Thêm lời cảnh báo sau tai nạn đau lòng
EmailPrintAa
08:59 15/05/2012

Vụ việc 5 em học sinh ở Đồng Nai và 2 em học sinh ở Nghệ An bị chết đuối một lần nữa lại là lời cảnh báo với các bậc cha mẹ, các nhà trường và bản thân các em học sinh cần chấn chỉnh kịp thời nhận thức về vấn đề này khi mùa nghỉ hè sắp bắt đầu.

 

Theo báo Đồng Nai, sáng ngày 12/5, các em Nguyễn Thị Thảo Vy (SN 2001), Nguyễn Thị Yến Nhi (SN 2003), Nguyễn Trung Hậu (SN 2005), Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 2009) là con của anh Nguyễn Thanh Hoàng và chị Phạm Thị Nga  đã cùng với 2 chị em Phạm Thị Phương Uyên (SN 2001), Phạm Tuấn Hiệp (SN 2004) là con của anh Phạm Đức Hòa và chị Phạm Thị Nhi , cùng ngụ tại ấp 2B, xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) rủ nhau đi nhặt quả điều.
Đến 10 giờ cùng ngày, em Nguyễn Thị Ngọc Ánh chạy về báo tin 5 em là Nguyễn Thị Thảo Vy, Nguyễn Thị Yến Nhi, Nguyễn Trung Hậu, Phạm Thị Phương Uyên và Phạm Tuấn Hiệp chết đuối tại mương nước thuộc rẫy của một nhà cùng ấp.
Cả 5 em nhỏ nói trên đều là học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (xã Xuân Bắc). Sáng 12/5, trong lúc đi lượm hạt điều, các em xuống mương rửa chân và một trong số các em này đã trượt chân, ngã xuống mương nước. Các em còn lại lần lượt nhảy xuống cứu nhau nhưng đã đuối sức và bị chìm. Thấy vậy, bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh, con út của anh Hoàng và chị Nga mới chạy về nhà báo để người lớn ra cứu nhưng không kịp.
Nhận được tin báo, Công an huyện Xuân Lộc đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của 5 em nói trên. Các gia đình nạn nhân đã xin đưa các em về mai táng.
Còn theo Báo Nghệ An, 14h hôm nay ngày 13/5, tại khúc sông đào qua xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, 2 học sinh nữ đều mới học lớp 6, sau buổi liên hoan cuối năm học về đoạn sông nói trên để tắm và đã thiệt mạng vì đuối nước.
Vụ việc xảy ra ở Đồng Nai và ở Nghệ An là sự nối dài nỗi đau mất mát của các gia đình từng mất con do đuối nước, là sự nối dài nỗi đau của người lớn chúng ta khi các em còn quá nhỏ, lại chưa được trang bị đầy đủ cả về ý thức lẫn kiến thức ứng phó với tình thế tương tự.
Mùa hè đã đến, ngày nghỉ hè của các em cũng đã đến, để không gia đình nào phải chịu nỗi đau mất con do đuối nước, các nhà trường, các gia đình, ông bà, cha mẹ hãy luôn chú ý tới con mình. Hãy đảm bảo rằng hoạt động của các cháu nằm trong sự kiểm soát của mình. Cùng với sự giám sát của gia đình và nhà trường, chúng ta hãy trang bị cho các cháu kiến thức về tai nạn (nói cho các cháu rõ về những nguy hiểm của sông nước, hồ nước, nhất là khi không biết bơi…) hoặc trang bị cho các cháu các kỹ năng, chẳng hạn cho các cháu học bơi…
Chỉ có vậy, chúng ta mới có thể hạn chế được tai nạn trẻ em đuối nước.

    Ý kiến bạn đọc