Huyện Hương Khê với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
EmailPrintAa
17:03 04/06/2021

Huyện Hương Khê gồm 21 đơn vị hành chính cấp xã; có Quốc lộ 15A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam đi qua, có diện tích rộng, thổ nhưỡng phong phú, là điều kiện để sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện phát triển; tính đến tháng 12/2020, toàn huyện có 637 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Một gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP

Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền cho trên 6.800 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực quan, phát tờ rơi và qua Internet; chỉ đạo xây dựng, ban hành trên 90 văn bản để cụ thể hóa, triển khai thực hiện.

Từ năm 2012 đến nay, các ngành liên quan đã tổ chức hơn 100 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm. Hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ăn uống trên địa bàn được quản lý chặt chẽ. Hầu hết các cơ sở thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; 100% cơ sở bếp ăn tập thể trường học, cửa hàng ăn uống ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Giai đoạn 2011 - 2020 đã tổ chức thanh tra, kiểm tra được 8.860 lượt cơ sở, phát hiện 881 lượt cơ sở bị vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền 385 lượt cơ sở, nhắc nhở 496 lượt cơ sở, thu nộp vào ngân sách nhà nước trên 438 triệu đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở sản xuất dò, chả

Sau 10 năm, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực: Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đạt trên 90%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm đạt 85%; tỷ lệ cơ sở thực phẩm (bao gồm cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể) được cấp chứng nhận đủ điều kiện và ký cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm đạt 90%; 57 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận VietGap các sản phẩm chủ yếu cam, bưởi...; 03 sản phẩm OCOP áp dụng thực hành nông nghiệp tốt như Bưởi Phát Lộc, Bưởi Hoàn Thắng, Cam Long Nhâm; xây dựng 02 chuỗi liên kết Bánh đa gia vị Phú Tài, Hương bài Thảo Mộc... Từ năm 2011 đến nay,  trên địa bàn chỉ xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể (xã Hòa Hải), không có trường hợp nào tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Tuy vậy, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm còn một số hạn chế: Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tại một số địa phương trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa rõ. Sự phối hợp giữa các phòng, ngành, đơn vị có lúc chưa chặt chẽ. Một số cán bộ thiếu kinh nghiệm công tác kiểm tra và xử lý nên hiệu quả hiệu quả một số đoàn kiểm tra chưa cao. Cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, thủ công; ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao. Thời gian gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 ở một số địa phương chưa sâu rộng.

Xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Hương Khê sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề an toàn thực phẩm. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ, xach, sạch; khuyến khích đầu tư, sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất, chế biến thực phẩm, xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn. Áp dụng rộng rãi các mô hình VietGAP, nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm đặc thù của địa phương. Biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phảm đảm bảo an toàn thực phẩm; công bố tên, địa chỉ của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật, không chính xác về an toàn thực phẩm.

Kiều Thị Thu Hằng (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hương Khê)


    Ý kiến bạn đọc