Tiền lương, nhà ở thỏa đáng để chống tham nhũng
EmailPrintAa
07:30 08/03/2012

- “Không ban PCTN nào làm thay được vai trò của cấp ủy đảng trong công tác cán bộ. Chính sách minh bạch, phù hợp về tiền lương, nhà ở cho cán bộ là điều kiện để giữ gìn đạo đức, khắc phục cơ chế tạo ra đặc quyền”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.
Nội dung thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 3 (khóa X) về Phòng chống tham nhũng chiều 7/3, ghi nhận nhiều ý kiến trăn trở về kết quả, hiệu quả đạt được của công tác đấu tranh với “quốc nạn” này.
Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh khái quát, 5 năm qua, công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra và để thực hiện Nghị quyết TƯ 4 không thể không đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng. Theo ông Lê Hồng Anh, trong công cuộc đấu tranh tới đây, các tổ chức đảng, cấp ủy, người đứng đầu, đảng viên cần tiên phong đi đầu, không nể nang, né tránh… Người đứng đầu phải gương mẫu để cấp dưới noi theo.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tán thành quan điểm đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân. Ông Thảo nhận định, nơi nào người đứng đầu có quyết tâm cao thì nơi đó công tác phòng chống tham nhũng mới đạt hiệu quả rõ rệt.
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cũng thẳng thắng thừa nhận, tình hình tham nhũng trên địa bàn quản lý của mình còn nghiêm trọng, phức tạp trong khi rất ít vụ việc được ngăn chặn, phát hiện. Ông Quân đề xuất phải đưa phòng chống tham nhũng là tiêu chí hàng đầu để kiểm điểm, đánh giá tổ chức đảng, đảng viên. Kiên quyết không đề bạt cán bộ có hành vi sai phạm, suy thoái về đạo đức, lối sống, có dư luận không tốt, thu hồi tài sản sau thanh tra.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai kiến nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách để phòng ngừa tham nhũng. Bà Mai phân tích, việc đầu tiên phải tiến hành từ vấn đề cải cách tiền lương để cán bộ công chức yên tâm công tác, không bị cám dỗ bởi các yếu tố dẫn đến tham nhũng.
Trong phần phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, bên cạnh giải pháp chống tham nhũng, cần quan tâm đến phòng ngừa, đầu tiên là phải nâng cao quyết tâm, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu.
Về đề xuất lập Ủy ban phòng chống tham nhũng độc lập thay cho mô hình Ban chỉ đạo do người đứng đầu cơ quan hành chính lãnh đạo hiện nay, Thủ tướng phân tích, dù có lập Ủy ban hay giữ nguyên bộ máy như hiện nay, các cơ quan đó cũng không có quyền làm thay cấp ủy đảng trong công tác cán bộ, không thể làm thay chức năng của thanh tra kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố… Ủy ban phòng chống tham nhũng không thể độc lập, đứng ngoài bộ máy nhà nước, đứng ngoài sự lãnh đạo của Đảng.
Vấn đề mô hình tổ chức của cơ quan phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được thảo luận để xin ý kiến Bộ Chính trị, Trung ương.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trong 5 năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động 
Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp hoàn thiện chính sách minh bạch, phù hợp về tiền lương, nhà ở cho cán bộ là điều kiện để giữ gìn phẩm chất đạo đức, khắc phục cơ chế có thể tạo ra đặc quyền.
Việc hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về công tác cán bộ, phải chú trọng vấn đề công khai minh bạch trong khâu tuyển dụng cán bộ; công khai, dân chủ trong việc đánh giá, bố trí, sử dụng, đề bạt cán bộ, kể cả trong việc khen thưởng, kỷ luật để khắc phục, ngăn ngừa các tiêu cực trong việc chạy chức, chạy quyền.
Thủ tướng cũng yêu cầu phải làm trong sạch bộ máy của các cơ quan bảo vệ pháp luật, giúp hoạt động có hiệu quả để ngăn chặn, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội. Việc xét xử án tham nhũng phải kịp thời, nghiêm minh. Đặc biệt, cần thể hiện tính dân chủ, công khai minh bạch đối với các lĩnh vực dễ tạo ra tham nhũng; phát huy vai trò giám sát của các cơ quan dân cử.
Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng, phải hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách trong quản lý Nhà nước, tránh xin - cho, tạo sơ hở cho tiêu cực, nhất là ở các lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, thu chi ngân sách, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước.
Với vai trò trưởng Ban chỉ đạo PCTN TƯ, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu tham gia hội nghị để hoàn thiện báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết TƯ 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trình Bộ Chính trị và Hội nghị TƯ 5 tới đây.
Minh Đức(Theo Báo Dân Trí)
 

    Ý kiến bạn đọc