10 sự kiện nổi bật của tỉnh năm 2014
EmailPrintAa
10:47 19/01/2015

Thực hiện nhiệm vụ năm 2014, trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; tình hình trong nước, trong tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp nên tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đạt được kết quả cao và toàn diện trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, cơ bản về đích trước một năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Trong đó, 10 sự kiện nổi bật của tỉnh trong năm 2014 theo chúng tôi là:

1. Thu ngân sách đạt cao nhất từ trước đến nay

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu thuế năm 2014

 

Năm 2014 trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế đất nước nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nên thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả cao, vượt kế hoạch của Trung ương giao, dẫn đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ và nằm trong tốp đầu của cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 11.486 tỷ đồng đạt 162% kế hoạch (trong đó: thu nội địa đạt 5.066 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đat 6.420 tỷ đồng).

2. Tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore

 

Ký ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa BQL KKT Hà Tĩnh với Công ty Rui Xin Invertment PTEvề đầu tư Dự án Logitic tại KKT Vũng Áng

 

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore đã thu hút hơn 100 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore tham dự và đã có 3 biên bản ghi nhớ, cam kết hợp tác của các nhà đầu tư Singapore với Ủy ban nhân dân tỉnh và các doanh nghiệp trong tỉnh trên các lĩnh vực: Thương mại - Khách sạn và Du lịch, Dự án Logistics tại Khu kinh tế Vũng Áng và Nhà máy Chế biến gỗ ép MDF.

3. Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành

 

Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh

 

 Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh, với tổng chiều dài 110 km đi qua 6 huyện, thị xã với gần 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng, theo tiến độ, đến tháng 2/2015, tỉnh Hà Tĩnh phải hoàn thành Dự án. Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2014 Dự án đã cơ bản hoàn thành được bàn giao theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Việc hoàn thành sớm Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh giao thương của tỉnh với các tỉnh trong cả nước.

4. Triển khai và đưa vào vận hành Nhà máy chế biến súc sản Mitraco

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại Lễ cắt băng khánh thành Nhà máy Chế biến súc sản Mitraco công suất 500 con/ngày

 

Nhà máy Chế biến Súc sản của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh được xây dựng, lắp đặt theo dây chuyền công nghệ của Tây Ban Nha. Giai đoạn I của Nhà máy có công suất giết mổ 100 con gia súc/giờ, chế biến trên 1.500 tấn sản phẩm/năm; Nhà máy được đầu tư giai đoạn I là 80 tỷ đồng, lắp ráp dây chuyền công nghệ hiện đại của Cộng hòa liên bang Đức. Sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ góp phần giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, đồng thời cung cấp, phục vụ thực phẩm sạch cho thị trường, nhất là Khu kinh tế Vũng Áng. Đây cũng là điều kiện để các địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế, đầu tư xây dựng các mô hình chăn nuôi theo hướng quy mô tập trung, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

5. Nhanh chóng ổn định tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng sau sự kiện ngày 14/5

 

Hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng trở lại bình thường sau sự kiện 14/5/2014

 

Xuất phát từ việc một số người phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế nước ta; ngày 14/5/2014 tại Khu kinh tế Vũng Áng đã xảy ra xô xát giữa công nhân Việt Nam và công nhân Trung Quốc thuộc nhà thầu của Dự án Formosa. Trước, trong và sau khi xảy ra vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo kịp thời kiểm soát, ổn định tình hình ngay trong đêm ngày 14/5/2014. Sự Chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhanh chóng ổn định tình hình tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh.

6. Công tác quản lý lao động, nhất là lao động người nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng từng bước đạt hiệu quả

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp tăng cường quản lý lao động trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng

 

Dự án xây dựng của Công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa là dự án lớn, nhiều công đoạn và hạng mục thi công, nên cần số lượng công nhân lớn và biến động liên tục. Trung bình mỗi ngày trên công trường Formosa có trên 35.000 lao động. Tính đến ngày 31/12/2014 Công ty FHS đã triển khai cấp trên 42.000 lượt thẻ từ cho lao động và phương tiện thuộc 154 công ty và nhà thầu vào làm việc tại dự án. Trong đó : Thẻ người: 38.526 lượt, thẻ xe: 3.672 lượt. Công tác quản lý lao động, nhất là lao động người nước ngoài ngày càng hiệu quả sẽ góp phần đảm bảo sự ổn định về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

7. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện tại Lễ công nhận Dân ca Ví, Giặm là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Các chuyên gia ước tính có khoảng 15 điệu Ví, 8 điệu Giặm được gọi tên theo bối cảnh cuộc sống, lao động, nghề nghiệp như Ví phường vải, Ví đò đưa, Giặm ru, Giặm kể…Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Việt ở 259 làng, thôn, xóm, khu dân cư của hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân địa phương, làm nên bản sắc riêng của văn hóa xứ Nghệ.

8. Thị trấn Kỳ Anh được công nhận là đô thị loại IV

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn trao quyết định công nhận Thị trấn Kỳ Anh mrộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV cho lãnh đạo huyện Kỳ Anh và thị trấn Kỳ Anh

 

Quy hoạch thị trấn Kỳ Anh mở rộng gồm: thị trấn Kỳ Anh và 5 xã (Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương) với tổng diện tích tự nhiên trên 16.300 ha. Quy mô dân số khu vực tập trung dân cư (dân số nội thị) là 52.688 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 100%, mật độ dân số nội thị đạt 4.805 người/km2. Tỉnh đang tập trung chỉ đạo xây dựng thị trấn Kỳ Anh mở rộng trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - là đô thị hạt nhân phía Nam của tỉnh, trở thành thị xã vào năm 2015.

Thị trấn Kỳ Anh mở rộng đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại IV với tổng số điểm đánh giá 85,15/100 điểm, gồm các tiêu chuẩn: chức năng đô thị đạt 13,82 điểm; quy mô dân số 9,20 điểm; mật độ dân số đô thị 4,1 điểm; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp 4,07 điểm; hệ thống công trình hạ tầng đô thị 49,46 điểm và kiến trúc cảnh quan đô thị đạt 8,50 điểm. Theo Nghị định 42/2009/NĐ-CP, từ 70 điểm trở lên là đạt điểm tiêu chuẩn đô thị loại IV.

9. Tổ chức thành công hội thi bí thư chi bộ năm 2014

Hội thi Bí thư chi bộ năm 2014 của Hà Tĩnh được tổ chức quy mô lớn với sự tham gia của 100% số bí thư chi bộ. Khối xã, phường, thị trấn tổ chức 230 hội thi; khối cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, trường học tổ chức 152 hội thi. Tổng số bí thư chi bộ dự thi cấp cơ sở là 3.774 đồng chí. Hội thi trải qua bốn vòng, gồm: vòng thi ở cơ sở; vòng thi cấp huyện, thị xã và tương đương; vòng thi cụm các huyện thị và đảng bộ trực thuộc tỉnh; vòng chung kết tỉnh.

 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh dự Hội thi bí thư chi bộ năm 2014

 

Hội thi đã để lại nhiều bài học quý về công tác xây dựng Ðảng. Qua đó, càng thấy rằng, để tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng cần lựa chọn người đứng đầu cấp ủy, nhất là ở cơ sở đủ năng lực, uy tín, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, biết lắng nghe ý kiến của đảng viên và quần chúng; biết vận dụng kiến thức, hiểu biết để nói cho dân hiểu, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhận thức và hành động... Ðồng thời, người bí thư cấp ủy phải biết truyền tải các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống một cách sinh động, dễ hiểu, thúc đẩy các phong trào thi đua tại các địa phương, đơn vị... Hội thi thật sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đảng bộ; góp phần chuẩn bị công tác nhân sự và xác định nhiệm vụ trong những năm tới ở cơ sở.

10. Là năm thực hiện chuyển giao thế hệ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh

Năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có sự thay đổi lớn về nhân sự. Tập thể Thường trực Tỉnh ủy có 04 đồng chí; bổ sung 04 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy; bổ nhiệm, phân công lại công tác đối với 01 đồng chí; chuyển công tác 01 đồng chí; 04 đồng chí nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Cuối năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có 13 đồng chí.

 

Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bổ sung vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015

 

Năm 2014, tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã đoàn kết, thống nhất, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, phát huy vai trò từng đồng chí ủy viên, bám sát chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, động viên các tầng lớp nhân dân khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu giành được kết quả toàn diện, nổi bật trên các lĩnh vực. Việc chuyển giao nhân sự năm 2014 là một bước quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phan Huấn - Văn phòng Tỉnh ủy


    Ý kiến bạn đọc