Thạch Khê nỗ lực cán đích nông thôn mới
EmailPrintAa
11:28 19/08/2016

Là một trong bốn xã của huyện Thạch Hà đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay, xã Thạch Khê gặp không ít khó khăn, thách thức. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của huyện và các ngành chức năng cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Thạch Khê đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

 

 

Nhân dân tham gia mở rộng đường giao thông

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 là đưa xã nhà về đích nông thôn mới, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới xã Thạch Khê đã triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ, nhân dân về chủ trương, chính sách cũng như kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2016 để mỗi người, mỗi nhà hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và nội dung công việc cần triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo đã phân công, phân nhiệm rõ nội dung, công việc cho từng tổ chức, đoàn thể bám sát nội dung, kế hoạch đã được phân công, tăng cường vận động người dân tham gia hiến đất, hiến cây, hiến tài sản xây dựng đường giao thông nông thôn, làm kênh mương, vận động nhân dân ra quân chỉnh trang vườn hộ, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu... Các tổ công tác của xã phối hợp với đội ngũ cán bộ thôn lựa chọn, xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí, phần việc phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện; thực hiện có hiệu quả phong trào ngày thứ 7, chủ nhật về cơ sở xây dựng nông thôn mới.

Những con đường mới mở, những ngôi nhà mới xây, cảnh quan, môi trường, vườn cây được chỉnh trang; các thiết chế văn hóa được trùng tu, tôn tạo và xây dựng mới đã làm cho diện mạo của xã khởi sắc. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, đảng viên, các ban, ngành đoàn thể từ xã đến thôn, nhân dân địa phương đã đồng hành, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông Nguyễn Xuân Hòa ở thôn Phúc Thanh là một trong những gương điển hình trong phong trào hiến đất mở đường. Gia đình ông đã hiến trên 60m tường rào cùng 64m2 đất ở để mở rộng hành lang giao thông. Bỏ qua toan tính thiệt hơn, gia đình ông Hòa và nhiều hộ gia đình khác trong xã đã tự nguyện, hăng hái hiến đất, hiến cây, đóng góp công sức để xây dựng quê hương.

Việc huy động mạnh mẽ nội lực sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới không chỉ làm thay đổi nhận thức, tâm lý, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân mà qua đó còn tạo nên phong trào thi đua sôi nổi giữa các thôn, xóm, cụm dân cư và từng hộ gia đình.

Từ đầu năm đến nay, xã đã vận động nhân dân đóng góp được 1,8 tỷ đồng, hiến trên 2.000m2 đất, 966m tường rào, tham gia 14.000 ngày công để giải tỏa trên 9km hành lang lưới điện, di dời 26 cột điện, xây dựng 7,6km hệ thống điện chiếu sáng, giải tỏa 9,3km hành lang giao thông, trồng trên 1.130 cột mốc, làm mới trên 3km đường bê tông, 3km rãnh thoát nước thải khu dân cư; trồng trên 900m hàng rào xanh, 300 cây bóng mát trên các trục đường liên thôn, liên xã, trục xã, phá bỏ 51 vườn tạp và trồng trên 1.130 cột mốc. Bên cạnh đó, xã đã thành lập mới 01 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã, 07 mô hình sản xuất hiệu quả; xây dựng 08 vườn mẫu, chỉnh trang, xây dựng khu dân cư mẫu ở thôn Đồng Thanh đạt trên 50% kế hoạch; xây dựng, đưa vào sử dụng nhà đa chức năng của Trường trung học cơ sở, 02 bãi thải rác tập trung; khởi công xây dựng 05 nhà văn hóa và nâng cấp 03 nhà văn hóa còn lại… Đến nay,xã Thạch Khê đã hoàn thành 09/20 tiêu chí (quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị, an ninh trật tự). Những tháng cuối năm đặt ra một khối lượng công việc hết sức nặng nề, đòi hỏi cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân.

Để hoàn thành 11 tiêu chí còn lại, xã Thạch Khê xác định các nhiệm vụ cần tập trung triển khai: Phân công, phân nhiệm rõ nội dung, khối lượng công việc cho từng tổ chức, thành viên; xây dựng cụ thể khung kế hoạch, phương án lộ trình thực hiện theo từng tuần, từng tháng, từng quý. Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp, tranh thủ tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt phát huy nguồn lực tại chỗ để hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu hoàn thành tiêu chí nào bền vững tiêu chí đó.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, cùng tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của toàn thể cán bộ và nhân dân, tin rằng ở chặng đường tiếp theo, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Thạch Khê sẽ đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển.

Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (Đài TT- TH Thạch Hà)


    Ý kiến bạn đọc