Kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã khẩn trương ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN nhằm đưa ra các quy định mạnh mẽ, giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ. Từ đó, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trên thực tế nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và doanh nghiệp (DN) vay vốn.

Đại dịch Covid-19 gây tác động lớn chưa từng có trên quy mô toàn cầu. Đến thời điểm này, Việt Nam phòng, chống dịch thành công, khôi phục lại các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, được cộng đồng thế giới khen ngợi, trở thành điểm đến hàng đầu của làn sóng đầu tư mới trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu vốn bị đứt gãy khi dịch Covid-19 bùng phát.

Sở Công thương Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng gian hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử, hoàn thành phần mềm bán lẻ thông minh...

Hà Tĩnh đã đi qua những ngày khó khăn nhất của dịch Covid-19. Dù vẫn còn muôn vàn gian lao nhưng phía trước là thời cơ chờ đợi.

Thời gian qua, ngành ngân hàng đã triển khai hàng loạt các giải pháp cấp bách để tháo gỡ, khắc phục khó khăn trong đời sống kinh tế-xã hội trước tác động của dịch bệnh Covid-19. Trong đó có việc tập trung đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và áp dụng công nghệ để hạn chế giao dịch trực tiếp.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ “5 mũi giáp công” để phục hồi nền kinh tế, đó là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa; và thu hút FDI.

Kể từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã khẩn trương ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN nhằm đưa ra các quy định mới, mạnh mẽ, giúp các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và doanh nghiệp vay vốn.

Ngày 5/5, Chính phủ đã bàn dự thảo nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Cuối tuần này, theo kế hoạch, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp.

Dịch Covid-19 khiến sản xuất công nghiệp của Việt Nam gặp nhiều khó khăn, đơn hàng ngày càng khan hiếm. Nếu dịch còn kéo dài, hàng triệu lao động sẽ có nguy cơ mất việc làm trong những tháng tới đây. Chính vì vậy, phải có giải pháp khẩn cấp để tiếp sức cho doanh nghiệp (DN) công nghiệp...

Sáng nay, 21/4, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng nêu rõ khả năng hoàn toàn kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay; yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg, bình ổn giá gạo, giảm giá điện, giá nước và một số mặt hàng khác…

Có người hỏi Thủ tướng, Việt Nam còn là dân tộc anh hùng khi tất cả như đang co lại trước dịch bệnh. Tại Mỹ, mỗi ngày có hàng nghìn người chết, vẫn luôn tính đến việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Vậy bao giờ Việt Nam mở?

Trong điều kiện khó khăn bởi dịch Covid-19, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Tĩnh đang thúc đẩy các giải pháp quyết liệt nhằm giải ngân tốt nhất gói tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Sáng 7/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã đến động viên, nắm tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Cùng đi có Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng.

Dự báo người dân sẽ có xu hướng mua sắm, tích trữ hàng hóa để chuẩn bị lương thực, thực phẩm khi thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc, Bộ Công Thương cho biết đã sẵn sàng các phương án, bảo đảm đủ hàng hóa thiết yếu cung cấp cho người dân. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua hàng hóa, bởi việc tập trung đông người có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19, ngành Công thương Hà Tĩnh cùng các doanh nghiệp phân phối bán lẻ thực hiện các giải pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường. Hiện các mặt hàng thiết yếu rất dồi dào, giá ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân.

Sau hơn một năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường trong khối ghi nhận tăng trưởng rõ rệt. Điều này cho thấy Việt Nam bước đầu tận dụng hiệu quả các cam kết từ hiệp định này để thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mới chỉ lưu tâm đến những vấn đề ngắn hạn trong CPTPP, mà chưa tận dụng hết các cơ hội.

Bước sang năm 2020, dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thế giới chao đảo. Hai tháng qua, hầu hết các nước có dịch Covid-19 tràn qua đều bị ảnh hưởng ít nhiều. Ngay cả những nền kinh tế lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Italy, Anh, Đức... cũng chịu tổn thất không nhỏ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 12-3-2020 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15-1-2019 của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế.

Chúng ta sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện nhưng sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. “Chính các bạn, những nhà đầu tư, những doanh nghiệp phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình. Tôi rất vui mừng là các đồng chí không hề bi quan”.

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những điểm sáng của nền kinh tế nước ta, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn đang ảm đạm bởi dịch Covid-19.