Thôn Tân Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà có 250 hộ với 1.076 nhân khẩu, Chi bộ có 33 đảng viên. Phát huy vai trò của Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn, cùng sự nỗ lực, đóng góp của nhân dân, thời gian qua, Tân Văn đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Đó là chuyện có thật tại Hợp tác xã chăn nuôi Thạch Long, huyện Thạch Hà. Sau 85 - 90 ngày nuôi, các thành viên hợp tác xã đã xuất bán lứa lợn đầu tiên, trừ các khoản chi phí (con giống, thức ăn, điện, nước, khấu hao chuồng trại), mỗi hộ (nuôi 20 con/lứa) lãi từ 7 đến 13,5 triệu đồng. Nghĩ đến công lao của ông Lê Đăng Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã kiêm Giám đốc Hợp tác, các xã viên đã bàn nhau mua một chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Blade 110 có giá gần 20 triệu đồng kèm theo Giấy đăng ký và Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện mô tô, xe máy mang tặng ông Sơn. Không chỉ mua xe máy, có ba xã viên còn góp tiền mua một bộ com-lê và chiếc áo sơ mi trắng để "Giám đốc đi họp cho oai".

Trong 10 ngày (6 - 15/11), Hương Sơn mở đợt thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhà nhà, người người ra quân phát quang hành lang giao thông, xây dựng kênh mương, làm đường bê tông, vệ sinh môi trường, chỉnh trang hàng rào, vườn tược… tạo nên không khí thi đua sôi nổi.

Qua 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Tĩnh đã đạt kết quả toàn diện, vững chắc, tạo tiền đề quan trọng để đặt ra chỉ tiêu, giải pháp đẩy mạnh thực hiện chương trình trong giai đoạn 2016-2020.

Được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, các sở, ngành cấp tỉnh cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp uỷ chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Thạch Hà thời gian qua đã đạt những kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét.

Thời gian qua, các cấp, ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể ở Vũ Quang luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tập hợp các lực lượng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)...

Tại Hội nghị tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vừa qua, anh Tôn Kế Toại, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn là người trẻ nhất trong 63 nông dân xuất sắc cả nước được tôn vinh. Không chỉ hăng say làm công tác Hội, anh Tôn Kế Toại còn trực tiếp lao động sản xuất đạt hiệu quả cao, là gương cho cán bộ, hội viên noi theo.

Sáng ngày 29/10, tại xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Bưu điện Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ khai trương điểm Bưu điện văn hóa xã đa dịch vụ. Đây là 1 trong 232 điểm Bưu điện văn hóa xã được lựa chọn thí điểm triển khai đa dịch vụ đợt 1 trong tổng số 8.000 điểm bưu điện trên toàn quốc và là 1 trong 14 điểm Bưu điện văn hóa xã đa dịch vụ của Hà Tĩnh sẽ được triển khai trong năm 2015.

Được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, sáng ngày 12/10/2015, Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp và thủy sản Lộc Hà đã tổ chức khởi công Dự án Nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi tổng hợp có vốn đầu tư 51 tỷ đồng tại xã Ích Hậu.

5 năm trước, khi Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự - Trưởng BCĐ chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh (nay là Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh) tổ chức về cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo và định hướng các địa phương thực hiện chương trình NTM vào các ngày thứ 7, không ít người chưa bắt nhịp được với kiểu làm việc mới này.

Thực hiện chủ trương “Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt”, nhiều đảng viên ở huyện Thạch Hà đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp sức xây dựng quê hương.

Chiều 21/9, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh và Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh chủ trì giao ban đánh giá kết quả phối hợp triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM 8 tháng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

“Chúng ta đã khuyến khích, tạo điều kiện để ngày càng có nhiều hộ nông dân thoát nghèo, làm giàu trên chính khu vườn, mảnh ruộng quê hương mình. Điều đó thật sự có ý nghĩa về nhiều mặt, là chiến lược, là mục đích xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo” – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM tỉnh Võ Kim Cự khẳng định.

Từ thị trấn Nghèn ngược lên phía Tây đến với các xã Thượng Lộc, Phú Lộc, Thường Nga... hay xuôi miền hạ đến Thiên Lộc, Tiến Lộc..., thật khó hình dung vùng đất một thời “chảo lửa, túi bom”, “khô cằn sỏi đá” ngày nào, nay trù phú, xanh tươi đến thế. Sự đổi thay kỳ diệu đó được xây nên từ chính bàn tay, khối óc năng động, dám nghĩ, dám làm của người dân và sự “tiếp sức” hiệu quả của Nhà nước.

Xuất phát điểm trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nhiều xã ở Can Lộc (Hà Tĩnh) chỉ có một vài tiêu chí. Thế nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và tranh thủ mọi nguồn lực… đến nay, huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng, trở thành một trong 4 huyện đứng tốp đầu về thành tích xây dựng NTM…

Thời gian qua, việc huy động nguồn lực từ người dân theo quy định để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần hoàn thành các tiêu chí thiết yếu phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; hệ thống đường làng, ngõ xóm khang trang, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, quê hương của danh nhân văn hóa thế giới, đại thi hào Nguyễn Du đang đang tập trung xây dựng nông thôn mới. Trong phong trào chung đó, Hội Cựu chiến binh xã có đóng góp quan trọng với nhiều tấm gương điển hình.

Chiều 22/7, Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì họp nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí tại các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2015. Dự họp còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương.

Sáng 1/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) để nghe báo cáo thực trạng các xã đạt dưới 7 tiêu chí và nhiệm vụ giải pháp để đến 30/6/2015 không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cùng dự.

Chiều 27/5, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ - cố vấn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) quốc gia và lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đã có buổi làm việc với BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh.