Người có gần 30 năm gắn bó với ngành Kiểm tra Đảng
EmailPrintAa
16:22 27/06/2018

Sinh ra ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ nhưng đồng chí Đặng Viết Tiến lại gắn bó với mảnh đất Can Lộc trong suốt quá trình công tác của mình và có gần 30 năm gắn bó với ngành Kiểm tra Đảng.

Đồng chí Đặng Viết Tiến (bên trái) tiếp tục tái cử làm Bí thư Chi bộ ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhiệm kỳ 2017 - 2020

Năm 1978, sau khi tốt nghiệp phổ thông, đồng chí Tiến lúc đó là chàng thanh niên đầy hoài bão khoác ba lô lên đường nhập ngũ ở chiến trường Đông Nam Bộ. Với sự nỗ lực, chịu khó, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 1982, đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1983, đồng chí xuất ngũ về công tác tại Trường Đảng huyện Can Lộc làm cán bộ giáo vụ. Đến năm 1990, khi trường Đảng huyện Can Lộc giải thể, đồng chí chuyển sang làm cán bộ kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Can Lộc. Gia đình ở huyện Đức Thọ, một mình đồng chí ở lại huyện Can Lộc, thỉnh thoảng mới về với cợ con. Từ đó đến nay, đồng chí đã có 35 năm gắn bó với công tác Đảng tại huyện Can Lộc, trong đó có 28 năm làm công tác kiểm tra Đảng. Đồng chí là một trong những người có thâm niên công tác lâu nhất của Ngành kiểm tra Đảng tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyển sang môi trường công tác mới, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng chí tự nghiên cứu các tài liệu, văn bản hướng dẫn về công tác kiểm tra, vừa tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của lớp cán bộ kiểm tra đi trước và tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ. Nhờ công tác tốt, sau đó, đồng chí được bầu làm Ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy.

Quá trình công tác, đồng chí đã tham gia kiểm tra, giám sát, xử lý nhiều vụ việc. Trong những người bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật có người là bạn, là đồng chí của mình, cũng có những trường hợp trước khi xử lý không biết họ là ai, nhưng sau giải quyết thì trở thành người bạn chân tình. Đồng chí Tiến và đồng nghiệp đã tham mưu giúp cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Can Lộc thực hiện tốt các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định. Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Can Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc…

Tham gia thực hiện nhiều chương trình, nhiều đoàn kiểm tra, giám sát,  thi hành kỷ luật Đảng nhưng đáng nhớ nhất đối với đồng chí Tiến là trong các năm 2012, 2013 tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 04/11/2011 của Ban Thường vụ Huyện ủy “Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân năm 2011 - 2012”. Nghị quyết chủ trương đột phá không cơ cấu trà Xuân sớm và giống IR1820, hướng tới chỉ bố trí sản xuất trà Xuân muộn rộng khắp trong các năm sau nhưng nhiều tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm túc, thâm chí có nơi làm trái Nghị quyết. Quá trình kiểm tra, giám sát đã phát hiện và xử lý, thi hành kỷ luật Đảng hàng trăm đảng viên vi phạm. Do thực hiện đúng phương châm, quy trình và các các quy định Đảng, nên việc kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng viên, tổ chức đảng vi phạm không phát sinh khiếu nại. Sau xử lý kỷ luật đã giúp đảng viên và tổ chức đảng nhận thức rõ sai lầm, khuyết điểm, có biện pháp khắc phục, sữa chữa và tự giác chấp hành kỷ luật nghiêm túc, góp phần đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Đồng chí Đặng Viết Tiến nghiên cứu tài liệu

Gắn bó với nghề, có đôi lúc đồng chí tâm tư, trăn trở: “Công tác kiểm tra là lĩnh vực khô khan, khi làm việc dễ mất lòng nhưng Đảng giao thì phải làm hết tinh thần trách nhiệm và càng làm càng thấy yêu nghề, vì mình đã giúp cho đảng viên, tổ chức đảng thấy khuyết điểm để khắc phục. Khó khăn, nhạy cảm nhất là đấu tranh với đảng viên có dấu hiệu vi phạm, là việc xử lý đơn thư tố cáo, có khi bị xúc phạm, thậm chí bị đe dọa và một số cán bộ, đảng viên nhất là đối tượng thuộc diện cấp ủy quản lý do có mối quan hệ xã hội nên tìm cách liên hệ, tác động…”.

Là người có kinh nghiệm và uy tín về công tác Đảng, đồng chí Tiến luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc phân công tăng cường chỉ đạo và giúp đỡ các xã khó khăn, tình hình phức tạp như Phú Lộc, Kim Lộc, Thuần Thiện… Nhiều khi cả tháng trời đồng chí thường xuyên ở tại các địa phương, đơn vị để “cầm tay, chỉ việc”, giúp các đảng bộ, chi bộ kiện toàn hệ thống chính trị, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát. Cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương nhắc đến đồng chí với một tình cảm trìu mến và kính trọng. Còn với chúng tôi, những đồng nghiệp trẻ tuổi luôn quý trọng và thân mật gọi đồng chí là “Ông Tiến kiểm tra”.

Lương Hữu Hoàng - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Can Lộc


    Ý kiến bạn đọc