Ban hành kế hoạch tổ chức Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2018
EmailPrintAa
17:22 02/03/2018

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2018, sau khi thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Liên hoan được tổ chức với sự tham gia của 25 câu lạc bộ dân ca ví, giặm (12 câu lạc bộ của tỉnh Nghệ An và 13 câu lạc bộ của tỉnh Hà Tĩnh).

Một tiết mục tại Liên hoan năm 2016 (nguồn: Báo Nghệ An)

Liên hoan nhằm góp phần tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp các câu lạc bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm đồng thời đẩy mạnh phong trào hát Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học.

Chủ đề của liên hoan năm nay là ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống và phản ánh phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Mỗi chương trình dự thi có thời lượng 30 phút, trong đó phải có 50% yếu tố nguyên gốc về không gian, hình thức diễn xướng (kể cả trang phục, đạo cụ), bao gồm các thể loại như hát ví, giặm, hò Nghệ Tĩnh; 50% lời mới có thể sử dụng làn điệu cải biên, có tính phổ biến, gắn với các chủ đề mới và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Liên hoan khai mạc vào tối ngày 24/8/2018, bế mạc vào tối ngày 27/8/2018 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2018 còn có hoạt động biểu diễn, giao lưu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc (Hà Tĩnh).

Nguyễn Thị Nga, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh


    Ý kiến bạn đọc