Với quan niệm từ xa xưa của cha ông ta “3 ngày Tết, 7 ngày Xuân”, hàng năm, ngày 23 tháng Chạp là ngày trồng, dựng cây nêu, đến mồng 7 Tết là ngày hạ nêu. Trải qua thời gian, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt từ bao đời nay đã và đang được người dân của nhiều vùng quê huyện Lộc Hà gìn giữ và phát huy.

Khi xem xét, đánh giá về vấn đề dân tộc, nếu chỉ nhìn nhận về trình độ kinh tế của các dân tộc thiểu số (DTTS) một cách đơn thuần thì dễ đưa ra nhận định chủ quan, phiến diện về đời sống thực tế.

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chung tay lo Tết cho người nghèo, đại diện lãnh đạo và Công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho một số gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Chiều 31/1, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt, khen thưởng trung vệ Bùi Tiến Dũng, cầu thủ vừa cùng đội U23 Việt Nam xuất sắc giành ngôi Á quân VCK U23 châu Á 2018. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch Đặng Quốc Vinh cùng tới dự và chúc mừng.

Người xưa thường nói: thế nước mạnh, vận nước lên, lòng dân đồng thuận thì nước nhà hưng thịnh, việc gì cũng thành công. Cùng với những thành tích nổi bật và toàn diện của quân và dân cả nước, tạo nên những bước đột phá về kinh tế - xã hội, văn hóa, thể thao, đặc biệt là kết quả về xây dựng Ðảng và đối ngoại... trong năm 2017, nay chúng ta có thêm một niềm vui lớn: lần đầu trong lịch sử bóng đá nước nhà, đội tuyển U23 Việt Nam hiên ngang tiến vào trận Chung kết giải bóng đá U23 châu Á 2018!

Theo kế hoạch, ngày 21/02/2018 (tức là mồng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Ủy ban nhân dân huyện Can Lộc sẽ tổ chức khai hội chùa Hương Tích với quy mô lễ hội cấp tỉnh.

Trong xã hội hiện đại, tưởng như đời sống vật chất và văn hóa ngày càng phát triển thì giới trẻ nói chung, học sinh nói riêng sẽ được hưởng thụ nhiều thú vui hơn trong cuộc sống và có điều kiện thuận lợi để phấn đấu trưởng thành về mọi mặt.

Năm 2017, Hội Khuyến học các cấp tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học, tạo sự đồng tình, ủng hộ và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân.

"Ôn cố tri tân", đó vừa là đạo lý vừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng trước những tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường, của mở cửa hội nhập và đặc biệt là sự chống phá của các thế lực thù địch, trong xã hội đã xuất hiện một số biểu hiện phủ nhận thành quả cách mạng, thiếu tôn trọng lịch sử và công lao của thế hệ đi trước. Đây là những biểu hiện rất nguy hiểm mà chúng ta cần phải kiên quyết lên án, đấu tranh.

Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Hương Sơn, Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sẽ được tổ chức từ ngày 27/02 đến ngày 01/3/2018 (tức từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã nỗ lực, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cách đây 20 năm, ngày 19-11-1997, Việt Nam chính thức kết nối với internet toàn cầu, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành thông tin và truyền thông nói riêng, Việt Nam nói chung. 20 năm qua, với những tính năng ưu việt của internet, Việt Nam đã phát triển một cách khá toàn diện.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là một trong những phong trào thi đua nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Thời gian qua, đặc biệt là năm 2017, cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Tĩnh đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện phong trào, đạt được những kết quả thiết thực.

Cùng với sự đổi mới và phát triển mạnh mẽ của đất nước, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về nhiều mặt. Tuy nhiên, trước sự biến động phức tạp của thời cuộc cũng như ảnh hưởng mặt trái của quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, một bộ phận giới trẻ đang dần xa rời những giá trị truyền thống của dân tộc, dễ bị “mất gốc” và từ đó sa đà, lún sâu vào những suy nghĩ, hành vi sai trái, lệch lạc.

Trẻ em được ví như mầm non, măng non, thiên thần… Nhưng những mầm non, măng non, thiên thần ấy có phát triển lành mạnh về thể chất, tinh thần hay không thì các em không những được thụ hưởng một chế độ chăm sóc khoa học về dinh dưỡng, giấc ngủ, vệ sinh, sức khỏe mà còn phải được bao bọc, che chở trong tình thương yêu của cha mẹ, gia đình...

Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức họp, bỏ phiếu bầu chọn 09 cá nhân đề nghị Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú”.

Hòa chung trong không khí cùng nhân dân cả nước hướng về Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, sáng ngày 12/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố cho Nhà thờ họ Trần Quốc tại thôn Bắc Kinh, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà.

Tăng lương cơ sở ở mức rất hạn hẹp khiến chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm tinh giản bộ máy, tăng hiệu quả công việc.

Sáng ngày 08/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.