Chiều ngày 09/02/2016 (tức 13 tháng Giêng), Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Hà Tĩnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV tại Đền thờ Mai Hắc Đế (xã Mai Phụ). Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Lộc Hà, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Nghệ An và đông đảo văn nghệ sỹ, quần chúng yêu thơ.

Cứ mỗi dịp trời đất giao hòa vào xuân, một số địa phương ở huyện Kỳ Anh lại rộn ràng tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng sinh tiền và tiếng chúc phúc trong hội sắc bùa. Đây là hình thức văn hóa dân gian độc đáo, hấp dẫn đang được gìn giữ, lưu truyền ở địa phương.

Nhân dịp đón Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Thạch Hà đã chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

Con người sinh ra ai cũng muốn có nhiều sức khỏe, một nền tảng kinh tế vững vàng và nhiều con cái. Trên bàn thờ gia tiên hay chỗ trang trọng nhất của hầu hết mỗi nhà đều treo hình ảnh, tượng Phúc - Lộc - Thọ và đây cũng là lời chúc của mọi người giành cho nhau mỗi khi tết đến, xuân về với mong ước, khát vọng về một cuộc sống sung túc, đủ đầy. Dù giá trị của nó không thay đổi song hoàn cảnh lịch sử, cách hiểu của con người đã khiến những biểu hiện về Phúc - Lộc - Thọ ngày nay phong phú, đa chiều.

Chiều ngày 19/01/2017, Ban Chấp hành Chi đoàn Văn phòng và các ban Đảng Cơ quan Tỉnh ủy đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Lễ hội Chùa Hương Tích mở đầu Năm Du lịch Hà Tĩnh 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 02/02/2017 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu) với quy mô lễ hội cấp tỉnh.

Dự Hội nghị tổng kết của Bộ VHTT&DL, Thủ tướng nhấn mạnh: Văn hóa không thể đi sau kinh tế. Coi nhẹ văn hóa thì đất nước không thể tồn tại và phát triển bền vững được.

Chiều ngày 29/12/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2016 khép lại với nhiều thành tựu, thể hiện sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, góp phần thúc đẩy giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) ngày càng phát triển. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện GD và ĐT vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, nhất là cần thực hiện tốt công tác đổi mới thi, tuyển sinh; thực hiện hiệu quả các chương trình dự án và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê tổ chức Tết Chăm cha bới cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre (xã Hương Liên). Tới dự và chúc Tết đồng bào có đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương.

Mặc dù đã hai tuần sau khi lũ rút nhưng khi về với xã Hà Linh (huyện Hương Khê), Đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng một số đoàn cứu trợ không dấu được nỗi xót xa bởi cảnh hoang tàn mà thiên tai đã gây ra cho miền quê nghèo khó này. Không thể vào trung tâm xã bằng con đường chính, cũng không thể đi qua cây cầu sắt chênh vênh, chúng tôi đã phải nhờ người dẫn đường đi vòng hơn 10 km mới đến được trụ sở Ủy ban nhân dân xã.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp huyện Can Lộc đã quán triệt, tích cực tuyên truyền, tổ chức thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sáng ngày 01/11/2016, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức khởi công xây dựng Nhà hiệu bộ tại cơ sở mới (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên). Tham dự buổi lễ có đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; đồng chí Am-Phay Su-Van-Na-Sẻng, Trưởng đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thời gian gần đây, tình trạng một số người dân tụ tập gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn một số tỉnh miền Trung thực sự là điều rất đáng lo ngại. Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, những khó khăn và thiệt hại không nhỏ về kinh tế, về việc làm, ảnh hưởng lớn đến đời sống của một bộ phận người dân ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra là điều hết sức đáng trách, đáng bị phê phán.

Ngày 01/7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1822/QĐ-UBND về việc Quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường.

Ngày 20/10/2016, Chi đoàn Văn phòng và các ban đảng Tỉnh ủy phối hợp với Đoàn thiện nguyện TPP Group gồm một số doanh nhân trẻ, những người con Hà Tĩnh xa quê đã tổ chức đi cứu trợ, trao quà cho các hộ gia đình, trường học, trạm xá chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua.

Nhiều người không khỏi xúc động khi thấy cảnh những người dân TP Hồ Chí Minh bì bõm lội nước chống chọi với triều cường đang dâng cao trong thành phố, nhưng vẫn nhớ ủng hộ lương thực, vật dụng thiết yếu để gửi gắm ra khúc ruột miền Trung, nơi đang bị lũ lụt hoành hành.

Trên địa bàn huyện Hương Khê có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Lào, Mường, Chứt, Hoa), trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số. Toàn huyện có khoảng 30% dân số theo đạo Thiên chúa và một số đồng bào theo đạo Phật. Mỗi dân tộc, tôn giáo đều có những nét văn hóa riêng, thể hiện trong cưới hỏi, ma chay, các ngày lễ, Tết, các món ăn, thói quen sinh hoạt… Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê đã tập trung chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và đã đạt được kết quả tích cực.

Từ ngày 04 đến ngày 10/10/2016, Chi đoàn thanh niên và Công đoàn các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức Giải bóng đá nam, thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng cấp ủy.

Được thành lập năm 2007, sau 9 năm đi vào hoạt động, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi huyện Lộc Hà đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.