Xã Kỳ Thượng phát triển vùng chè nguyên liệu nâng cao thu nhập cho người dân
EmailPrintAa
16:39 23/11/2017

Kỳ Thượng là xã nằm ở vùng đồi núi phía Tây của huyện Kỳ Anh, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền đã tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi có lợi thế để đầu tư, phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó chè là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo.
 
Lãnh đạo huyện kiểm tra xưởng chế biến của Xí nghiệp Chè 12/9  

Bên cạnh việc mở rộng diện tích, địa phương quan tâm đầu tư cải tạo, thâm canh diện tích chè, thay thế dần các giống chè năng suất, chất lượng thấp. Cùng với hỗ trợ vốn, nhiều lớp tập huấn được mở giúp các hộ dân tiếp cận kỹ thuật mới. Qua đó, người dân biết cách áp dụng kỹ thuật thâm canh, cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh và trồng cây tạo bóng mát cho chè.

Năm 2015, được sự hỗ trợ của dự án CIDA, xã Kỳ Thượng đã triển khai mô hình “Chuỗi sản phẩm chè”. Tiểu ban quản lý Dự án Trung tâm Khuyến nông huyện đã hỗ trợ mở rộng diện tích trồng mới, thành lập tổ dịch vụ bảo vệ thực vật và hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ sản xuất, thu hái, kiểm soát chất lượng chè búp tươi, từng bước xây dựng thương hiệu chè Tân Sơn. Tính từ năm 2012 đến nay, toàn xã trồng mới 15ha, nâng tổng diện tích lên 40ha.

 
Một đồi chè tại xã Kỳ Thượng  

Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân với Công ty Cổ phần chè Hà Tĩnh, Xí nghiệp Chè 12/9 đã giúp các hộ gia đình ổn định sản xuất, mỗi ngày trung bình một lao động có thể hái được từ 45 - 50 kg chè búp, trị giá 350 - 400 ngàn đồng/ngày. Thành công bước đầu từ mô hình trồng chè công nghiệp đã làm thay đổi nhận thức của người dân về phương thức sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất gắn với thị trường. Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quy trình sản xuất, bảo quản, chế biến sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển vùng nguyên liệu chè bền vững.

Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục động viên, hỗ trợ người dân thành lập và nhân rộng các mô hình sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trần Mạnh Hải - Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Kỳ Anh


    Ý kiến bạn đọc