Giáng sinh và mùa “quả ngọt” ở thôn kiểu mẫu Tân Đông
EmailPrintAa
16:46 18/12/2018

Giáng sinh năm nay sẽ là ngày hội đối với bà con giáo dân và nhân dân thôn Tân Đông, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà. Vùng quê khó khăn ngày nào nay đã “thay da, đổi thịt”, trở thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Đường về thôn Tân Đông

Cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 06 km về phía Tây Nam, thôn Tân Đông có 203 hộ dân sinh sống, trong đó có 95% giáo dân, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng năm 2018, cấp ủy, ban cán sự thôn đã đăng ký xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Thôn đã tổ chức họp bàn, lập kế hoạch, phương án thực hiện từng tiêu chí cụ thể, được sự đồng thuận cao của người dân. Chi ủy chỉ đạo tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới, vai trò chủ thể của người dân. Nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, chính quyền địa phương định hướng, khuyến khích người người dân tập trung trồng các loại cây như: Bưởi, cam, chè, rau, củ, quả các loại; phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đến nay, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 34 triệu đồng/người/năm.

Địa bàn có hầu hết người dân theo Công giáo nên sinh hoạt văn hóa có nhiều nét đặc trưng. Người dân đã kết hợp hài hòa giữa sinh hoạt tôn giáo với thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Thôn đã lựa chọn thời điểm thích hợp phát động các đợt ra quân xây dựng nông thôn mới, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào, di dời công trình phụ, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà ở. Năm 2018, thôn đã huy động 2.500 ngày công, hiến gần 4.000 m 2 đất, phá dỡ gần 500 m tường rào, làm mới 1.800 m đường bê tông rộng 4 - 5 m, 1.200 m rãnh thoát nước ở khu dân cư, gần 2.800m bồn trồng cây hàng rào xanh, cải tạo 65 vườn tạp, trồng hàng trăm cây xanh. Nhà văn hóa, khu thể thao được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Nhân dân tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào để mở rộng đường giao thông

Tân Đông là một trong những thôn đầu tiên của huyện thí điểm mô hình phân loại, xử lý rác thải, nước thải tại hộ gia đình, góp phần bảo vệ môi trường. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi; an ninh trật tự được đảm bảo. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 90%, gia đình thể thao trên 70%. Đầu tháng 12/2018, thôn Tân Đông đã được Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh thẩm định đạt các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tân Đông trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và là mô hình thôn giáo xây dựng nông thôn mới trên toàn huyện.

Những kết quả đạt được tạo đà cho cán bộ, nhân dân trong thôn tiếp tục đoàn kết, nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Năm nay, bà con phấn khởi chuẩn bị ăn mừng Giáng sinh và cũng là ăn mừng thành quả nông thôn mới, nhiều hộ chi hàng chục triệu đồng để xây cổng, trang trí nhà cửa và các tuyến đường trong thôn. Những ngày này, cờ, hoa tung bay, khoe sắc rực rỡ, báo hiệu một mùa Giáng sinh an lành đang về với thôn Tân Đông.

Bùi Thị Thúy Hằng, Đài Truyền thanh - Truyền hình Thạch Hà


    Ý kiến bạn đọc