Phát huy kết quả đạt được, đưa Trường Đại học Hà Tĩnh ngày càng phát triển
EmailPrintAa
16:28 04/05/2017

Trường Đại học Hà Tĩnh được thành lập theo Quyết định số 318/QĐ-TTg, ngày 19/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sáp nhập và nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh, Trường Trung cấp Kinh tế Hà Tĩnh, Phân hiệu Đại học Vinh tại Hà Tĩnh; đến tháng 11/2013, sáp nhập thêm Trường Trung cấp kỹ thuật Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh. Với nền tảng gần 60 năm, tiền thân là các trường sơ cấp, trung cấp và các trường sư phạm được thành lập từ năm 1958, đến nay, Trường Đại học Hà Tĩnh đã trở thành trường đại học đa cấp, đa ngành với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và cả nước. Được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công nhân viên nhà trường và phát huy truyền thống của các đơn vị tiền thân, Trường Đại học Hà Tĩnh đã có bước trưởng thành vượt bậc.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Cờ thi đua xuất sắc năm 2016của Chính phủ cho lãnh đạo Trường  

Khi mới thành lập (2007) Trường có 2.489 sinh viên với 17 mã ngành đào tạo, 204 cán bộ, giáo viên, trong đó có 06 tiến sĩ (01 giáo sư, 02 phó giáo sư), 53 thạc sĩ và 95 cử nhân đại học; về cơ sở vật chất, Trường chỉ có 40 phòng học, 20 phòng làm việc, 03 phòng thí nghiệm (Lý - Hóa - Sinh), 02 phòng thực hành vi tính với 109 máy, 04 máy chiếu Projector, 01 mạng LAN, 03 khu ký túc xá đáp ứng khoảng 900 sinh viên, Trung tâm Thư viện có 4.000 đầu sách (50.000 cuốn), gần 50 đầu báo và tạp chí, 45 máy tính phục vụ công tác quản lý. Đến nay, Trường có gần 7.000 học sinh, sinh viên, trong đó gần 2000 Lưu học sinh Lào, 56 mã ngành đào tạo, 350 cán bộ, công nhân viên (261 biên chế) trong đó 23 tiến sĩ (01 giáo sư, 02 phó giáo sư), 173 thạc sĩ. Trường có 4 cơ sở với diện tích đất gần 100 ha, các phòng học có đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học; hệ thống máy tính được kết nối mạng Internet và phủ sóng wifi toàn trường; hệ thống thư viện được nâng cấp với việc xây dựng thư viện số có quy mô hơn 8.000 đầu sách, 70.000 cuốn, thư viện kỹ thuật số kết nối với 90 thư viện các trường đại học có thể tra cứu trên 02 triệu tài liệu. Khu ký túc xá được xây dựng khang trang, cùng hệ thống sân chơi, bãi tập và các dịch vụ khác phục vụ đầy đủ các hoạt động thể thao giải trí của học sinh, sinh viên. Trường đã đổi mới phương thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ. Đặc biệt, những năm gần đây, Trường đã xây dựng mô hình đào tạo theo hướng thực học, thực làm, gắn kết đào tạo với thực tiễn, xây dựng một môi trường giáo dục quốc tế năng động và sáng tạo; tổ chức chương trình trao đổi sinh viên, thực hành nghề tại Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan. Năm học 2016 - 2017, Trường Đại học Hà Tĩnh đã chính thức đưa hệ thống trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông - Trường song ngữ liên cấp, chất lượng cao vào hoạt động.

Từ năm 2007 đến nay, đã có 14.561 sinh viên tốt nghiệp ra trường; tỷ lệ tuyển sinh hàng năm luôn đạt gần 80% chỉ tiêu, đây là một tỷ lệ cao so với các trường đại học địa phương và các trường ngoài công lập.

Với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học Hà Tĩnh đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Trường được nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị, Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Lào, Đại sứ quán Lào, lãnh đạo các tỉnh Bô-li-khăm-xay, Khăm Muộn (Lào), và Na-khon Pha-nom (Thái Lan).

 
Đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Hà Tĩnh (Ảnh; Báo Hà Tĩnh)  

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Hà Tĩnh được tổ chức vào ngày 28/4/2017 vừa qua, đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu dương những nỗ lực, thành tích mà Trường đã đạt được. Đồng chí khẳng định, Trường Đại học Hà Tĩnh được thành lập đánh dấu bước ngoặt trong sự phát triển mới của ngành Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh. Sự ra đời của Trường Đại học Hà Tĩnh đáp ứng mong đợi của nhân dân một vùng quê có truyền thống hiếu học từ lâu đời. Trường đã vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng phấn đấu để khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Trường Đại học Hà Tĩnh tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Xây dựng chiến lược phát triển nhà trường trong giai đoạn mới với lộ trình, mục tiêu cụ thể cho từng chặng đường. Phát triển, nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ, nhất là đội ngũ giảng viên có trình độ cao, đặc biệt là đội ngũ tiến sĩ, thạc sĩ, thực sự xem đây là khâu đột phá để phát triển Nhà trường. Tiếp tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo theo hướng thực học, thực làm phù hợp với thực tiễn Hà Tĩnh, Việt Nam và xu thế hội nhập. Đẩy mạnh hơn nữa công tác hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ thành tựu khoa học, kinh nghiệm đào tạo của nước ngoài phù hợp xu thế phát triển giáo dục đại học thế giới. Quan tâm công tác xây dựng đảng bộ, các chi bộ, các tổ chức đoàn thể vững mạnh; xây dựng tập thể Nhà trường đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, kỷ cương; tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Hà Tĩnh, ôn lại truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển với một chặng đường vẻ vang đã qua, tập thể cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, nỗ lực vượt qua thử thách, khó khăn, phấn đấu xây dựng Trường thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực uy tín và chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển mới trong thời kỳ hội nhập.

Nguyễn Thoa, Nguyễn Hương - Văn phòng Đảng ủy Trường Đại học Hà Tĩnh


    Ý kiến bạn đọc