Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với Hội Cựu Chiến binh Việt Nam
EmailPrintAa
15:16 19/04/2012

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị, 37 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày 18/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và làm việc với Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.
Đón Chủ tịch nước đến thăm có các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam tại Trung ương Hội, đại diện Hội Cựu chiến binh của 8 tỉnh lân cận Thủ đô Hà Nội.
Đồng chí Trần Hanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam đã báo cáo Chủ tịch nước những bước phát triển mới của Hội CCB Việt Nam. Hơn 20 năm qua, tổ chức Hội CCB Việt Nam đã được mở rộng và phát triển ở tất cả các vùng miền của đất nước. Toàn Hội đã phát triển được 2,6 triệu hội viên CCB, hơn 1 triệu cựu quân nhân, cơ cấu rộng khắp từ Trung ương đến cơ sở. Tham gia công tác chỉ đạo trong hệ thống chính trị, gần 5 vạn hội viên hội CCB được tín nhiệm bầu các chức vụ chủ chốt trong các cấp ủy đảng. Gần 10 vạn hội viên CCB được bầu tham gia công tác chính quyền.
Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống ngày càng phát triển sâu rộng. Thông qua các mô hình “Kho thóc Cựu chiến binh”, “ Quỹ tấm lòng vàng”; “Quỹ khuyến học, khuyến tài”… đã động viên CCB nêu cao ý thức tự lực tự cường, dám nghĩ dám làm, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Trên 5000 doanh nghiệp, HTX, trang trại do các CCB làm giám đốc, chủ nhiệm đã góp phần giải quyết việc làm cho 20 vạn lao động. Nhiều doanh nhân, doanh nghiệp CCB đã tích cực ủng hộ hàng tỷ đồng làm nhà tình nghĩa, hỗ trợ khắc phục hiệu quả thiên tai, tham gia hoạt động từ thiện xã hội. Trung ương Hội đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, thực hiện bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ chính sách cho các hội viên. Bên cạnh đó hoạt động của Hội tại một số địa phương có nơi có lúc chưa chủ động, nhạy bén. Đời sống CCB tại vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện chính sách đối với cán bộ hội cơ sở còn nhiều bất hợp lý.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã kiến nghị Đảng, Nhà nước cần có chính sách giúp Hội CCB phát huy vai trò; bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo chặt chẽ quản lý Nhà nước, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh - quốc phòng tại các địa bàn trọng điểm, thực hiện xây dựng Nhà nước pháp quyền trong sạch vững mạnh, xử lý nghiêm những vụ việc gây bức xúc trong nhân dân; tích cực triển khai đưa nghị quyết Trung ương 4 đi vào cuộc sống.

Lắng nghe ý kiến bày tỏ của các đại biểu, Chủ tịch nước biểu dương những cống hiến của các thế hệ Hội Cựu chiến binh, khẳng định Cựu chiến binh Việt Nam là lực lượng tuyệt đối trung thành của Đảng, xứng đáng là một đoàn thể chính trị xã hội, đại diện ý chí quyền lợi của cựu chiến binh, thành viên của Mặt trận Tổ quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, 20 năm xây dựng và hoạt động của Hội, Hội Cựu chiến binh Việt Nam là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cơ sở. Thông báo một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, tình hình kinh tế - xã hội đất nước phát triển. Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, các đoàn thể chính trị xã hội cùng các ban ngành phải phối hợp thực hiện tốt ba vấn đề quan trọng được Đảng xác định: kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng của xã hội. Chủ tịch nước nhấn mạnh, với vai trò và uy tín, Hội Cựu chiến binh các cấp cần có sự góp sức hết sức xứng đáng trong giữ gìn nền tảng văn hóa, xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV khóa XI.

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Chủ tịch nước tin tưởng các cựu chiến binh Việt Nam phát huy truyền thống và phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, nêu gương sáng cho các thế hệ con em, tiếp tục đóng góp cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./.

    Ý kiến bạn đọc