Lộc Hà đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới
EmailPrintAa
11:24 16/09/2014

Sáng 12/9, huyện Lộc Hà đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và đại diện cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của 13 xã trong toàn huyện.
 

Đồng chí Trần Tú Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu tại Hội nghị

 

Trong 8 tháng qua, trên địa bàn huyện đã có thêm 63 mô hình sản xuất kinh doanh mới được thành lập, gồm 12 mô hình lớn, 10 mô hình vừa và 41 mô hình nhỏ, nâng tổng số mô hình trên địa bàn toàn huyện lên 165 mô hình. Đặc biệt, trong chuỗi các mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm ở một số xã như Hồng Lộc, Tân Lộc, Thạch Mỹ, bước đầu đã hình thành mối quan hệ liên doanh liên kết trong sản xuất. Đã có thêm 4 doanh nghiệp, 10 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác được thành lập mới. Các địa phương đã nhận 6.575 tấn xi măng, làm mới được trên 40 km đường giao thông nội đồng, xây dựng kiên cố hóa được gần 7km/16,3km kênh mương. Bên cạnh đó, đã xây dựng mới được 2 khu thể thao xã cùng 4 trạm y tế xã. Tổng nguồn vốn huy động trong 8 tháng đầu năm của huyện ước đạt 306 tỉ 269 triệu đồng, trong đó vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư chiếm trên 41%. Hiện đã có 5/12 đơn vị nhận đỡ đầu hỗ trợ cho 5/12 thôn với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, so với mục tiêu, nhiêm vụ đã đề ra, tiến độ và kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện vẫn còn chậm. Theo đánh giá rà soát của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, huyện, tại 12/13 xã (trừ xã Thạch Châu đã được tỉnh công nhận về đích), đến 30/8/2014: Thạch Bằng đạt 11 tiêu chí, Thạch Kim đạt 9 tiêu chí, Mai Phụ đạt 8 tiêu chí, Thịnh Lộc và An Lộc đạt 7 tiêu chí, Hồng Lộc và Ích Hậu đạt 6 tiêu chí, Hộ Độ, Thạch Mỹ, Bình Lộc đạt 5 tiêu chí, Phù Lưu đạt 4 tiêu chí, cá biệt Tân Lộc chỉ đạt 1 tiêu chí.

Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng chí Võ Tá Luận - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã phát biểu chỉ đạo, nhấn mạnh: So với tình hình chung của tỉnh, kế hoạch đặt ra của huyện, kết quả xây dựng nông thôn mới Lộc Hà đạt được thời gian qua còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đội ngũ cán bộ, nhất là những người giữ vai trò chủ chốt ở các địa phương chưa quan tâm đến phát triển sản xuất, chưa trăn trở trước cái khó của nông dân, không tìm tòi, sáng tạo cùng nông dân vượt khó; thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chủ trương của tỉnh và của huyện. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tổ chức đánh giá, kiểm điểm nghiêm túc vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới để tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện chương trình một cách bài bản, có hiệu quả trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Tú Anh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện quán triệt: Trước mắt, các phòng, ngành và địa phương cần tập trung cao cho công tác chỉ đạo thu hoạch lúa Hè - Thu, đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án; đẩy mạnh công tác giải ngân năm 2014. Để công tác tuyên truyền ngày càng phát huy hiệu quả, bên cạnh việc quan tâm chuyển tải tốt các chủ trương chính sách về xây dựng nông thôn mới, cần chú trọng đến việc nêu gương người tốt việc tốt, mô hình tốt, để qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phát huy cao độ năng lực của hệ thống chính trị. Phân công nhiệm vụ trên cơ sở gắn với vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng thành viên, tổ chức. Huyện sẽ tiếp tục dồn sức, dành mọi sự quan tâm lớn nhất, cả về trí và lực, về cơ chế chính sách để ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất, nhất là các mô hình tổ chức sản xuất có liên doanh liên kết... Giao cho các phòng Kinh tế hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính - Kế hoạch và Văn phòng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra lại việc thực hiện các nhiệm vụ nông thôn mới, từng tiêu chí của từng xã, cũng như trách nhiệm của các đơn vị nhận đỡ đầu để làm tốt công tác tham mưu, đưa ra các chủ trương, giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới. Phấn đấu đến hết năm 2014, toàn huyện không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí và xã Thạch Bằng sẽ về đích xây dựng nông thôn mới.

Lê Trâm - Đài PT- TH Lộc Hà


    Ý kiến bạn đọc