Người cựu binh tặng xe đạp cho học sinh nghèo
EmailPrintAa
16:59 28/08/2019

Ở thôn Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, vùng quê còn nhiều khó khăn, chứng kiến những khó khăn vất vả của người dân nơi đây, nhất là các cháu học sinh, cựu chiến binh Trần Trung Thực đã chắt chiu từng đồng phụ cấp ít ỏi của mình, lặn lội đi các nơi để mua những chiếc xe đạp cũ mang về sửa chữa, tân trang thành những chiếc xe “lành lặn” đem tặng cho các em học sinh nghèo. Việc làm của ông đã để lại trong lòng người dân địa phương sự cảm phục.

Ông Trần Trung Thực sửa xe đạp để tặng học sinh nghèo

Năm 1970, khi vừa tròn 20 tuổi, chàng thanh niên Trần Trung Thực xung phong lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tham gia chiến đấu ở các nhiều chiến trường khốc liệt. Chiến tranh kết thúc, tháng 9/1976 ông trở về quê hương, xây dựng gia đình với cô gái ở xã bên. Năm 1978, xảy ra chiến tranh biên giới, một lần nữa ông tạm biệt quê hương và người vợ trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc và đến năm 1979 ông trở về quê hương xây dựng cuộc sống gia đình. Trở về với cuộc sống đời thường, để mưu sinh, ông mở một tiệm sửa xe đạp ở ven đường và công việc này đã gắn bó với ông suốt hơn 30 năm nay.

Ông Thực cho biết: “Khoảng đầu năm 2016, khi tôi đang làm việc trong nhà thì thấy hai đứa trẻ đi học về đang dắt bộ chiếc xe đạp giữa trưa vì bị đứt xích với vẻ mệt nhọc. Tôi hỏi thì các cháu bảo về đến nhà phải mất gần 3km nhưng chưa tìm ra chỗ để sửa. Thương các cháu nên tôi đã quyết tâm sửa bằng được, xong việc, hai đứa trẻ ngần ngại không dám lấy xe về vì không có tiền. Tôi bảo là sửa miễn phí, hai cháu cảm ơn ríu rít rồi lên xe về nhà. Từ đó, tôi thường xuyên sửa xe đạp miễn phí cho những học sinh nghèo”.

Cuộc sống của người dân Mỹ Lộc quê ông còn nhiều khó khăn, nhiều em học sinh không có phương tiện để đến trường. Trăn trở nên ông đã đến các tiệm thu mua phế liệu, đồng nát trên địa bàn huyện và lên tận huyện Đức Thọ, Hương Sơn tìm mua khung và phụ tùng xe đạp cũ.

Từ bàn tay khéo léo của mình, ông đem những chiếc xe đạp cũ về nhà lắp ráp, tân trang, “biến” thành những chiếc xe chắc chắn. Khi đã thành hình, ông tìm gặp ban khuyến học và trường học ở Mỹ Lộc và các xã lân cận để phối hợp tặng xe đạp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. Mỗi năm ông lắp ráp được từ 10 - 15 chiếc, cho đến năm 2018 số xe đạp mà ông trực tiếp tặng cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã lên đến 70 chiếc, mỗi chiếc trị giá từ 300 - 500 ngàn đồng, đối với những xe này nếu mua mới cũng mất trên 01 triệu đồng.

Sau khi trao tặng xe, ông thường dặn các cháu là nếu có hỏng hóc gì thì đưa đến quán sẽ sửa lại, không lấy tiền. Với các cháu học sinh khác, khi sửa xe ông cũng không lấy tiền hoặc lấy với số tiền thấp hơn mức giá thông thường để giúp đỡ các cháu, nhất là các cháu hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ông cho biết thêm: “Tôi làm việc này là hoàn toàn tự nguyện, mặc dù gia đình tôi còn nhiều khó khăn, mới thoát nghèo cách đây mấy năm. Ngoài số tiền tôi tích cóp được, còn phải dùng đến khoản trợ cấp chất độc da cam để mua thêm phụ tùng. Trước đây, tôi là người nghiện thuốc lá, hay rượu, nhưng từ khi bắt tay vào sửa xe đạp giúp các cháu tôi lại bỏ được cả rượu và thuốc lá, tính ra số tiền đó mỗi tháng tiết kiệm được trên 600 ngàn đồng”.

Hiện nay, ông đang chuẩn bị trao 20 xe đạp vừa mới được tân trang cho các cháu học sinh nghèo vào đầu năm học mới 2019 - 2020 và có dự định sẽ tiếp tục tìm mua thêm những chiếc xe đạp cũ để trao tặng cho các cháu học sinh nghèo.

Ông Trần Trung Thực được Huyện Ủy Can Lộc vinh danh ​tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW

Việc làm có ý nghĩa của ông đã được các cấp ghi nhận, đánh giá cao, được tặng nhiều giấy khen. Nay tuổi đã xấp xỉ thất thập, ông chỉ mong trời cho sức khỏe, để có thể giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, đóng góp xây dựng quê hương và giáo dục con cháu noi gương thế hệ trước, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Võ Quang Đạt - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Can Lộc


    Ý kiến bạn đọc