Xã Cẩm Quan quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới
EmailPrintAa
15:30 27/03/2019

Mặc dù điều kiện có nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay, xã Cẩm Quan đã hoàn thành 15/20 tiêu chí nông thôn mới. Xã đang tập trung phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại vào giữa năm 2019.

Người dân làm đường giao thông

Đến với xã Cẩm Quan hôm nay, dọc theo đường trục xã, các đường liên thôn có nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng; hệ thống kênh, mương thủy lợi cơ bản được cứng hóa; Trạm Y tế, nhà văn hóa các thôn được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ gia đình đã du nhập cây, con giống mới vào sản xuất, đem lại thu nhập khá cao. Để có Phong trào xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu được nhân dân tích cực hưởng ứng, đã có 25/38 vườn đạt chuẩn. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/người/năm, tăng 03 triệu đồng so với năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,87% (theo chuẩn đa chiều). Về tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ xã được cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng bước tinh giản và trẻ hóa, 100% cán bộ cấp xã đã đạt chuẩn theo quy định. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, 9/9 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Người dân nhận thấy lợi ích thiết thực của việc xây dựng nông thôn mới, từ đó nhiệt tình tham gia phong trào, cùng chung tay, góp sức, đóng góp hàng chục tỷ đồng, hàng nghìn ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng chục nghìn m 2 đất, phá bỏ cây cối, hoa màu để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Trong năm 2018, toàn xã đã huy động được trên 9,7 tỷ đồng tiền mặt để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nhân dân đóng góp trên 2,1 tỷ đồng và trên 13 nghìn ngày công lao động. Trong 2 tháng đầu năm 2019, toàn xã huy động được hơn 2.000 ngày công lao động và 270 triệu đồng tiền mặt ủng hộ xây dựng nông thôn mới; người dân cải tạo 21 vườn tạp, hiến trên 250m 2 đất để xây mới 1.720m mương thoát nước trong khu dân cư, trồng mới 5.560 m cây hàng rào xanh, 2.500 cây bóng mát; khởi công xây dựng nhà học 2 tầng 12 phòng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì xã còn có những khó khăn nhất định, như: Chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn chậm; mô hình sản xuất hiệu quả cao còn ít, liên kết trong sản xuất chưa nhiều; việc chỉnh trang vườn hộ, nhà ở còn có những hạn chế; cơ sở vật chất các trường học còn thiếu, nhất là Trường Tiểu học; giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi chưa chuyển biến.

Thời gian tới, Đảng ủy, Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới xã sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí chưa đạt (Giao thông, Điện, Trường học, Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, Môi trường và an toàn thực phẩm) và củng cố các tiêu chí đã đạt; thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc, giúp đỡ các thôn, xóm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu… Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thành lập các Ban vận động xây dựng nông thôn mới tại các thôn, các tổ liên gia; phân công cụ thể cho các thành viên, ban, ngành, đoàn thể xã phụ trách các tiêu chí thường xuyên bám nắm các thôn để tập trung thực hiện; động viên, khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; tiếp tục phát động phong trào Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân nhằm nâng cao tính tự giác của các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Hà Thị Oanh - Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Cẩm Xuyên


    Ý kiến bạn đọc