Huyện Can Lộc chuẩn bị tổ chức Lễ hội chùa Hương Tích
EmailPrintAa
15:39 25/01/2018

Theo kế hoạch, ngày 21/02/2018 (tức là mồng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Ủy ban nhân dân huyện Can Lộc sẽ tổ chức khai hội chùa Hương Tích với quy mô lễ hội cấp tỉnh.

Du khách trẩy hội năm 2017

Chùa Hương Tích toạ lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Theo truyền thuyết, Chùa là nơi thờ công chúa Diệu Thiện con vua Trang Vương nước Sở. Căn cứ vào một số tư liệu, các nhà nghiên cứu cho rằng chùa Hương có từ thế kỷ XIII dưới thời nhà Trần. Di tích danh thắng chùa Hương  được xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định số 309/QĐ-BVHTT ngày 08/6/1990 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Từ lâu, chùa Hương Tích đã trở thành một địa chỉ sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Xứ Nghệ nói chung, người dân Hà Tĩnh nói riêng. Với sự cổ kính, linh thiêng, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, chùa Hương Tích là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương trong những ngày đầu xuân. Không gian lễ hội kéo dài từ khu vực Hạ Vàng (Quốc lộ 1A), xã Thiên Lộc đến nền Trang Vương thuộc khu vực Chùa.

Ngoài lễ khai hội, Lễ hội chùa Hương Tích năm nay có một số hoạt động văn nghệ - thể thao như: Chương trình ca, múa, nhạc; Giải kéo co nam, Giải vật toàn tỉnh; các trò chơi dân gian như chọi gà, bịt mắt bắt vịt...

Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế khu di tích danh thắng cấp quốc gia Chùa Hương - Núi Hồng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; khai thác có hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của du khách và Phật tử gần xa. Đây cũng là dịp quảng bá, xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đầu tư tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa chùa Hương Tích, góp phần thực hiện nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh về phát triển du lịch.

Nguyễn Thị Nga - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch


    Ý kiến bạn đọc