Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, thực chất
EmailPrintAa
08:57 05/01/2016

2015 là năm thứ 5 Hà Tĩnh gặt hái những kết quả toàn diện, bền vững trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là minh chứng rõ nét cho sự đồng lòng, quyết tâm, sáng tạo từ cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân.

Năm 2015, toàn tỉnh có thêm 26 xã đạt chuẩn NTM (bằng 113% so với tổng số xã đạt chuẩn của 4 năm trước); hình thành mới 3.335 mô hình SXKD có hiệu quả (bằng tổng số mô hình của 3 năm: 2011, 2012, 2013).

Đạt kết quả nổi bật trên, trước hết, nhờ cả quá trình phấn đấu, tích lũy kinh nghiệm của 4 năm trước và những nỗ lực, sáng tạo mới trong năm 2015. “Kế thừa và phát huy những kinh nghiệm đó, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền các cấp đã đặt quyết tâm chính trị cao, xác định rõ mục tiêu, kế hoạch và triển khai thực hiện quyết liệt, bài bản”, ông Trần Huy Oánh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết.

 

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác kiểm tra mô hình vườn mẫu thôn Trung Văn (xã Thạch Văn - Thạch Hà).

 

Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được Tỉnh ủy, BCĐ chương trình NTM tỉnh, UBND tỉnh tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tại các địa phương. Ông Trần Huy Oánh cho rằng, năm 2015 thực sự đã để lại dấu ấn hơn những năm trước về tính tự giác, chủ động, không trông chờ ỷ lại cấp trên và tâm huyết của đội ngũ cán bộ cấp xã, đặc biệt thể hiện rõ ở các xã đăng ký đạt chuẩn năm 2015.

Có xã ngoài nhóm đăng ký đạt chuẩn năm 2015 đã thể hiện quyết tâm cao để đạt chuẩn trong năm 2015 như: Tiến Lộc (Can Lộc), Đức Thủy (Đức Thọ); 5 xã (Sơn Phú, Kỳ Đồng, Xuân Phổ, Xuân Thành, Tiến Lộc) đạt chuẩn NTM trước thời hạn; nhiều xã có những phương pháp, cách làm sáng tạo, quyết liệt, tạo sự bứt phá như: Tượng Sơn, Thạch Văn (Thạch Hà); Sơn Tây (Hương Sơn); Cẩm Nam (Cẩm Xuyên); Kỳ Bắc (Kỳ Anh)... Cán bộ thạo việc, biết cách làm, sát dân; dân tin Đảng, tin cán bộ.

Mục tiêu cốt lõi trong chương trình xây dựng NTM là “nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân” được khẳng định nhất quán từ chủ trương đến hành động. Từ những gói kích cầu đa dạng trong hỗ trợ lãi suất, cây - con giống của tỉnh, huyện và xã đã tạo động lực lớn để năm 2015, số lượng mô hình sản xuất tăng nhanh, đảm bảo chất lượng, bằng cả 3 năm trước cộng lại.

 

Khu dân cư mẫu thôn Phổ Trường, xã Xuân Phổ (Nghi Xuân).

 

Việc phát triển mô hình sản xuất đã thực sự trở thành phong trào thi đua có sức lan tỏa mạnh mẽ đến từng hộ dân. 2015 là năm ghi dấu ấn tăng trưởng vượt bậc ở nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất với việc thành lập mới 3.335 mô hình sản xuất có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên (350 mô hình lớn, 402 mô hình vừa và 2.583 mô hình nhỏ). Một số huyện thành lập mới nhiều mô hình như: Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê...

Toàn tỉnh cũng đã thành lập mới 1.818 tổ hợp tác, 346 HTX và 318 doanh nghiệp. Một số huyện thành lập được nhiều hình thức tổ chức sản xuất như: Cẩm Xuyên, Can Lộc, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Thạch Hà, Hương Sơn...

Cùng với phát triển kinh tế, nông thôn Hà Tĩnh cũng có những nét khác biệt, thể hiện sự sáng tạo, nhất là xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Đến nay, những khu dân cư này đã tạo ra những miền quê đáng sống. Điểm nhấn ở đây là kinh tế vườn khởi sắc, cảnh quan, môi trường được cải thiện rõ, phần lớn hàng rào được trồng bằng cây xanh. Theo thống kê, cuối 2015, có hơn 1.000 thôn đã triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó, có 424 khu dân cư cơ bản đạt chuẩn theo 10 tiêu chí, 800 vườn mẫu đạt chuẩn 5 tiêu chí.

 

Trang trại chăn nuôi bò sữa ở xã Đức Dũng (Đức Thọ) thuộc Công ty TNHH Khánh Giang được xây dựng trên diện tích 27 ha, quy mô chăn nuôi 500 con bò sữa, tổng kinh phí đầu tư gần 50 tỷ đồng...

 

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Xây dựng NTM phải có đột phá nhưng phải bền vững. Năm 2016, toàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo phát triển đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực và trên tất cả các xã, đặc biệt quan tâm các xã khó khăn, xã nghèo... NTM phải phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân; vừa đảm bảo phát triển kinh tế, văn hóa, vừa đảm bảo ổn định chính trị, an ninh trật tự; quan tâm phát triển các dịch vụ, nâng cao đời sống người dân.

Bằng những giải pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt trong cả quá trình, 2016 sẽ là một năm của quyết tâm cao và kỳ vọng mới.

Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2016: bình quân mỗi xã tăng tối thiểu 2 tiêu chí; có thêm ít nhất 20 xã đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 9 tiêu chí; 100% xã có các mô hình sản xuất theo quy mô lớn, vừa, nhỏ; bình quân mỗi xã có thêm 3-5 doanh nghiệp, 3-4 HTX, 10 tổ hợp tác; 100% xã triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

 Theo Thanh Hoài/Baohatinh.vn


    Ý kiến bạn đọc