Năm 2016 khép lại với nhiều thành tựu, thể hiện sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, góp phần thúc đẩy giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) ngày càng phát triển. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, nhất là cần thực hiện tốt công tác đổi mới thi, tuyển sinh; thực hiện hiệu quả các chương trình dự án và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê tổ chức Tết Chăm cha bới cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre (xã Hương Liên). Tới dự và chúc Tết đồng bào có đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương.

Mặc dù đã hai tuần sau khi lũ rút nhưng khi về với xã Hà Linh (huyện Hương Khê), Đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng một số đoàn cứu trợ không dấu được nỗi xót xa bởi cảnh hoang tàn mà thiên tai đã gây ra cho miền quê nghèo khó này. Không thể vào trung tâm xã bằng con đường chính, cũng không thể đi qua cây cầu sắt chênh vênh, chúng tôi đã phải nhờ người dẫn đường đi vòng hơn 10 km mới đến được trụ sở Ủy ban nhân dân xã.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp huyện Can Lộc đã quán triệt, tích cực tuyên truyền, tổ chức thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sáng ngày 01/11/2016, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức khởi công xây dựng Nhà hiệu bộ tại cơ sở mới (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên). Tham dự buổi lễ có đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; đồng chí Am-Phay Su-Van-Na-Sẻng, Trưởng đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thời gian gần đây, tình trạng một số người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn một số tỉnh miền Trung thực sự là điều rất đáng lo ngại. Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, những khó khăn và thiệt hại không nhỏ về kinh tế, về việc làm, ảnh hưởng lớn đến đời sống của một bộ phận người dân ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra là điều hết sức đáng trách, đáng bị phê phán.

Ngày 01/7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1822/QĐ-UBND về việc Quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường.

Ngày 20/10/2016, Chi đoàn Văn phòng và các ban đảng Tỉnh ủy phối hợp với Đoàn thiện nguyện TPP Group gồm một số doanh nhân trẻ, những người con Hà Tĩnh xa quê đã tổ chức đi cứu trợ, trao quà cho các hộ gia đình, trường học, trạm xá chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua.

Nhiều người không khỏi xúc động khi thấy cảnh những người dân TP Hồ Chí Minh bì bõm lội nước chống chọi với triều cường đang dâng cao trong thành phố, nhưng vẫn nhớ ủng hộ lương thực, vật dụng thiết yếu để gửi gắm ra khúc ruột miền Trung, nơi đang bị lũ lụt hoành hành.

Trên địa bàn huyện Hương Khê có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Lào, Mường, Chứt, Hoa), trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số. Toàn huyện có khoảng 30% dân số theo đạo Thiên chúa và một số đồng bào theo đạo Phật. Mỗi dân tộc, tôn giáo đều có những nét văn hóa riêng, thể hiện trong cưới hỏi, ma chay, các ngày lễ, Tết, các món ăn, thói quen sinh hoạt… Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê đã tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và đã đạt được kết quả tích cực.

Từ ngày 04 đến ngày 10/10/2016, Chi đoàn thanh niên và Công đoàn các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức Giải bóng đá nam, thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng cấp ủy.

Được thành lập năm 2007, sau 9 năm đi vào hoạt động, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi huyện Lộc Hà đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Internet và mạng xã hội đã giúp chúng ta tiếp cận khối lượng thông tin đồ sộ và nhanh chóng cập nhật từng giờ, từng phút. Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hội internet Việt Nam gọi “internet là cái chợ trời thông tin”. Trong cái “chợ trời thông tin” hỗn độn ấy, có không ít thông tin giả, thông tin sai sự thật cùng những chiêu trò tung hỏa mù nguy hiểm. Học cách hành xử trước hỏa mù thông tin là kỹ năng cần thiết với mỗi công dân mạng ngày nay.

Ngày 26/9/2016, Quyết định số 1846/QĐ-TTg về Ngày Văn hóa doanh nhân Việt Nam.

Mỗi mùa mưa bão đến hoặc trời mưa to, nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, nhất là đoạn quốc lộ 1A , người tham gia giao thông đều chứng kiến tình trạng nước mưa không kịp thoát gây ngập úng giữa lòng đường.

Trong thời gian qua, việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, rất đáng khích lệ. Số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ngày càng tăng, diện bao phủ ngày càng rộng, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được đảm bảo tốt hơn.

Nhân dịp Tết Trung thu, vào tối ngày 14/9, các xã ven biển (Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Xuân) của huyện Kỳ Anh đã tổ chức đêm hội "Vầng trăng yêu thương", thu hút hàng nghìn em thiếu nhi và người dân tham dự.

Hòa chung trong không khí ngày hội đến trường của cả nước, sáng ngày 5/9/2016, Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông - Đại học Hà Tĩnh và khai giảng năm học 2016 - 2017.

Tuổi trẻ Việt Nam, qua ngàn năm dựng nước và giữ nước vẫn luôn giữ vai trò quan trọng. Tuổi trẻ vừa là mùa xuân của xã hội nhưng cũng là “rường cột” của nước nhà. Trong mọi thời kỳ, mọi hoàn cảnh dù cam go hay thái bình thì tuổi trẻ vẫn luôn nồng cháy một tình yêu với quê hương, đất nước.

Một trong những trụ cột quan trọng để phát triển bền vững về văn hóa lâu nay chưa thực sự được khai thác đó là thái độ ứng xử với thiên nhiên, môi trường. Trang bị một cách có hệ thống phương pháp ứng xử hài hòa với thiên nhiên cho học sinh ở các cấp học là một vấn đề cần được quan tâm một cách đầy đủ. Nhìn từ góc độ giáo dục, việc đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện có sức khỏe, đạo đức, tri thức, thẩm mỹ đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội ngày nay còn phải bổ sung yếu tố văn hóa ứng xử với thiên nhiên.