Nhanh và chắc, gắn với chuẩn tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới
EmailPrintAa
14:55 21/10/2016

Sáng 21/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới (NTM) tỉnh chủ trì họp đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tháng 10, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương cùng tham dự.
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh chủ trì cuộc họp

 

Theo báo cáo đánh giá của Ban Chỉ đạo NTM tỉnh, trong thời gian từ 7/9 - 20/10, các địa phương đã tập trung ngày càng cao hơn, kết quả rõ nét hơn, thể hiện rõ nhất ở các xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2016. Nhiều xã đã rà soát, điều chỉnh lại khung kế hoạch thực hiện các tiêu chí, nhất là chỉnh trang khu dân cư, hoàn thiện nhà văn hóa, làm giao thông nông thôn, hoàn thiện và nhân nhanh các vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Tuy vậy, qua trận mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện chương trình. Ở một số địa phương nhiều công trình bị hư hỏng nặng, nhất là lề đường giao thông bị xói lở, nhiều vườn hộ bị thiệt hại, môi trường bị ô nhiễm...

Cũng theo đánh giá của Văn phòng điều phối NTM tỉnh đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn 2016, nhìn chung các địa phương từ cấp huyện đến cấp xã đã vào cuộc một cách quyết liệt hơn, có trách nhiệm cao nên đạt được kết quả khá tốt. Tốp 5 xã có kết quả tăng thêm cao gồm: Vượng Lộc (Can Lộc), Kỳ Hưng, Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh), Sơn Thọ (Vũ Quang), Sơn Kim 2 (Hương Sơn).

Bên cạnh kết quả đạt được, trong 1 tháng qua có 123/230 xã không thành lập mới được mô hình sản xuất, THT, HTX và doanh nghiệp. Đối với xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2016, có một số xã chưa tập trung cao, tiến độ chậm, kết quả đạt được trong 10 tháng còn thấp; 17 xã dưới 9 tiêu chí chuyển biến còn chậm.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận sự cố gắng trong việc xây dựng, phát triển mô hình sản xuất của người dân thời gian qua. Tuy nhiên, phải nhìn nhận thẳng vào sự thât, đó là công tác đôn đốc, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền cơ sở có chiều hướng chùng xuống.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian còn lại rất ít, trong khi khối lượng thực hiện các tiêu chí NTM chưa hoàn thành còn rất lớn. Vì vậy, ngoài việc tập trung cao trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, cần rà soát đánh giá kết quả đạt được của các xã đã đạt chuẩn một cách tổng thể, nhìn thẳng vào sự thật, thái độ rõ ràng để có giải pháp tháo gỡ. Đặc biệt, phải tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, khôi phục sản xuất sau sự cố môi trường biển, lũ lụt.

Bí thư Tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể, chính xác mức độ thiệt hại do mưa lũ theo từng tiêu chí và có giải pháp sớm khôi phục; hoàn thiện các nội dung, tiêu chí với phương châm làm nhanh và chắc, gắn với chuẩn tiêu chí NTM. Đối với các huyện phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020, cần khẩn trương hoàn thiện đề án đảm bảo thực chất, khả thi trình Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh phê duyệt, triển khai thực hiện.

Trong thời gian từ 7/9 - 20/10, toàn tỉnh thành lập mới được 450 mô hình, 53 THT, 32 HTX và 26 DN; làm được 54,31 km đường GTNT, 11,02 km kênh mương nội đồng; xây dựng thêm 12 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 50 vườn mẫu.

Theo Thanh Hoài/baohatinh.vn


    Ý kiến bạn đọc