Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trẻ
EmailPrintAa
17:08 18/12/2018

Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tinh thần khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Rất nhiều người trẻ tuổi mong muốn trở thành doanh nhân để không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn giúp ích cho xã hội.

Từ năm 2016, Chính phủ đã phát động "Năm quốc gia khởi nghiệp" với thông điệp về việc tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Mới đây, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 đã được tổ chức, qua đó, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên, đưa những ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo sớm trở thành hiện thực.

Thế hệ trẻ của nước ta hiện nay không những đầy nhiệt huyết, đam mê, sáng tạo mà còn năng động, dám nghĩ, dám làm, không ngại thách thức trên bước đường khởi đầu. Trong số doanh nhân trẻ cũng có không ít người tài năng, nắm bắt kịp thời xu thế mới, công nghệ hiện đại, bắt nhịp cùng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế-xã hội. Đó là những phẩm chất đáng quý, những lợi thế giúp người trẻ tự tin theo đuổi ước mơ. Nền kinh tế nước ta đang đạt được đà tăng trưởng nhanh, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới, thị trường mới cho các doanh nghiệp trẻ.

Các doanh nghiệp trẻ tham quan gian hàng sách viết về khởi nghiệp

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận thực tế, để đứng vững trên thương trường đầy sóng gió, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đối mặt với không ít gian nan, vất vả. Chính vì vậy, nếu có một "bà đỡ" mát tay, doanh nghiệp trẻ sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi tiếp cận thị trường. Câu hỏi thường thấy của mỗi người lúc bắt đầu khởi sự kinh doanh là tìm nguồn vốn. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, trước khi kêu gọi đầu tư hay vay vốn, bước chuẩn bị quan trọng hơn là xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp, đánh giá đúng tiềm năng sản phẩm, đối tượng khách hàng, phân khúc thị trường. Những yếu tố này giúp doanh nghiệp có định hướng phát triển rõ ràng, từ đó tạo dựng lòng tin, khẳng định tiềm năng với nhà đầu tư hay thuyết phục các tổ chức, cá nhân cấp vốn cho doanh nghiệp. Với doanh nghiệp trẻ, họ cần những nhà tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ để vạch rõ kế hoạch chi tiết cho chặng đường trước mắt và lâu dài. Các diễn đàn, ngày hội khởi nghiệp chính là nơi tạo điều kiện để những bạn trẻ đam mê kinh doanh tìm cho mình Mạnh Thường Quân, dìu dắt những bước đi chập chững ban đầu.

Cần phải nhấn mạnh yếu tố quan trọng hỗ trợ cho doanh nghiệp trẻ đó là môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi. Nhà nước cần tiếp tục khẳng định thông điệp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp bằng những chính sách cụ thể với cơ chế thông thoáng, xóa bỏ rào cản. Những thủ tục hành chính về cấp phép kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp, tham gia thị trường cần được đơn giản hóa để vừa thuận tiện cho người dân nhưng vẫn bảo đảm quản lý Nhà nước chặt chẽ, hiệu quả. Đồng thời, cần bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp thống lĩnh, chi phối thị trường với doanh nghiệp còn non trẻ.

Kinh nghiệm từ nhiều nước trên thế giới cho thấy, hỗ trợ doanh nghiệp trẻ không phải là việc riêng của Nhà nước hay một tổ chức, cá nhân, mà cần sự chung tay của cả xã hội. Bên cạnh nỗ lực tự thân của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân, xã hội cần có cái nhìn đúng đắn, thiện cảm để từ đó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Trong hệ sinh thái này, người đi trước giúp đỡ người đi sau, doanh nhân thành đạt thấy được trách nhiệm của mình để hỗ trợ thế hệ doanh nhân mới. Người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp, không chỉ động viên mà cũng là giải pháp đa dạng hóa sự lựa chọn. Khi khẳng định được thương hiệu bằng chất lượng và niềm tin từ khách hàng, đó chính là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp vươn xa.

Nguồn: qdnd.vn


    Ý kiến bạn đọc