Người bí thư chi bộ tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới
EmailPrintAa
08:20 18/08/2016

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Nam Trà (xã Hương Trà, huyện Hương Khê), đang vươn lên thay đổi từng ngày. Để có được những kết quả như ngày hôm nay là nhờ có sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, trong đó có vai trò đầu tàu của đồng chí Đinh Phúc Tâm, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn.

 

Ông Đinh Phúc Tâm thăm vườn ươm chè mận hảo

Chúng tôi đến Nam Trà vào một ngày hè. Hai bên đường dẫn vào nhà văn hóa thôn là những chậu hoa giấy đủ màu đang đua nhau khoe sắc. Những con đường dọc ngang trong thôn như những đường kẻ ô bàn cờ được quét dọn sạch sẽ, hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gàng. Những khu vườn được quy hoạch, đảm bảo phát triển kinh tế và tạo cảnh quan đẹp. Mô hình phát triển kinh tế của chị Phan Thị Nhiên, kết hợp trồng đào, cam, hoa màu và chăn nuôi bò, chim bồ câu Pháp là một trong số những mô hình hiệu quả cao, cho thu nhập mỗi năm 170 - 180 triệu đồng. Dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cam theo công nghệ của Ixrael, chị Phan Thị Nhiên phấn khởi nói: “Nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cấp, các ngành, trong đó ông Nguyễn Phúc Tâm, Bí thư chi bộ thôn thường xuyên đến tuyên truyền, vận động nên các hộ dân trong thôn đồng tình hưởng ứng, hiến đất, chặt cây để mở rộng các trục đường, chỉnh trang vườn hộ, đầu tư phát triển kinh tế, gia đình tôi cũng vậy”. Nghe chị Nhiên giới thiệu chúng tôi tìm gặp người Bí thư Chi bộ được nhiều bà con ca ngợi.

Rời quân ngũ, là thương binh ¾, ông Tâm về sinh sống tại thôn Nam Trà. Năm 2008, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận, kiêm Trưởng ban phát triển thôn Nam Trà. Khi mới tiếp nhận công việc ông rất bỡ ngỡ nhưng với bản chất “Bộ đội cụ Hồ” ông đã trăn trở suy nghĩ, vừa làm vừa học hỏi, tìm những cái mới, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân để đề ra nghị quyết của Chi bộ sát với thực tế.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (từ năm 2011), Nam Trà vẫn còn nhiều khó khăn, nhận thức của cán bộ và nhân dân về xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, chủ yếu xem nông thôn mới là một dự án lớn, có đầu tư trên xuống. Ông đã cùng với cấp ủy chỉ đạo các tổ liên gia, các tổ chức đoàn thể của thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động toàn dân hiểu, vào cuộc để cùng nhau xây dựng nông thôn mới, phát huy tối đa quy chế dân chủ cơ sở. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông và gia đình đã gương mẫu thực hiện bằng những việc làm cụ thể, nhất là chỉnh trang vườn, xây dựng các công trình phụ hợp lý, đóng góp đầy đủ các khoản thu của thôn phục vụ thôn xây dựng nông thôn mới. Việc này đã tác động đến cách nghĩ, cách làm của người dân. Dần dần các hộ phấn khởi, tự nguyện bắt tay cùng nhau xây dựng nông thôn mới. Đến tháng 4 năm 2013 thôn Nam Trà được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của tỉnh.

Hiện nay, Nam Trà có 116/116 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định 3 cứng, diện tích phù hợp, các công trình phụ đạt tiêu chuẩn và tiện lợi trong sinh hoạt; có 10 vườn mẫu cấp tỉnh, 15 vườn mẫu cấp huyện và cấp xã. Đường bê tông nội thôn, liên thôn được bê tông hóa hoàn chỉnh, độ dày từ 14 - 16cm rộng 3,5m; trục đường chính của thôn đổ bê tông dày 20cm rộng 5m có hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng. Tỷ lệ bờ rào xanh đạt 98%, chủ yếu trồng bằng các cây Mận hảo, Chè trâm, Chè xanh. Đời sống của bà con nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ khá, hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm nhanh, hiện chỉ còn 01 hộ nghèo (bằng 0,86%). Thu nhập bình quân năm 2015 đạt 39,3 triệu đồng/người.

 

 

                                                       Nhà văn hóa thôn Nam Trà

Ông Tâm cho biết: “Để công tác tuyên truyền vận động nhân dân có hiệu quả, trước hết mình phải nhiệt tình với công việc, phát huy tính chủ động sáng tạo, đặc biệt phải tiến hành công khai các quy chế, quy định để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Người cán bộ thôn phải đi sâu, đi sát nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống cũng như những vấn đề bức xúc trong nhân dân; phối hợp hòa giải kịp thời các mâu thuẫn trong nhân dân, tích cực xây dựng đoàn kết ở cộng đồng dân cư”.

Ông Tâm minh chứng, để làm được hệ thống giao thông đi kèm với đó là hệ thống điện chiếu sáng, mương thoát nước là cả một quá trình dài, kiên trì vận động của chính quyền, mặt trận thôn. “Chúng tôi đã vận động các hộ gia đình ở trong thôn hiến đất, hiến cây. Vào các dịp lễ, tết, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để quyên góp tiền làm đường, làm hệ thống chiếu sáng”.

Xác định nhà văn hóa thôn là ngôi nhà chung, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của khu dân cư, hội tụ của các tầng lớp nhân dân, qua tuyên truyền vận động, nhân dân đã đóng góp kinh phí, ngày công để xây dựng, tu sửa, mua sắm các thiết bị: bàn ghế,  máy vi tính hòa mạng Internet, bảng điện tử phục vụ công tác tuyên truyền, các dụng cụ thể dục – thể thao như: bàn bóng bàn, sân bóng chuyền, bàn cờ tướng, xà đơn, xà kép, xe đạp, dụng cụ chạy bộ, đu lăng, ghế tập bụng và tập lưng trị giá 500 triệu đồng. Nhân dân tham gia quản lý, sử dụng, bảo đảm nhà văn hóa phát huy hiệu quả.

Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của nhân dân thôn Nam Trà, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen “Biểu dương Khu dân cư tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2009 - 2013”. Trong thành tích chung của thôn có đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ Đinh Phúc Tâm. Ông đã được nhận nhiều bằng khen của tỉnh, Trung ương trong đó nổi bật nhất là 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về phong trào xây dựng Nông thôn mới và tổng kết 15 năm cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Trần Phúc Anh


    Ý kiến bạn đọc