Gặp người thanh niên được nhận giải thưởng Lương Định Của
EmailPrintAa
15:08 22/03/2018

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn. Năm 2017, tỉnh Hà Tĩnh vinh dự có 02 thanh niên được nhận giải thưởng này, trong đó có anh Lê Ngọc Đồng.

Anh Lê Ngọc Đồng

Sinh năm 1983 trong một gia đình thuần nông ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Lê Ngọc Đồng sang Hàn Quốc lao động để có điều kiện phụ giúp gia đình. Tích lũy được kinh nghiệm, đặc biệt là vốn ngoại ngữ, sau 5 năm anh quyết định trở về quê. Sau khi lập gia đình, anh quyết tâm làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Năm 2013, được chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh Đồng mạnh dạn nhận thầu diện tích đất 2,5 ha để xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung theo hướng liên kết. Nguồn vốn ban đầu do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay tín chấp 500 triệu cộng với vay bạn bè, người thân và vốn tự có 300 triệu, anh tiến hành xây dựng chuồng trại nuôi lợn kết hợp trồng cỏ nuôi bò, đào ao thả cá, nuôi gà, bồ câu…

Sang năm 2014, nhận thấy đất nông nghiệp xung quanh trang trại do chưa chủ động nguồn nước hoặc sản xuất kém hiệu quả nên một số hộ không sản xuất, anh đề nghị với chính quyền và một số hộ cho mượn diện tích này, cải tạo 30 ha và đầu tư máy làm đất, máy bơm nước, máy giặt đập liên hợp, tận dụng nguồn phân hữu cơ từ chăn nuôi để thâm canh lúa.

“Vạn sự khởi đầu nan” nhưng nhờ kinh nghiệm trong thời gian đi xuất khẩu lao động cộng với bản tính siêng năng, chịu khó học hỏi nên anh Đồng dần đưa được trang trại đi vào hoạt động có hiệu quả, hiện có 500 con lợn thương phẩm, 20 con bò, 500 con gà và 300 con bồ câu… Trừ chi phí, mỗi năm anh thu trên 200 triệu đồng. Trang trại tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 02 người dân địa phương và 20 người làm theo thời vụ. Còn về diện tích lúa, anh Đồng vui mừng chia sẻ: “Cánh đồng này chỉ trồng một giống lúa, vụ Xuân năm 2018 tiếp tục trồng giống lúa Xuân Mai. Đây là giống lúa tuy không mới nhưng năng suất ổn định, phù hợp với đồng đất ở đây, sản phẩm được thương lái thu mua hết. Vụ Xuân năm ngoái gia đình thu được hơn 100 tấn, trừ đi chi phí lãi trên 300 triệu đồng”.

Không chỉ sản xuất giỏi, anh Đồng còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương như phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, vận động đoàn viên thanh niên xây dựng mô hình kinh tế, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, quyên góp ủng hộ giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Với vốn tiếng Hàn Quốc sẵn có, anh tình nguyện giúp hơn 10 bạn trẻ học tiếng và đã thi đậu chứng chỉ để đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Từ năm 2013 đến 2016, anh Lê Ngọc Đồng nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Ủy ban nhân huyện, Huyện đoàn trao tặng. Anh được bầu làm Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh với trên 90 hội viên. Anh thường xuyên quan tâm, hỗ trợ hội viên về vốn, con giống, kỹ thuật sản xuất. Lê Ngọc Đồng trở thành một gương điển hình trong phong trào Đoàn và xây dựng nông thôn mới của huyện Kỳ Anh để các bạn trẻ học tập.

Trần Thị - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh


    Ý kiến bạn đọc