Giao lưu hữu nghị Ngoại giao hai nước Việt - Lào lần thứ VI
EmailPrintAa
09:27 19/03/2012

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình phát biểu chúc mừng hội nghị
Sáng 18-03 tại TP Hà Tĩnh đã diễn ra Cuộc giao lưu lần thứ VI giữa hai Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào. Các đồng chí: Thoong-lun Xi-xu-lít, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào; Phạm Bình Minh- UV BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Bộ và các đơn vị Bộ ngoại giao hai nước Lào và Việt Nam. Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình- UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đinh Xuân Việt- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Võ Kim Cự- Chủ tịch UBND tỉnh.
Cuộc giao lưu lần thứ VI giữa Bộ ngoại giao hai nước diễn ra trong bối cảnh hai đảng, hai nhà nước đang tích cực triển khai các hoạt động “ Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào”, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam- Lào.
 
Tại cuộc giao lưu, lãnh đại Bộ ngoại giao hai nước đã nhìn nhận và đánh giá lại những kết quả đạt được trên các lĩnh vực ngoại giao giữa hai nước kể từ cuộc giao lưu lần thứ V ( 06-2008) tại Thủ đô Viêng Chăn. Hai bên đã nhất trí và đánh giá cao kết quả, tình cảm anh em hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trong thời gian qua ngày càng được cũng cố và tăng cường, mang lại những thành tựu đáng tự hào trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Việc trao đổi thường xuyên cấp cao và các cấp, các ngành đã góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác về chính trị và làm sống động hơn nữa mối quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại và an ninh quốc phòng.
Trên lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, Việt Nam là nước đầu tư lớn vào Lào với 3,57 tỷ USD. Thực hiện thỏa thuân cấp cao giữa hai nước và kết quả kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 34, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2012 và 2 tỷ USD vào năm 2015. Hai bên đã phối hợp triển khai hiệu quả chặt chẽ hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh, góp phần giữ vững an toàn trât tự khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc an ninh, ổn định của mỗi nước. Các lĩnh vực hợp tác Giáo dục, Y tế, du lịch, văn hóa.. không ngừng được mở rộng và tăng cường, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Tại cuộc giao lưu các đồng chí Thoong-lun Xi-xu-lít, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào; Phạm Bình Minh- UV BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam đã đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa hai bộ, và coi đây thực sự là đầu mối để quán xuyến và thúc đẩy các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước thực hiện tốt các thỏa thuận ký, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu và hiệu quả.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai giữa hai bên, đồng thời cũng cố tình cảm gắn bó keo sơn giữa quốc gia, dân tộc hai Bộ trưởng đã nhất trí, thống nhất một số nhiệm vụ hợp tác trọng tâm giữa hai Bộ ngoại giao, trong đó tập trung vào các nội dung : tăng cường trao đổi đoàn giữa hai Bộ ở các cấp lãnh đạo và các cơ quan chức năng, cục, vụ, viện…; phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, giám sát, phối hợp, thúc đẩy các hoạt động hợp tác của hai bên trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường hơn nữa việc trao đổi thông tin, chia sẽ, đánh giá về tình hình kinh tế và chính trị quốc tế và khu vực, đặc biệt là các vấn đề mới nổi lên và các vấn đề hai nước cùng quan tâm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các hoạt động kỷ niệm của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2012; triển khai thực hiện tốt Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới; tăng cường hơn nữa sự hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực…
Giao lưu hữu nghị Ngoại giao hai nước Việt - Lào lần thứ VI
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Học viện ngoại giao Việt - Lào
Tại Cuộc giao ngoại giao giữa hai đoàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao nước CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam Phạm Bình Minh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao giai đoạn 2012-2017 và chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Học viện ngoại giao hai nước Việt- Lào
Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước đã cảm ơn và đánh giá cao công tác chuẩn bị, đón tiếp và đảm bảo các điều kiện phục vụ các hoạt động giao lưu trong thời gian diễn ra hội nghị của tỉnh Hà Tĩnh.
Giao lưu hữu nghị Ngoại giao hai nước Việt - Lào lần thứ VI
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao hai nước Việt - Lào
Phát biểu chào mừng hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thanh Bình –UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ niềm vui mừng khi Hà Tĩnh được chọn làm địa điểm tổ chức các hoạt động giao lưu thường niên của hai nước, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có núi liền núi, sông liền sông, có mối quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị đặc biệt gắn bó từ lâu đời, trong tình cảm gắn bó thân thiết đó, Hà Tĩnh và các tỉnh Bôlykhămxay, KhămMuộn nói riêng, nước bạn Lào nói chung đã có mối liên hệ truyền thống keo sơn. Thực hiện chương trình hợp tác của hai nước, thời gian qua Hà Tĩnh và các tỉnh của bạn Lào đã có nhiều chương trình hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng-an ninh…. Hiện nay Hà Tĩnh đang đào tạo tiếng Việt và các chuyên ngành khác cho 309 lưu học sinh Lào, hỗ trợ xây dựng trường học và cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại các địa phương ở Lào; triển khai có hiệu quả các chương trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trên đất bạn Lào... Từ những kết quả đạt được cũng như truyền thống gắn bó mật thiết lâu đời, Hà Tĩnh sẽ cùng sát cánh với các tỉnh nước bạn Lào quyết tâm mãi mãi gìn giữ mối quan hệ thủy chung, son sắt, trong sáng cho muôn đời sau.
Giao lưu hữu nghị Ngoại giao hai nước Việt - Lào lần thứ VI
Lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh biểu diễn văn nghệ chào mừng
Nằm trong chương trình giao lưu hợp tác giữa hai đoàn lần thứ VI, lãnh đạo Bộ ngoại giao hai nước đã đi tham quan KKT Vũng Áng và tham dự các hoạt động giao lưu thể thao tai Trung tâm thi đấu thể thao Hà Tĩnh.
Minh Đức (Theo Báo Hà Tĩnh)

    Ý kiến bạn đọc