V-League sẽ không dừng như SHB Đà Nẵng đòi hỏi
EmailPrintAa
11:15 14/03/2012

Tuyên bố không có chuyện dừng giải đấu cao nhất Việt Nam, VPF kêu gọi các CLB V-League tuân thủ cuộc chơi, đồng thời khẳng định VFF mới là đơn vị quản lý và phân công trọng tài.
Các đội bóng Khánh Hòa, Sông Lam Nghệ An, Hà Nội T&T và mới đây nhất là SHB Đà Nẵng đều đã công khai lên tiếng chỉ trích trọng tài. Mới đây nhất, ngày 12/3, không chỉ dừng ở phát biểu trên sân, đội SHB Đà Nẵng đã gửi công văn đề nghị VPF xem lại công tác trọng tài.
SHB Đà Nẵng cho rằng, họ bị mất điểm oan bởi các quyết định của trọng tài. Trận gặp CLB Hà Nội, SHB Đà Nẵng bị trọng tài Ngô Quốc Hưng rút một chiếc thẻ đỏ oan (cho hậu vệ Duy Lam). Ông Hưng cũng bị cho là đã bỏ qua pha phạm lỗi thô bạo của Công Vinh CLB Hà Nội với tiền đạo Gaston Merlo ở cuối trận. Gần nhất, SHB Đà Nẵng cho rằng, trọng tài đã công nhận bàn thắng ghi trong thế việt vị của Kiên Giang ở vòng 9 trên sân Chi Lăng, khiến họ bị tân binh V-League cầm hòa 2-2. Đội bóng được xem là “con nuôi” của ông bầu Đỗ Quang Hiển thậm chí còn đề nghị nếu không giải quyết rốt ráo chất lượng trọng tài, nên dừng V-League lại để chấn chỉnh.
Ở các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam năm 2012, đặc biệt là V-League, chất lượng trọng tài đang thành vấn đề khó. Từ đầu mùa, đã có ít nhất 5 trọng tài bị treo còi vì những quyết định sai. Các ý kiến phê phán trọng tài thường hướng sự chỉ trích về VPF như là đơn vị chịu trách nhiệm. “VPF tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp, nhưng không được quyền can thiệp vào công tác trọng tài. Lực lượng trọng tài do Ban trọng tài trực thuộc VFF quản lý. Trên thực tế, Ban trọng tài là người phân công trọng tài, trợ lý cho mỗi trận đấu. Với tư cách nhà tổ chức, sau mỗi sai lầm của trọng tài, VPF đều có góp ý, đề nghị rút kinh nghiệm sửa chữa” - Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng giải thích với VnExpress chiều 13/3.
Ông Thắng khẳng định sẽ không có chuyện dừng V-League chỉ vì phản ứng của một CLB. Ông Chủ tịch kêu gọi tinh thần fair play từ các CLB, vì mục tiêu hướng tới một V-League chuyên nghiệp: "Các đội bóng cần tôn trọng Ban tổ chức, tuân thủ luật chơi với các quy định, điều lệ được công nhận rõ ràng. VPF sẽ lưu ý đặc biệt tới các tình huống sai lầm của trọng tài. Nếu cái sai về chuyên môn thì có thể sửa chữa. Nhưng nếu phát hiện lỗi sai về tư tưởng, chắc chắn chúng tôi sẽ kiên quyết đề nghị VFF xử lý”.
Ông Thắng cũng tỏ ra bất ngờ với công văn của SHB Đà Nẵng. Ông Bùi Xuân Hòa, Tổng giám đốc CLB SHB Đà Nẵng cũng là thành viên trong Hội đồng Quản trị VPF. "Hôm 8/3 chúng tôi họp ở TP HCM, anh Hòa không đưa ra ý kiến nào về trọng tài. Công văn của SHB Đà Nẵng gửi do anh Hòa ký, vì thế làm tôi bất ngờ". Tuy nhiên, ông Chủ tịch khẳng định sẽ tiếp thu tinh thần đóng góp của công văn này.
Ngày 15/3, VPF sẽ họp với VFF, đề nghị tổ chức này xem xét, chấn chỉnh lại công tác trọng tài.
Chủ tịch VPF đồng thời là ông bầu CLB Đồng Tâm Long An cho rằng, bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi cách ứng xử chuyên nghiệp. Chính CLB Đồng Tâm của ông Thắng cũng từng nhiều lần chịu những tiếng còi sai. "Chúng tôi, theo lẽ thường, có phản ứng nhưng chưa bao giờ đòi dừng giải và luôn tuân thủ mọi quyết định của Ban tổ chức. Tại V-League 2008 trên sân Chi Lăng, Đồng Tâm gặp SHB Đà Nẵng. Khi tỷ số đang là 1-1, tiền đạo Gustavo đưa bóng vào lưới SHB Đà Nẵng. Trọng tài Nguyễn Xuân Hòa ra tín hiệu công nhận pha làm bàn của Gustavo. SHB Đà Nẵng sau đó bỏ ra ngoài sân gây sức ép và cuối cùng ông Hòa hủy bàn thắng hợp lệ của Gustavo ghi cho Đồng Tâm. Tôi khi đó đã điện cho Giám đốc điều hành Phạm Phú Hòa yêu cầu Đồng Tâm tuân thủ mọi quyết định của trọng tài và ban tổ chức” - ông Thắng kể lại.
Minh Đức (theo VnExpress)

    Ý kiến bạn đọc