Xã Cẩm Hà: Trồng lá dong góp phần tăng thu nhập cho người dân
EmailPrintAa
16:08 31/01/2019

Thôn 7, xã Cẩm Hà (huyện Cẩm Xuyên) có trên 20 hộ trồng cây dong. Những năm gần đây, các hộ dân tập trung chăm sóc nên sản lượng tăng, chất lượng lá đẹp và đều hơn, đem lại nguồn thu cho các hộ, phục vụ nhu cầu gói bánh chưng, nhất là dịp Tết cổ truyền.

Lá dong vườn nhà bà Hoàng Thị Dĩnh

Đến thăm vườn một số hộ gia đình ở thôn 7, thời điểm này, chúng tôi thấy lá dong đã đến kỳ thu hoạch. Nhiều hộ như ông Thái, ông Hồng, ông Kỳ, bà Phượng... có diện tích tương đối lớn, chất lượng lá tốt.

Nổi bật là vườn hộ gia đình bà Hoàng Thị Dĩnh. Trong tổng diện tích gần 1000 m 2 , gia đình giành 300m 2 để trồng cây dong. Có kinh nghiệm 15 năm trồng cây dong, bà Dĩnh phấn khởi cho biết: “Nhờ thời tiết thuận lợi và tích lũy được kinh nghiệm chăm sóc nên năm nay lá dong to, bầu lá, xanh mướt, chất lượng lá tốt hơn những năm trước”. Chu kỳ lá dong từ khi ra lá cho đến khi thu hoạch là  3 - 4 tháng. Để có vườn dong tốt, từ tháng 8 âm lịch, người dân đã phải cắt hết toàn bộ lá rồi bón phân chuồng, phân đạm và thường xuyên tưới nước. Dù không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và tiền đầu tư như một số loại cây khác song người trồng cũng phải chăm sóc, bón phân hợp lý, thường xuyên.

Ngoài cung cấp thường xuyên các loại lá cho các hộ làm bánh bán hàng ngày thì các hộ dân ở thôn 7, xã Cẩm Hà sẵn sàng cung cấp cho thị trường hàng vạn lá để gói bánh chưng Tết. Hàng năm, từ sau ngày 20 tháng Chạp, người dân có nhu cầu gói bánh hoặc các tư thương trong ngoài xã đến các vườn để mua, các hộ hiếm khi phải trực tiếp mang ra chợ bán. Trừ chi phí phân bón, mỗi hộ thu nhập 8 - 10 triệu đồng/năm.

Trồng cây dong gắn với phong tục truyền thống gói bánh chưng đón Tết và gói các loại bánh hàng ngày đã góp phần giúp nhiều hộ khai thác hiệu quả diện tích đất vườn và có thu nhập. Rất mong các ngành chức năng hỗ trợ phát triển để tạo thương hiệu lá dong Cẩm Hà.

Phan Thị Hương - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Hà


    Ý kiến bạn đọc