Đưa 4 xã còn lại của Hương Khê đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022
EmailPrintAa
22:43 07/09/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vào cuộc quyết liệt, huy động tối đa lực lượng thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu đưa 4 xã còn lại đạt chuẩn NTM trong năm 2022.

Sáng 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải – Trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng đô thị văn minh và Chương trình mỗi xã một sản phẩm đi kiểm tra và làm việc về tiến độ xây dựng NTM tại huyện Hương Khê.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, lãnh đạo một số sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn đi kiểm tra đường giao thông tại thôn 7, xã Hà Linh…

Theo báo cáo của huyện Hương Khê, đến nay, toàn huyện có 16/20 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Toàn huyện có 107/201 khu dân cư mẫu (6 tháng đầu năm 2022 có thêm 16 khu dân cư đạt chuẩn) và 1.348 vườn mẫu đạt chuẩn.

… và kiểm tra vườn gia đình ông Lê Văn Quang (thôn 4, xã Hà Linh).

Trong nhóm 4 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2022, hiện các xã Điền Mỹ, Hương Liên, Hà Linh có 9 tiêu chí đạt chuẩn, 11 tiêu chí chưa đạt; xã Hương Lâm có 11 tiêu chí đạt chuẩn, 9 tiêu chí chưa đạt.

Đối với tiêu chí cấp huyện, hiện Hương Khê có 2 tiêu chí đạt chuẩn, 2 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn và 5 tiêu chí chưa đạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn kiểm tra đường giao thông tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ…

Đoàn kiểm tra vườn bưởi của gia đình ông Hồ Đức Hoàn (thôn Trung Tiến, xã Điền Mỹ).

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc giao và chấp thuận đỡ đầu, tài trợ các xã, thôn xây dựng NTM; 69/69 đơn vị đỡ đầu tại 8 xã đã tổ chức làm việc, ban hành kế hoạch đỡ đầu, ký kết đỡ đầu và hỗ trợ xã, thôn trong xây dựng NTM.

Số tiền mặt và hiện vật các đơn vị cam kết hỗ trợ đến ngày 6/9 là 11,667 tỷ đồng, trong đó đã chuyển tiền mặt hỗ trợ xã, thôn 6,934 tỷ đồng; các nội dung khác (vật liệu, hiện vật,…) quy ra tiền 3,413 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm việc với huyện Hương Khê.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Hương Khê đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM.

Với tiêu chí cấp huyện, có 10/14 tuyến huyện lộ chưa đạt; trung tâm văn hóa huyện chưa đạt chuẩn, sân vận động huyện chưa có; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên chưa đạt chuẩn; việc xây dựng mô hình tái chế chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp cấp xã còn khó khăn…

Đại biểu dự buổi làm việc.

Với tiêu chí cấp xã, bộ tiêu chí mới của Trung ương còn một số tiêu chí chưa có quy định cụ thể; một số tiêu chí, tiểu tiêu chí mới bổ sung chưa có hướng dẫn nên quá trình thực hiện còn khó khăn, lúng túng.

Ngoài ra, khối lượng đường giao thông cấp xã quản lý chưa đạt chuẩn còn nhiều, cơ sở vật chất văn hóa xã, thôn chưa đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo ở xã Hương Liên còn cao; hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung tại các xã chưa có…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã báo cáo hoạt động, kết quả đỡ đầu xây dựng NTM tại các địa phương được giao. Đồng thời nêu một số đề xuất đối với huyện Hương Khê và với tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, các phòng, ngành, tổ chức đoàn thể huyện Hương Khê tiếp tục vào cuộc quyết liệt, tâm huyết triển khai các tiêu chí NTM cấp huyện; dồn sức hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn hoàn thành các tiêu chí NTM một cách thực chất, bền vững, phấn đấu đưa 4 xã còn lại của huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Huyện Hương Khê cần linh hoạt phương pháp thực hiện các phần việc; phối hợp các sở, ngành rà soát, đánh giá lại các tiêu chí tại 4 xã chưa đạt chuẩn để quyết tâm thực hiện; theo sát từng thôn, từng hộ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí.

Đối với các xã, phải huy động người dân vào cuộc một cách quyết liệt, nỗ lực thực hiện những nội dung, phần việc mà sức dân có thể triển khai; trong đó cần phát động các lực lượng thực hiện phát quang cây cối 2 bên đường, tạo thông thoáng cho các tuyến đường giao thông.

Cùng với hoàn thiện các tiêu chí cơ sở hạ tầng, cần chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; việc xây dựng các vườn mẫu phải thực chất, có giá trị kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo huyện tập trung các tiêu chí: giao thông, trường học, y tế, cảnh quan - môi trường, điện; tiếp tục nâng cao chất lượng các mô hình vườn mẫu...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn cho các xã trong quá trình xây dựng NTM. Các tổ chức, đơn vị nhận đỡ đầu tiếp tục triển khai hoạt động hỗ trợ thiết thực, giám sát tiến độ để bổ cứu kịp thời những nội dung chưa hoàn thành.

Nguồn: Ngọc Loan/baohatinh.vn

( https://baohatinh.vn/chinh-quyen/dua-4-xa-con-lai-cua-huong-khe-dat-chuan-nong-thon-moi-trong-nam-2022/237189.htm )


    Ý kiến bạn đọc