Tôn vinh lòng dũng cảm
EmailPrintAa
15:43 15/05/2018

Vụ việc nhóm hiệp sĩ đường phố ở TP Hồ Chí Minh bị băng nhóm trộm cắp tài sản tấn công khiến hai người tử vong, ba người khác bị thương đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh niềm tiếc thương trước nỗi đau của các nạn nhân và sự căm phẫn đối với các đối tượng côn đồ, manh động, cộng đồng xã hội bày tỏ lòng khâm phục hành động dũng cảm của những con người nghĩa hiệp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, sáng 14-5, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và đại diện các ban, ngành kịp thời đến chia buồn, thăm hỏi thân nhân những hiệp sĩ bị nạn. Chính quyền thành phố đã có những chỉ đạo bước đầu giúp đỡ, hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong và những hiệp sĩ bị thương, đồng thời chỉ đạo lực lượng công an khẩn trương điều tra, truy bắt băng nhóm trộm cắp tài sản, giết người. Thông qua truyền thông và mạng xã hội, nhiều tập thể, cá nhân cũng đến thăm hỏi người bị thương; chia buồn, giúp đỡ gia đình có người bị tử vong lo hậu sự, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan điều tra quyết tâm truy bắt bằng được các đối tượng phạm tội trong thời gian sớm nhất để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Dù rằng những mất mát về tính mạng con người, nhất là những người xả thân vì việc nghĩa, là vô cùng to lớn, không gì bù đắp được, nhưng những việc làm kịp thời, thiết thực ấy đã góp phần nhỏ bé xoa dịu phần nào nỗi đau của thân nhân người bị nạn và tất cả chúng ta.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi hiệp sĩ bị thương tại Bệnh viện 115. Ảnh:qdnd.vn

Đây không phải lần đầu tiên những hiệp sĩ bị đổ máu khi tham gia tấn công, truy quét tội phạm. Những năm qua đã có nhiều tấm gương hiệp sĩ đường phố bị trọng thương, thậm chí phải đánh đổi cả tính mạng khi truy đuổi đối tượng phạm pháp. Dù phải đối diện với nhiều rủi ro, nguy hiểm nhưng sự manh động của tội phạm không làm họ chùn bước, ngược lại càng làm tăng quyết tâm, nhiệt huyết của các hiệp sĩ, lan tỏa hành động nghĩa hiệp trong đời sống xã hội. Họ được người dân yêu quý coi là những “Lục Vân Tiên” của cuộc sống hôm nay. Danh xưng hiệp sĩ cũng là cách gọi thể hiện tình cảm và thái độ tôn vinh, trân trọng của người dân đối với họ.

Khách quan nhìn nhận rằng, trong xã hội hiện tại, bên cạnh những thành tựu to lớn về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là hiệu quả công tác an sinh xã hội, đời sống nhân dân đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức, nhất là hậu quả thiên tai, an ninh trật tự... Đối diện với các ác, cái xấu trong đời sống xã hội lúc nào và bao giờ cũng tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm. Bên cạnh nhiệm vụ của các lực lượng chức năng, việc làm tự nguyện, hành động dũng cảm, hào hiệp của những hiệp sĩ góp phần to lớn trấn áp tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội, đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Ở lĩnh vực nào, hoàn cảnh nào cũng xuất hiện những con người nghĩa hiệp, sẵn sàng xả thân vì cuộc sống cộng đồng. Đó là những em nhỏ quên mình cứu bạn giữa dòng nước xiết, là những thanh niên lao vào đám cháy cứu người mắc kẹt, là những người “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”... Đó là những việc làm cao quý của những con người bình dị trong cuộc sống. Lòng dũng cảm cao quý ấy cần được tôn vinh xứng đáng, kịp thời, tôn vinh bằng những hành động thiết thực của toàn xã hội. Hành động dũng cảm của những con người nghĩa hiệp và thái độ, việc làm của mỗi người dân nhằm tôn vinh những phẩm chất cao quý ấy chính là sự cộng hưởng của cuộc sống để “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu” giúp cho đời sống cộng đồng, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn...

Nguồn: Phan Tùng Sơn/qdnd.vn


    Ý kiến bạn đọc