Một số băn khoăn về phiếu nhận xét đảng viên về giữ mối liên hệ nơi cư trú
EmailPrintAa
16:31 14/12/2017

Thực hiện chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, vừa qua tôi về chi bộ nơi cư trú để xin phiếu nhận xét đảng viên về giữ mối liên hệ nơi cư trú.

Ảnh minh họa

Cứ nghĩ như những năm trước, đồng chí bí thư chi bộ nơi cư trú đã có sẵn mẫu nên tôi không xin mẫu từ chi bộ cơ quan về. Nào ngờ, khi đến nơi, đồng chí Bí thư Chi bộ nói : Đồng chí xin mẫu nào, ở đây thấy các chi bộ khác nhau yêu cầu đảng viên dùng mẫu khác nhau! . Thực tình tôi không biết sử dụng mẫu nào đúng, nên đến đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ hỏi cho chắc. Tại đây, đồng chí Phó Bí thư vừa nói vừa đưa ra ba mẫu: Chúng tôi thấy các đảng viên ở các chi bộ dùng một trong ba mẫu này, đồng chí hỏi xem chi bộ đồng chí dùng mẫu nào thì dùng mẫu đó, đỡ phải đi làm lại.

Không chỉ mẫu phiếu nhận xét đảng viên về giữ mối liên hệ nơi cư trú khác nhau, mà cách tiến hành lấy phiếu nhận xét cũng khác nhau. Có chi bộ, đảng bộ gửi phiếu nhận xét (bằng đường bưu điện) về đảng bộ nơi đảng viên cư trú, đảng bộ chuyển phiếu về chi bộ nơi đảng viên cư trú ghi nhận xét, sau đó nộp lên, đảng bộ ký xác nhận, đóng dấu, chuyển về chi bộ, đảng bộ nơi đảng viên đang công tác. Chúng tôi thấy rằng cách làm này vừa khách quan, vừa thuận lợi cho đảng viên đỡ mất thời gian đảng viên tự đi xin. Nhưng phần nhiều đa số đảng viên tự đến chi bộ nơi cư trú xin nhận xét, sau đó đến đảng bộ xã/phường xác nhận, ký, đóng dấu đưa về chi bộ cơ quan. Cách làm này có ưu điểm là đồng chí bí thư chi bộ có thể có thêm ý kiến góp ý trực tiếp, chân thành với đảng viên nơi cư trú. Nhưng có hạn chế là sẽ "khó khăn" nếu phải đánh dấu (hay ghi vào chỗ trống) ở nội dung chưa tốt. Bên cạnh đó do công việc của mỗi người khác nhau, nên có khi đảng viên cần xin xác nhận phải đi nhiều lần mới gặp được, vì có đồng chí bận đi sản xuất, bận họp...

Từ thực tế đó, chúng tôi mong rằng đảng ủy cấp trên cần có văn bản chỉ đạo thống nhất về mẫu cũng như cách lấy phiếu nhận xét đảng viên về giữ mối liên hệ nơi cư trú, vừa đảm bảo khách quan, vừa tạo thuận lợi cho đảng viên.

Văn Minh


    Ý kiến bạn đọc