Tỉnh Hà Tĩnh có 1.938 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 82 mẹ còn sống; có hàng vạn người có công với nước, hàng ngàn thương binh, bệnh binh và nhiều nạn nhân chất độc da cam. Những con số đó nói lên đóng góp to lớn của quân, dân tỉnh nhà cho sự nghiệp cách cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng thời đặt ra trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân đang sống trong hòa bình, độc lập hiện nay phải biết ơn, chăm lo những người có công và thân nhân của họ.

Tối nay (23/7), tại Ngã ba Đồng Lộc, Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), tưởng niệm 49 năm ngày hy sinh của 10 nữ liệt sỹ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2017). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự.

Sáng ngày 20/7/2017, tại Khu di tích Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” với sự tham gia của 150 em thiếu nhi đến từ các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan cùng tham dự.

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2017), hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày chiến thắng ngã ba Đồng Lộc, 49 năm Ngày hy sinh của 10 Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong (24/7/1968 - 24/7/2017), 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), tại Khu di tích Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, đã có hàng vạn lượt người đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2017, Hà Tĩnh đón 790.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 65,8 kế hoạch năm 2017; trong đó, khách nội địa đạt 775.300 lượt, khách quốc tế đạt 14.700 lượt; doanh thu từ du lịch đạt 234 tỷ đồng, nộp ngân sách 23,4 tỷ đồng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 từ 11/8 đến 01/9/2017 tại Malaysia với 693 thành viên, gồm: 01 trưởng đoàn, 10 phó đoàn, 18 cán bộ, 22 bác sỹ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia, 106 huấn luyện viên, 476 vận động viên (tham gia thi đấu 32 bộ môn thể thao).

Ngày 04/5/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để kỷ niệm 16 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2017), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Nghị quyết của các kỳ Ðại hội Ðảng đều nhấn mạnh sự quan tâm đến gia đình, từ Nghị quyết Ðại hội Ðảng lần thứ VII xác định gia đình với tư cách là "tế bào của xã hội, là cái nôi thân yêu nuôi dưỡng cả đời người, là môi trường quan trọng giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách", đến Ðại hội Ðảng lần thứ XII nêu rõ: "Thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam... Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.", "tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc".

Thời gian qua, cấp ủy chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Hệ thống thư viện được củng cố nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, trong đó Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đã khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động để đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

Sau gần 70 năm thực hiện chính sách tri ân các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng, vẫn còn có những người vì nhiều lý do, chưa được công nhận liệt sĩ, thương binh... Đó cũng là trăn trở lớn nhất của những người làm chính sách ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, là trách nhiệm của các thế hệ đi sau... Chặt chẽ, công khai, dân chủ từ cơ sở

Ông Nguyễn Văn Minh nguyên là cán bộ chủ chốt của huyện Thạch Hà và thị xã Hà Tĩnh (nay là thành phố Hà Tĩnh), đại biểu Quốc hội khóa III (1964 - 1971). Trong quá trình công tác, Ông nhiều lần vinh dự được gặp Bác Hồ. Mỗi một lần gặp Bác đều đem đến cho Ông những bài học, kỷ niệm sâu sắc. Trong căn nhà gỗ ba gian ở tổ dân phố 8, thị trấn Thạch Hà, chúng tôi được Ông kể lại những quá trình công tác, đặc biệt là chuyện những lần gặp Bác hết sức xúc động, quý báu.

Trong những tháng đầu năm 2017, bộ môn karatedo của tỉnh đã gặt hái được nhiều thành tích. Đặc biệt, tham dự Giải vô địch trẻ Karatedo toàn quốc lần thứ XXIII tổ chức từ ngày 26 -  30/5/2017 tổ chức tại Thừa Thiên Huế, Đoàn Hà Tĩnh đã xuất sắc giành được 09 huy chương (03 huy chương vàng, 02 huy chương bạc, 04 huy chương đồng).

Ngày 26/5/2017, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trao Bằng công nhận Nghệ nhân dân gian, vinh danh những cá nhân có thành tích trong bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể và Hội thảo về “Nghiên cứu, ứng dụng một số loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc ở Hà Tĩnh, nhằm phát triển du lịch”.

Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà, Lễ giỗ Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi sẽ bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 28/5/2017 (tức từ ngày mồng 1 đến ngày 3 tháng 5 năm Đinh Dậu).

Đối với mỗi người Việt Nam nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng, biển là một yếu tố gần gũi, gắn bó, tất cả những tri thức, giá trị hình thành, kết tinh từ biển là một bộ phận của văn hóa dân tộc. Dù chưa có khái niệm hoàn chỉnh hay một công trình nghiên cứu chuyên biệt về lĩnh vực này song xét trên nhiều khía cạnh như truyền thống bám biển, các tri thức về biển, đặc điểm của địa hình biển, các phong tục, tập quán… được ngư dân hình thành, gìn giữ qua nhiều thế hệ để thích ứng với điều kiện tự nhiên cho thấy văn hóa biển của người Hà Tĩnh hình thành sớm và biến đổi qua từng giai đoạn lịch sử. Sự ưu đãi của thiên nhiên đã tạo điều kiện cho ngư dân Hà Tĩnh từ bao đời gắn bó, khai thác biển để phục vụ nhu cầu cuộc sống và tích lũy tri thức, kinh nghiệm, văn hóa, phong tục tập quán, đóng góp và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa Hà Tĩnh.

Bên cạnh phát triển mạnh phong trào thể thao quần chúng, tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương đầu tư cho một số môn thể thao thành tích cao có thế mạnh và đã đạt được nhiều kết quả. Tại Giải Karatedo miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 2 năm 2017 và Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần thứ VIII năm 2017 tranh Cúp Vinatex vừa kết thúc, Đoàn thể thao Hà Tĩnh đã giành được nhiều huy chương.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 vừa qua, lượng khách du lịch đến các điểm tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tăng cao so với cùng kỳ năm 2016.

Đã từ lâu, ở nước ngoài, một số người vốn kỳ thị với chế độ xã hội do Đảng Cộng sản lãnh đạo, trong đó có Việt Nam, và một số kẻ cực hữu, nhất là ở Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện Châu Âu, cùng với một số hãng thông tấn, báo chí phương Tây, trong đó có RFA, VOA, BBC… luôn đưa tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Huyện Lộc Hà vừa tổ chức thành công Liên hoan nghệ thuật quần chúng lần thứ II - 2017. Đây là sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Lộc Hà (2007 - 2017).

Đề cập đến vấn đề xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời gian tới, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng nêu rõ: “Xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong mỗi gia đình, góp phần giáo dục, rèn luyện con người về nhân cách, đạo đức, lối sống. Thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam. Phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.