Tỉnh Hà Tĩnh biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi tỉnh giai đoạn 2018 - 2023
EmailPrintAa
14:34 22/08/2023

Sáng ngày 21/8/2023, Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Đồng chí Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

trao Giấy chứng nhận của Hội Người cao tuổi tỉnh cho người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các thành viên Đoàn công tác của Hội Người cao tuổi Việt Nam; các đồng chí: Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Thanh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; các đại biểu người cao tuổi làm kinh tế giỏi tiêu biểu trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo báo cáo, Hà Tĩnh hiện có 220.677 người cao tuổi (chiếm 16,9% dân số), 205.105 hội viên tham gia Hội Người cao tuổi (tỷ lệ tập hợp 92,9%), sinh hoạt tại 216 hội cơ sở, 1.935 chi hội. Phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”, đến nay toàn tỉnh có 6.920 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể; 88.173 hội viên người cao tuổi làm kinh tế, trong đó 3.361 người đạt tiêu chí làm kinh tế giỏi; 3.115 người làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh, tổng doanh thu giai đoạn 2018 - 2023 đạt 68.744,94 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 21.569 lao động. Bên cạnh đó, nhiều người đã hiến đất, đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và công tác an sinh xã hội. Đã có 2.223 người cao tuổi làm kinh tế giỏi được cấp xã biểu dương, 338 người được cấp huyện biểu dương, 69 người được cấp tỉnh biểu dương.

Tiêu biểu như ông Phan Bình Minh (70 tuổi, khu phố 3, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh) làm chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp với diện tích vườn đồi gần 5ha, tổng doanh thu 21 tỉ đồng/năm, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm; hàng năm đóng góp trên 100 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội. Ông Nguyễn Xuân Thạnh (71 tuổi, thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà) đầu tư trang trại nuôi 60.000 con gà trên diện tích trên 500m 2 , doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức tiền công từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng. Bà Phan Thị Châu (72 tuổi, thôn Phú Nhuận, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân) kinh doanh vận tải hành khách với 20 đầu xe, doanh thu 14 tỷ đồng, lợi nhuận 1,5 tỷ đồng/năm, sử dụng 65 lao động có thu nhập ổn định 8 triệu đồng/người/tháng.

Hội nghị đã vinh danh và trao Giấy chứng nhận của Trung ương Hội cho 09 người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023; trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 13 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; trao Giấy chứng nhận của Hội Người cao tuổi tỉnh cho 47 người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023; trao Giấy khen của Hội Người cao tuổi tỉnh cho 08 tập thể đã thực hiện tốt công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hội nghị vinh danh cấp xã, cấp huyện. Hội nghị đã thống nhất cử 04 đại biểu đi dự Hội nghị Biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn quốc giai đoạn 2018 - 2023. Cũng tại Hội nghị, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã tặng quà cho 13 tổ chức Hội Người cao tuổi cấp huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo và ý kiến tham luận tại Hội nghị đã nêu một số hạn chế, như: Công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế và phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi chưa được thường xuyên. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đối với phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Một số địa phương số lượng người cao tuổi làm kinh tế chưa nhiều, quy mô còn nhỏ...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đến nay. Ghi nhận thời gian qua tỉnh đã chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi trên tất cả lĩnh vực; có nhiều nhân tố mới, điển hình mới về người cao tuổi làm kinh tế giỏi; đóng góp vào sự phát triển của tỉnh… Đồng chí chúc mừng các đại biểu được tôn vinh, mong thời gian tới người cao tuổi tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đồng thời đề nghị Hội Người cao tuổi Hà Tĩnh tập trung thực hiện tốt Kết luận số 58-KL/TW, ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam và các nhiệm vụ; tiếp tục quán triệt và nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, xác định đây là một trong những việc làm thường xuyên; phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi phải được tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, có cách làm phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ, từng địa phương và đơn vị. Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố và thị xã tiếp tục quan tâm, chăm lo, định hướng, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Người cao tuổi hoạt động, để người cao tuổi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của tỉnh.

Dương Trí Thức (Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh)


    Ý kiến bạn đọc