Thời gian qua, Vũ Quang đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện làm đường cứng bê tông xây dựng NTM, giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương đồng thời hỗ trợ 4.835 tấn xi măng về tận các thôn, tổ dân phố.

Theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư đảm bảo không có nhà tạm, nhà dột nát, phải có tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Xây dựng. Điều này không quá khó với nhiều địa phương. Tuy nhiên, ở những vùng đặc thù với nhiều tập tục, thói quen riêng, việc chỉnh trang khu dân cư, chuẩn hóa tiêu chí nhà ở... là một nỗ lực không nhỏ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 7 tháng đầu năm 2013, huyện Kỳ Anh đã huy động 192,6 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng và phát triển sản xuất.

Sáng 3/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đi kiểm tra một số mô hình sản xuất trong xây dựng NTM của xã Bắc Sơn và nghe phương án phát triển sản xuất sản phẩm hàng hoá nông nghiệp chủ lực theo hướng liên kết vùng các xã phía Tây huyện Thạch Hà.

Sáng nay (31-7), đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do Phó Trưởng ban Nguyễn Duy Việt dẫn đầu đã có buổi làm việc tại xã Thiên Lộc (Can Lộc) nhằm khảo sát, đánh giá phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM. Cùng dự làm việc có Phó Ctịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Thị Kim Hoa và lãnh đạo huyện Can Lộc.

Hưởng ứng phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, sáng nay (27/7), Siêu thị Co.opMart Hà Tĩnh phối hợp với Báo Hà Tĩnh tổ chức lễ ký kết với xã Ích Hậu (Lộc Hà) trong việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp và tặng quà cho các gia đình chính sách tại địa phương.

Văn phòng điều phối NTM tỉnh vừa tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện và cơ sở dữ liệu Chương trình MTQG xây dựng NTM cho cán bộ chuyên môn phụ trách xây dựng nông thôn mới một số sở ngành, địa phương.

Tối ngày 17/7, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Đài PTTH Hà Tĩnh tổ chức Chương trình Giao lưu - Nghệ thuật “Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh chung tay xây dựng NTM”.

Thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, từ đầu năm đến nay kinh phí thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh đạt 32,519 tỷ đồng (số tròn).

Nằm ở vùng biển ngang nên khó khăn nhất của xã Thạch Văn (Thạch Hà) khi thực hiện các nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn là điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt, phần lớn diện tích đất canh tác bị nhiễm mặn, bạc màu. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa đúng, chưa đầy đủ nên cách chỉ đạo, tổ chức thực hiện chưa sâu sát dẫn đến việc triển khai thực hiện chưa đạt kết quả như mong muốn.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sỹ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã có nhiều chương trình, hành động thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Với tổng diện tích tự nhiên 11.853 ha, Lộc Hà được xem là địa phương có điều kiện tự nhiên đa dạng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì thế, khi các nghị quyết (NQ) của Trung ương, của tỉnh về nông nghiệp - nông dân và nông thôn được triển khai, lãnh đạo các cấp vào cuộc, nhân dân đồng tình hưởng ứng, Lộc Hà đã và đang có những bước chuyển mình đáng phấn khởi.

Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, cùng các điều kiện tự nhiên khác, Hương Khê có nhiều điều kiện phát triển kinh tế trang trại, kinh tế vườn đồi. Những năm qua, huyện đã đưa ra nhiều quyết sách, từng bước đưa kinh tế vườn đồi trở thành ngành sản xuất chính gắn với lộ trình xây dựng NTM.

6 tháng qua, toàn tỉnh có 15.660 hộ dân hiến tặng 547 ngàn m2 đất xây dựng nông thôn mới với giá trị 55,391 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ngoài việc chỉ đạo hỗ trợ giúp các xã sớm đạt tiêu chí về điện (tiêu chí số 4) và tiêu chí chợ nông thôn (tiêu chí số 7), Sở Công thương tập trung hỗ trợ các địa phương hình thành, phát triển các mô hình SXKD trong xây dựng NTM...

Là đơn vị đỡ đầu xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua, Văn phòng Tỉnh uỷ đã giúp xã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí, hỗ trợ một số thiết bị văn phòng và đặc biệt là hỗ trợ nhiều người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn xã.

Thực hiện tiêu chí thứ 19 “Giữ vững ANTT xã hội nông thôn”, với vai trò là nòng cốt, xung kích, thời gian qua, lực lượng công an đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền tích cực triển khai nhiệm vụ phù hợp với điều kiện của địa phương. Đến nay, vấn đề ANTT nông thôn ở nhiều địa phương được đảm bảo, góp phần quan trọng để thực hiện các tiêu chí khác trong tiến trình xây dựng NTM.

Thời gian qua, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, Hội LHPN tỉnh đã vận động được sự vào cuộc của các tầng lớp phụ nữ, góp phần không nhỏ giúp các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Trong 3 năm vừa qua, thực hiện tiêu chí giao thông thủy lợi trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, xã Sơn Bằng (Hương Sơn) đã huy động mọi nguồn lực làm mới 3,7 km đường trục thôn, 10 km đường ngõ xóm và 2 km kênh mương nội đồng với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có Công điện số 888-CĐ/TU, trong đó nhấn mạnh, thời gian qua, các ngành, các cấp đã có nhiều cố gắng trong quá trình chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM...