Phát huy vai trò đảng viên, xây dựng Chi bộ Đại Lự trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
EmailPrintAa
11:13 03/02/2017

Những năm qua, cùng với việc lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, Chi bộ thôn Đại Lự (thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng. Để không ngừng xây dựng Chi bộ trở thành đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu của Đảng bộ xã Hồng Lộc, tập thể cán bộ, đảng viên thôn Đại Lự luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò của mỗi cá nhân.

Chi bộ chỉ đạo làm đường giao thông trong thôn

Chi bộ Đại Lự có trên 50 đảng viên, trong đó gần 20 đảng viên được miễn sinh hoạt, chỉ một số ít đảng viên đang công tác, còn phần lớn đã nghỉ hưu và lao động tại thôn; năng lực lãnh đạo, trình độ chuyên môn của một bộ phận đảng viên hạn chế. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã Hồng Lộc, Chi bộ Đại Lự đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, khắc phục hạn chế, phát huy điểm mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng một cách toàn diện. 

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Hữu Tùng - Bí thư Chi bộ cho biết: “Với đặc thù chi bộ có số lượng đảng viên tương đối đông nhưng không mạnh, để thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên đòi hỏi các đảng viên trong chi bộ phải hiểu rõ công việc. Chúng tôi xác định, muốn chi bộ mạnh thì lực lượng cán bộ, đảng viên phải mạnh; muốn chi bộ mạnh thì các đảng viên phải gương mẫu, trách nhiệm. Theo đó, Chi bộ chủ trương gắn trách nhiệm đảng viên phụ trách hộ ở khu dân cư, phân công việc rõ người, thời gian, địa điểm cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng Đảng”.

Thời gian qua, Chi bộ Đại Lự đã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; bám sát vào 3 vấn đề cấp bách nêu trong Nghị quyết; nghiêm túc đánh giá những mặt hạn chế, khuyết điểm, phân tích làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo dân chủ, công minh, chính xác, kịp thời. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, tại chi bộ Đại Lự, tình trạng đảng viên “nói nhiều làm ít” đã dần được khắc phục, 100% đảng viên được rèn giũa trong thực tiễn. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ ngày càng được nâng cao, từng bước xây dựng Đảng vững mạnh, củng cố niềm tin và mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân. Trong 5 năm (2011 - 2015) tỷ lệ đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 80%; 5 năm liền tập thể chi bộ thôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, không có phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, Chi bộ thôn Đại Lự đã chỉ đạo Ban cán sự thôn và các đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi, phát triển kinh tế. Hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng 53%, dịch vụ - thương mại chiếm 30%, còn lại là tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Thôn đã hình thành vùng chăn nuôi, vùng trồng lúa thâm canh gắn với đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa các khâu sản xuất. Năm 2016, năng suất bình quân vụ Xuân của thôn đạt cao nhất trong số 5 thôn của toàn xã, với trên 58 tạ/ha, vụ Hè - Thu đạt trên 50 tạ/ha.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, đời sống nhân dân ở thôn Đại Lự không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt trên 28,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 5%. Hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng được củng cố. Đời sống văn hóa - xã hội cũng chuyển biến tích cực.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Chi bộ Đại Lự sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lê Thị Trâm Anh


    Ý kiến bạn đọc