Việt Nam có 41 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng
EmailPrintAa
15:00 27/05/2020

Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 27-5, Việt Nam đã có 41 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 272 bệnh nhân ở nước ta được chữa khỏi (chiếm 83% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta). 55 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 25 ca; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu là 13 ca; Bệnh viện đa khoa Thái Bình là sáu ca...

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có sáu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và năm bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Sáng nay, BN19, BN52 và BN324 sẽ được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh. Những trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Liên quan đến bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu Ban Điều trị cho biết, bệnh nhân 91 đang điều hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch vì bệnh nhân còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

Đánh giá sơ bộ, bệnh nhân còn mê, đồng tử đều hai bên, phản xạ ánh sáng dương tính, có nhịp thở tự nhiên nhưng chưa phục hồi phản xạ ho và chưa cử động được tay chân trong quá trình giảm liều thuốc an thần, ngưng thuốc dãn cơ. Đánh giá tri giác và vận động của bệnh nhân chỉ chính xác khi thuốc tích luỹ được thải hết.

Phổi bệnh nhân vẫn chưa cải thiện thêm trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, lưu lượng máu ECMO vẫn còn cao (4,5 lít/ phút), để duy trì ô-xy máu SpO2 90-95%

Chức năng thận của bệnh nhân chưa phục hồi, vẫn cần furosemide để duy trì lượng nước tiểu cần thiết, creatinin máu đang tăng dần sau ngưng lọc máu liên tục và tối qua bệnh nhân đã được lọc máu lại.

Tình trạng viêm phổi của bệnh nhân hiện vẫn chưa kiểm soát được, kết quả cấy đàm phát hiện ra vi khuẩn Burkholderia cenocepacia. Đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch (điều trị từ 21-4 đến nay cấy vẫn dương tính).

Nguồn: Lam Ngọc/nhandan.com.vn


    Ý kiến bạn đọc