Chiều 10/4, tại UBND xã Yên Hồ (Đức Thọ), Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban bàn một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Yên Hồ.

Mặc dù điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Tân (Kỳ Anh) đã quyết tâm cao, có cách làm sáng tạo, linh hoạt để cùng với 6 xã khác trong toàn tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới (NTM). Kinh nghiệm của Kỳ Tân đáng để các địa phương tham khảo trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM hiện nay.

Lỡ hẹn kế hoạch về đích 2013 - sự trăn trở, băn khoăn đang được chuyển thành quyết tâm chính trị cho mốc phấn đấu mới 2014. Từ đầu năm nay, nhiều xã đã dồn sức hoàn thành những tiêu chí còn lại để được công nhận kết quả mới vào 6 tháng đầu năm.

7 xã lỡ hẹn hoàn thành 19 tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2013 theo kế hoạch, mỗi địa phương đều có những lý do khác nhau. Nhưng những điều đúc kết được sẽ là bài học chung trong chặng đường phấn đấu mới vì sự nghiệp đổi thay cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn.

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Xuân Thành (Nghi Xuân) và làm việc với lãnh đạo huyện Nghi Xuân. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Quốc Vinh.

Trong nỗ lực hoàn thành về đích nông thôn mới (NTM) năm 2013 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh) có sự chung tay, góp sức không nhỏ của những người lính Cụ Hồ. Hình ảnh những người lính chân lấm tay bùn giúp dân gặt lúa, hay trực tiếp trộn bê tông, giải tỏa hành lang làm đường giao thông nông thôn càng gắn bó tình đoàn kết quân dân.

Sáng 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự - Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Thạch Lưu (Thạch Hà).

Trong chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), với 2 tiêu chí do ngành phụ trách là điện và chợ, Sở Công thương đã nỗ lực hết mình và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Đến nay, hệ thống lưới điện và chợ nông thôn trên địa bàn đã có những đổi thay đáng kể, góp phần quan trọng vào chương trình MTQG xây dựng NTM.

Sáng 15/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM đã kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Gia Phố (Hương Khê).

Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, 3 năm qua, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đỡ đầu, tài trợ cho các địa phương gần 300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy vậy, bên cạnh những đơn vị thể hiện tốt vai trò, nhiều đơn vị vẫn còn thờ ơ, chiếu lệ trong công tác đỡ đầu, hỗ trợ...

Đợt thi đua góp sức xây dựng NTM cao điểm đang được xã Thạch Tân (Thạch Hà) triển khai từ sau Tết Nguyên đán đến nay. “Chúng tôi phấn đấu đến cuối quý I/2014 sẽ đón đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về đánh giá và công nhận xã hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chú trọng hơn nữa đến phát triển sản xuất để xây dựng NTM từ gốc rễ là đời sống, thu nhập của người dân” - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hoành Mai cho biết.

Sáng nay (8/3), Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) và làm việc với cán bộ cốt cán các xã, phường có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Thành phố Hà Tĩnh chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với bầu không khí đặc biệt. Muôn bước chân của người nông dân, nhà phân phối, người chế biến, khách tiêu dùng khắp tỉnh dường như cùng hoà nhịp với Lễ hội ẩm thực các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực trong xây dựng nông thôn mới.

Kết quả của Đoàn liên ngành về kiểm tra việc sử dụng vốn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 đến năm 2013 tại 43 xã ở 12 huyện, thành phố, thị xã cho thấy nhiều khoản sử dụng sai quy định...

Sáng nay (3/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn kiểm tra việc phối hợp triển khai mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ giữa các hộ dân với doanh nghiệp tại huyện Vũ Quang.

Theo kế hoạch, hết năm nay xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với dự kiến ban đầu. Thế nhưng, các tiêu chí xã đang “nợ” lại rất khó khăn. Bởi vậy, nếu không có tác động từ nhiều phía thì tình trạng… lỡ hẹn rất có thể xảy ra.

Cùng với các địa phương khác, năm 2014, xã Thạch Môn phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, TP Hà Tĩnh đang tập trung chỉ đạo, hỗ trợ Thạch Môn về đích đúng “hẹn”.

Chiều 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất và nghe phương án phát triển sản xuất quy mô vừa và nhỏ theo hình thức liên kết giữa các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Khê. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ và lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Hương Khê.

BCH Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa trao tặng 1 tỷ đồng cho xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) nhằm mục đích xây dựng trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Sáng (17/2), Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Hương Khê họp đánh giá kết quả đạt được trong thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.