gian qua, triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 20/12/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2015 và những năm tiếp theo”, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã có nhiều đổi mới, đạt được những kết quả tích cực.

Sáng 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000-2018.

Cách đây 6 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ra Thông tư 29/2012 quy định phụ huynh phải hoàn toàn tự nguyện khi muốn đóng góp. Tuy nhiên, việc lạm thu hay những khoản tài trợ mang tính bắt buộc vẫn xảy ra ở một số nhà trường, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh. Do đó, Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Những ngày qua, trong khi hàng triệu học sinh, sinh viên háo hức bước vào năm học mới 2018-2019, thì trên nhiều trang mạng xã hội, nhất là các trang mạng của những phần tử cơ hội và một số tờ báo điện tử nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam đã có những nhận định chủ quan, cái nhìn sai trái, ý kiến lệch lạc về giáo dục Việt Nam. Cần phải vạch rõ “chân tướng” đằng sau những luận điệu này.