Thạch Hà đẩy nhanh thu hoạch vụ lúa Xuân, chuẩn bị sản xuất vụ Hè Thu
EmailPrintAa
16:34 10/05/2019

Vụ Xuân năm 2019, bên cạnh các giống lúa cũ, huyện Thạch Hà đưa vào thử nghiệm một số giống lúa mới cho năng suất cao và triển khai thành công mô hình cánh đồng mẫu ở nhiều địa phương.

Lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn kiểm tra sản xuất tại xã Thạch Kênh

Vụ Xuân 2019, huyện Thạch Hà cơ cấu các loại giống chủ lực sản xuất đại trà như TH3-3, Bắc hương 9, Khang dân, HT1, nếp 98, Kim cương 111… và đưa vào thử nghiệm 12 loại giống mới như QS447, QP5, J01, VNR20, TBR279, Lai thơm 8… trên tổng số diện tích gieo trồng 8.124 ha.

Thạch Xuân là một trong những địa phương đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu quy mô 65 ha với giống chủ lực là BQ, Kim cương 111. Có 60 hộ ở thôn Đông Sơn và thôn Tân Thanh tham gia, được hưởng các chính sách hỗ trợ sản xuất như kinh phí phá bờ vùng, bờ thửa, 50% kinh phí mua giống vụ sản xuất đầu tiên sau cải tạo… theo Nghị quyết số 07/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân huyện, ngày 28/12/2018 về chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020.

Thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp tại xã Thạch Thanh

Các xã Thạch Tân, Thạch Hương, Thạch Khê, Thạch Hội, Thạch Văn, Thạch Thanh triển khai cách đồng mẫu lớn với tổng diện tích là 350 ha, cơ cấu các giống Kim cương 111, Bắc hương 9, NA6... Theo nhận xét của bà con nhân dân và đánh giá của các ngành chuyên môn, việc đưa vào sản xuất các bộ giống mới và xây dựng cánh đồng mẫu đem lại hiệu quả, năng suất vượt trội từ 2,7 - 3 tạ/sào; quy hoạch sản xuất cánh đồng mẫu giúp người dân nâng cao trình độ sản xuất, tiết kiệm được thời gian, thuận lợi trong áp dụng tiến bộ khoa học vào khâu chăm sóc (sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật) và thu hoạch, vì thế chi phí đầu tư thấp hơn, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà đã ban hành Công điện số 04-CĐ/UBND về đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Xuân và triển khai vụ Hè Thu năm 2019; yêu cầu các ngành, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn người dân tập trung huy động nhân lực, phương tiện máy móc thu hoạch nhanh gọn. Các ngành chuyên môn đã phối hợp với đoàn công tác và các địa phương cử cán bộ xuống các thôn, xóm để theo dõi, giúp nhân dân thu hoạch và kịp thời làm đất, đắp bờ giữ nước để triển khai sản xuất Hè Thu. Tiến độ thu hoạch được đẩy nhanh do trên 90% hộ dân sử dụng máy gặt đập. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch được khoảng trên 80% diện tích, năng suất lúa vụ Xuân toàn huyện ước đạt 55,23 tạ/ha.

Đối với vụ Hè Thu năm nay, Ủy ban nhân dân huyện đã và đang chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương rà soát nhu cầu vật tư, giống, có kế hoạch đăng ký với các đơn vị cung ứng cho các hộ dân; cử cán bộ chỉ đạo các địa phương và bà con nông dân chấp hành nghiêm thời vụ, cơ cấu giống. Theo kế hoạch, các địa phương sẽ thử nghiệm thêm một số bộ giống mới, ưu tiên sử dụng nhóm giống dưới 100 ngày để đảm bảo thu hoạch trước 10/9 theo lịch thời vụ.

Phan Thị Hương - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Hà


    Ý kiến bạn đọc