Quốc hội thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
EmailPrintAa
17:04 24/05/2012

Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2012; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010; bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015.

Hầu hết ý kiến đại biểu tại các tổ tán thành với báo cáo của Chính phủ và cho rằng: Báo cáo của Chính phủ đã đánh giá toàn diện những kết quả bước đầu về kinh tế - xã hội và thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn, yếu kém; những thách trước mắt và lâu dài đối với nền kinh tế, xã hội nước ta. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng thể hiện những lo lắng ở nhiều vấn đề kinh tế, xã hội, nhất là dấu hiệu suy giảm kinh tế.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ đã xuất hiện những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GDP quý I năm 2012 chỉ đạt 4%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2011 (5,57%) và năm 2010 (5,84%). Trong đó công nghiệp, xây dựng chỉ tăng 2,94%.

Đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) cho rằng cần đánh giá việc lạm phát liên tục được kéo xuống là tín hiệu tốt hay không tốt? Ông cho biết đáng lo vì sức mua giảm quá mạnh, phải chăng giải pháp thắt chặt đầu tư công và thắt chặt tiền tệ khiến nền kinh tế "thiếu máu", sức mua giảm quá mạnh, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Sức mua giảm khiến nhập khẩu giảm, giảm nhập siêu là do ngừng nhập chứ không phải là do các giải pháp điều hành; chắc chắn khi kinh tế phục hồi thì nhập siêu lại tăng. Điều đó cho thấy các giải pháp hiện nay chưa căn cơ.
 
Cũng theo đại biểu Trần Du Lịch, năm 2012, dấu hiệu suy giảm kinh tế rất rõ, rất đáng lo ngại. Ông cho biết, trong bối cảnh hiện nay, ông hoàn toàn đồng tình với Nghị quyết 13 của Chính phủ. Với tình hình sức mua giảm hiện nay, CPI chắc chắn dưới 10%, vì vậy Chính phủ hoàn toàn có điều kiện để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giải bài toán tăng trưởng. Vì nếu GDP giảm sút thì số thất nghiệp sẽ rất tăng. Từ nay đến cuối năm, chắc chắn khó đạt mục tiêu tăng GDP 6-6,5%%, nhưng có thể đạt 5,5-6%.
 
Đồng quan điểm trên, đại biểu Lê Văn Lai (đoàn Quảng Nam) cũng cho rằng, các chỉ tiêu của quý I đều rất đáng báo động.

Theo đại biểu Lai, đầu tư công giảm thì có thể hiểu vì chúng ta có chủ trương, nhưng đầu tư tư nhân giảm chứng tỏ nhà đầu tư bắt mạch nền kinh tế và không mặn mà. Do đó, để đạt GDP cả năm đúng chỉ tiêu đề ra là 6-6,5% , những tháng còn lại phải đạt kết quả cao. Đây là bài toán bắt buộc phải nghiên cứu, phải có quyết sách và biện pháp phải căn cơ.

Đại biểu Lai nêu ý kiến, phải chăng chúng ta đang lặp đi lặp lại kích cầu và thắt chặt. Vì năm 2009, khi nền kinh tế có dấu hiệu suy giảm, Chính phủ đã tung ra gói kích cầu và kết quả năm 2010 lạm phát cao. Sau đó, Chính phủ lại thắt chặt và hiện đang có xu hướng giảm phát, một gói hỗ trợ doanh nghiệp (bản chất cũng là kích cầu) trị giá 29.000 tỷ đồng lại được tung ra.

Ý kiến nhiều đại biểu cũng khẳng định, việc thực hiện chính sách tài khoá thắt chặt, chính sách tiền tệ chặt chẽ đã góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô nhưng cũng để lại hệ quả là làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lãi suất vay còn cao, nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận và hấp thụ vốn dẫn đến hàng nghìn doanh nghiệp phá sản.

Ngoài thảo luận các giải pháp của Chính phủ, các đại biểu cũng đề nghị làm rõ việc sử dụng nguồn vốn, tài sản của Nhà nước ở các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước.

Đại biểu Võ Thị Dung ( đoàn TPHCM) đề nghị Chính phủ phải giải trình về sử dụng nguồn vốn ở các tập đoàn kinh tế Nhà nước, làm rõ những lãng phí (nhất là đầu tư ở các doanh nghiệp Nhà nước còn dàn trải, thiếu hiệu quả để bảo đảm việc sử dụng ngân sách, tiền thuế của người dân phải hiệu quả hơn. Đại biểu Trương Thị Ánh ( đoàn TPHCM) cũng đồng tình Bộ Tài chính cần tăng cường giám sát tài chính, đặc biệt là ở khối Doanh nghiệp Nhà nước.

Về các vấn đề xã hội, đại biểu Nguyễn Thanh Sơn (đoàn Nam Định) nêu lên một số vấn đề mà cử tri đang rất quan tâm, trong đó có “cuộc chiến đấu chống tham nhũng”. Đại biểu nhấn mạnh, cử tri mong muốn, Quốc hội phải thể hiện được vị trí, vai trò của mình trong cuộc chiến này.

Người dân vẫn băn khoăn về việc phát hiện và xử lý tham nhũng còn ít. Số liệu tổng kết sau 5 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng có thuyết phục được người dân không hay chỉ mới là “lớp váng”. Do đó, Quốc hội phải thảo luận và tỏ rõ thái độ để dân yên tâm”, đại biểu nêu ý kiến.

Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Xuân Phúc (đoàn Quảng Nam) đặt vấn đề: Vì sao người dân giảm lòng tin đối với một số cán bộ? Việc người này được lòng dân, người kia thì không phần lớn do cách cán bộ tiếp xúc với người dân...

Đại biểu Trương Thị Ánh ( đoàn TPHCM) đề nghị Chính phủ cần đánh giá đầy đủ hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng. Hiện nay phòng chống tham nhũng vẫn chưa hiệu quả, tham nhũng ngày càng phức tạp tinh vi, cơ chế xin-cho vẫn còn là điều kiện để nảy sinh tham nhũng. Theo bà, Chính phủ cần đánh giá những cơ chế kiểm soát hiện nay để phòng ngừa tham nhũng. Cùng với đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay còn nhiều nhức nhối.

Về vấn đề an sinh xã hội, đại biểu Nguyễn Phước Thanh (đoàn Quảng Nam) cho biết, theo số liệu khảo sát mới nhất, số huyện nghèo trên thực tế cao hơn con số 63. Cuối năm 2011, một số vùng tỉ lệ hộ nghèo lên đến 80%, nhiều địa phương tỉ lệ nghèo khoảng 50%. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cần có sự hỗ trợ những huyện nghèo để nâng cao đời sống người dân.

Đại biểu này đề nghị cần đầu tư nhiều hơn nữa cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân, đặc biệt là về hạ tầng cơ sở để tạo điều kiện cho người dân vươn lên tự thoát nghèo bằng sản xuất.

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh, trật tự xã hội ở nhiều nơi vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp; số vụ khiếu kiện, tố cáo tăng, đặc biệt là về đất đai...

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở tổ về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. Từ 16 giờ 30, các Đoàn đại biểu Quốc hội họp để thảo luận về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An./.

    Ý kiến bạn đọc