Sáng 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000-2018.

Cách đây 6 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ra Thông tư 29/2012 quy định phụ huynh phải hoàn toàn tự nguyện khi muốn đóng góp. Tuy nhiên, việc lạm thu hay những khoản tài trợ mang tính bắt buộc vẫn xảy ra ở một số nhà trường, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh. Do đó, Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Những ngày qua, trong khi hàng triệu học sinh, sinh viên háo hức bước vào năm học mới 2018-2019, thì trên nhiều trang mạng xã hội, nhất là các trang mạng của những phần tử cơ hội và một số tờ báo điện tử nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam đã có những nhận định chủ quan, cái nhìn sai trái, ý kiến lệch lạc về giáo dục Việt Nam. Cần phải vạch rõ “chân tướng” đằng sau những luận điệu này.

Ngày 17-9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố nhằm đề xuất các giải pháp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản giao Cục Văn hóa cơ sở chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 từ ngày 01 đến ngày 5/11/2018 tại thành phố Hà Tĩnh.

Năm học 2017-2018 đi qua, công tác giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) để lại nhiều kết quả tích cực nhưng cũng bộc lộ không ít bất cập, hạn chế. Kết quả tích cực là những bước đi có lộ trình dài, đòi hỏi sự kiên trì của ngành đã bước đầu có kết quả; bất cập, hạn chế là quá trình đổi mới vẫn có những vấn đề gây băn khoăn trong xã hội. Vì vậy, với những người làm giáo dục, bất cập, hạn chế của năm học vừa qua cần được nhìn nhận thẳng thắn để toàn ngành bước vào năm học mới 2018-2019 với quyết tâm và trách nhiệm thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT.

Có thể khẳng định với thành tích 4 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc, 18 Huy chương Đồng, xếp thứ 17 chung cuộc và đặc biệt là hạng 4 môn bóng đá Olympic nam đã cho thấy bước chuyển mình tích cực của thể thao nước nhà ở ASIAD 18.

Từ ngày 25/8/2018 đến ngày 28/8/2018, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018.

Bến phà Địa Lợi ở khu vực sông Ngàn Sâu, đoạn qua xã Hương Thủy, huyện Hương Khê là một trong những trọng điểm về giao thông và ghi dấu nhiều chiến tích trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của quân và dân ta.

Ngày 21-8, theo thông báo của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), đơn vị thành viên của VOV là Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã hoàn tất đàm phán và mua bản quyền tất cả các sự kiện trong khuôn khổ Đại hội thể thao châu Á 2018 - Asiad 18.

Từ ngày 04/8 đến ngày 11/8/2018, tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Giải Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup Ống nhựa Hoa Sen lần thứ 15, năm 2018.

Xác định Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 19/5/2009 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Hà Tĩnh giai đoạn 2009 - 2015 và định hướng đến năm 2020 là những nghị quyết quan trọng, là luồng sinh khí mới trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, gắn với lợi ích thiết thực của người nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Hội Nông dân các cấp triển khai, đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Tối 9-8, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục - Thể thao và Công ty Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ xuất quân tham dự Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2018.

Nhân loại đang sống trong những năm cuối thập niên thứ hai, thế kỷ 21, trong thời đại toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Khác với quá trình toàn cầu hóa trước đây, toàn cầu hóa ngày nay dựa trên cuộc cách mạng khoa học hiện đại, đặc biệt là có vai trò của công nghệ thông tin.

Cứ đến dịp tháng 7, cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Hà Tĩnh lại sôi nổi tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với nhiều hành động, nghĩa cử có ý nghĩa sâu sắc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và ý chí noi gương, tiếp nối mạch nguồn yêu nước của các thế hệ cha anh đi trước.

Cùng với phát triển mạnh phong trào thể thao quần chúng, tỉnh Hà Tĩnh chủ trương đầu tư cho một số môn thể thao thành tích cao có thế mạnh và đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta, ở Hà Tĩnh đã có nhiều mảnh đất, tên người đã đi vào lịch sử dân tộc với những trang sử vẻ vang, chói lọi, với tinh thần anh dũng, kiên cường. Can Lộc là một trong những vùng đất như thế. Trong những năm tháng chiến tranh, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nhân dân Can Lộc đã anh dũng chiến đấu và phục vụ cuộc khánh chiến, ngày đêm đào hầm, đảm bảo thông suốt giao thông, phối hợp với thanh niên xung phong, tổ chức các lực lượng phá bom, đắp đường cứu người, cứu hàng. Trước hoàn cảnh lịch sử đó, Đại đội 555-N55-P18 đã được thành lập để đảm bảo giao thông từ Chợ Đình đến Quốc Lộ 1A, rồi tiếp đến đảm bảo đoạn từ Cầu Già, Cầu Nghèn, Cầu Cao, Cầu Hạ Vàng đến thị xã Hồng Lĩnh.

Những ngày tháng 7 lịch sử về với Ngã ba Đồng Lộc, thăm nhà bảo tàng, du khách sẽ thấy bức thư của nữ liệt sỹ thanh niên xung phong Võ Thị Tần - Tiểu đội trưởng 10 Nữ thanh niên xung phong viết ngày 19/7/1968 gửi về cho mẹ (thời điểm 5 ngày trước lúc chị và đồng đội hy sinh). Bản gốc bức thư viết tay được trưng bày trang trọng trong bảo tàng và được khắc trên bia đá dựng phía ngoài bảo tàng để lại cho khách tham quan nhiều ấn tượng sâu sắc.

Mấy năm gần đây, trên các phương tiện truyền thông đề cập nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Hàng trăm cuộc hội thảo được tổ chức để bàn giải pháp tiếp cận, nắm bắt thành công xu thế của cuộc cách mạng này.

Xác định thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa không chỉ thể hiện truyền thống, đạo lý dân tộc, bảo đảm an sinh xã hội mà còn là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đức Thọ đã quan tâm thực hiện các chính sách đối với người có công với cách mạng, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên.