Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bulgaria
EmailPrintAa
08:55 17/04/2012

Sáng 16/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bulgaria Tsetska Tsacheva đang thăm chính thức nước ta.
Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva sang thăm chính thức Việt Nam, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Bulgaria là quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả 2 nước.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của Bulgaria đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ngày nay và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác với Bulgaria trên các lĩnh vực.
Cho rằng tiềm năng và lợi thế của hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, 2 bên cần tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả các chương trình hợp tác đã thống nhất cũng như đề ra các chương trình hợp tác mới, trong đó cần quan tâm dành ưu tiên cho thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam – Bulgaria đạt những kết quả ấn tượng hơn vào những năm tới. Thủ tướng đề nghị Bulgaria công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, cho rằng điều này có ý nghĩa thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa…giữa 2 nước.

Khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Bulgaria tăng cường hợp tác với cá nước trong ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Bulgaria tiếp tục duy trì và tăng thêm ODA cho Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong EU.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác với Bulgaria trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva bày tỏ cảm ơn thiện chí hợp tác của Việt Nam và cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của đoàn nhằm tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Bulgaria là coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Bulgaria trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva nhấn mạnh Quốc hội Bulgaria luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Chính phủ 2 nước, cũng như ủng hộ Việt Nam tăng cường, mở rộng hợp tác với các nước trong EU.
Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva cho biết sẽ chuyển những đề nghị nêu trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến các cơ quan chức năng của Bulgaria ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam; đề nghị 2 bên tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, y tế, nông nghiệp, du lịch, giáo dục…
Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva đề nghị 2 bên sớm thống nhất đi đến ký kết Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm giữa 2 nước.
Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva cùng khẳng định quan điểm 2 bên cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam – Bulgaria. 

    Ý kiến bạn đọc