Thực tiễn triển khai các tiêu chí cho thấy khối lượng công việc khổng lồ trong hàng loạt công trình hạ tầng KT-XH của một xã nông thôn mới (NTM). Công trình nào, hạng mục nào, tiêu chí nào cũng đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Trong khi nhóm xã về đích 2014 có một khoảng cách khá xa về nền tảng so với tốp đầu về đích 2013, thì điều dễ hiểu là phần lớn các địa phương đều đang “căng mình” với bài toán cung - cầu trong huy động nguồn lực.

Sáng 12/9, huyện Lộc Hà đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và đại diện cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của 13 xã trong toàn huyện.

Từ những bước đi đầu tiên, cụm từ phát triển sản xuất đã được “mặc định” như một nhiệm vụ xuyên suốt của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Thế nhưng, hơn 3 năm triển khai, phát triển sản xuất vẫn là nút thắt chưa dễ tháo gỡ ở nhiều địa phương, kể cả những xã điểm đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2014.

Ngày 11/9, Đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh ủy do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với các xã nghèo ở miền núi thực sự là thử thách và khó đạt được thành công nếu không có quyết tâm cao. Chính vì vậy, trách nhiệm của những người lãnh đạo không chỉ có thuyết phục, vận động mà phải trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho dân thì mới tạo được phong trào. Thành công trong xây dựng NTM ở xã Ân Phú (Vũ Quang), có vai trò quyết định của đội ngũ lãnh đạo từ xã tới các thôn xóm.

Sáng 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh chủ trì buổi làm việc với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh về kết quả hoạt động thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới. Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Từ Văn Diện cùng dự.

Sáng 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đi kiểm tra tiến độ thực hiện NTM tại xã Ích Hậu và làm việc với cán bộ cốt cán huyện Lộc Hà về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Thị Kim Hoa.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song, với cách làm thiết thực, khoa học, những năm qua, Hương Khê đã huy động được sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới (NTM). nhiều địa phương đã hoàn thành các tiêu chí quan trọng, đời sống người dân được cải thiện rõ nét...

Sáng 22/8, tại UBND xã Yên Hồ (Đức Thọ), Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Đức Thọ tổ chức hội nghị giao ban bàn một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa Yên Hồ về đích xây dựng NTM trong năm 2014.

Ngày 4/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 800/QĐ-TTg, Phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với lòng dân, được nhân dân cả nước đồng tình và hưởng ứng tích cực.

Chiều 20/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đức Thọ về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Năm 2014, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách sâu rộng, toàn diện tại 27/29 xã, thị trấn, huyện Đức Thọ đang nỗ lực dồn sức cho 3 xã điểm: Yên Hồ, Đức Lạng và Trường Sơn về đích đúng hẹn.

Về thôn Yên Thịnh, xã Sơn Châu (Hương Sơn) trong những ngày này, chúng tôi thấy người dân đang tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xóa vườn tạp, quy hoạch trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Không khí hồ hởi, phấn khởi được thể hiện qua nhịp độ lao động sản xuất, ai nấy đều phát huy tinh thần trách nhiệm, góp công sức xây dựng làng quê tươi đẹp.

Song hành cùng quá trình xây dựng huyện mới, nhân dân Lộc Hà đã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách quyết liệt. Nhờ tạo được sự “đồng tâm, đồng thuận” nên huyện mới đã và đang vượt khó đi lên…

Chiều 7/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Hương Khê về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Chiều 6/1, Hội Nông dân Hà Tĩnh kết hợp với Công ty CP chăn nuôi Mitraco tổ chức bàn giao lợn giống cho 6 hộ dân thuộc tổ hợp tác chăn nuôi lợn liên kết xã Sơn Thọ (Vũ Quang).

Nông thôn mới (NTM) là cuộc cách mạng lớn, đòi hỏi phải quy tụ sức mạnh của hệ thống chính trị và đông đảo người dân, trong đó nhân dân là chủ thể. Đây là bài toán rất khó khi người đứng đầu vừa phải làm cho hệ thống chính trị thống nhất, vừa phải làm cho nhân dân đồng lòng, hội sức. Cách làm của Tùng Ảnh (Đức Thọ) và Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) có thể giúp nhiều đơn vị rút ra bài học quý.

Hàng loạt cán bộ chủ chốt “nhúng chàm” đã khiến lộ trình về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Xuân Viên (Nghi Xuân) chững lại. Sau sự cố này, xã được kéo dài thời hạn đến hết năm 2015. Tuy nhiên, Xuân Viên đang quyết tâm lấy lại hình ảnh của mình, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành sớm các tiêu chí NTM còn dang dở.

Bằng những bước đi sáng tạo, sau hơn 3 năm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của huyện đã có sự đổi thay đáng kể; đời sống nhân dân, đặc biệt là khu vực nông thôn thêm nhiều khởi sắc; nhiều địa phương làm điểm xây dựng NTM của Cẩm Xuyên đã trở thành điển hình của toàn tỉnh.

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TU về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chỉ thị số 07-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã và đang tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của ngành, từng bước cùng các địa phương hoàn thành các tiêu chí điện, chợ, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống, vật chất của người dân ở khu vực nông thôn.