Sáng nay (17/5), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ và Giám đốc Sở Công thương Trần Nhật Tân chủ trì Hội nghị trực tuyến Lấy ý kiến góp ý “Quy hoạch phát triển thương mại nông thôn Hà Tĩnh đến năm 2020” và “Đề án phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Nghị quyết số 26 -NQ/TW, ngày 05/8/2008 của BCH Trung ương (khóa X) đã xác định một trong những giải pháp để phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân là “Tăng đầu tư ngân sách cho nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ để nông nghiệp sớm đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực; ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ sinh học để chọn, tạo ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi và quy trình nuôi trồng, bảo quản, chế biến, tạo đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Xây dựng các chính sách đãi ngộ thỏa đáng để khai thác, phát huy tốt các nguồn lực khoa học - công nghệ, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ;…”.

Ngày 14/5, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp Văn phòng điều phối NTM tỉnh, Ban An toàn giao thông, Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác mặt trận năm 2013 cho 320 cán bộ mặt trận các xã, phường, thị trấn, huyện, thị, trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự dự và phát biểu chỉ đạo.

Tận dụng lợi thế của một địa bàn nằm ở vùng phụ cận thành phố, có tiềm năng về núi, sông, đồng bằng và biển, trên cơ sở những chính sách chung của tỉnh, nghị quyết của HĐND huyện, qua 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới(NTM), các cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã huy động cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của hoàn thành các tuyến giao thông, các công trình hạ tầng NTM, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao đóng góp vào chuỗi sản phẩm chủ lực của tỉnh, huyện, thực hiện các tiêu chí NTM một cách vững chắc. Đến nay, có 6 xã đạt trên 10 tiêu chí, 4 xã đạt từ 8-9 tiêu chí, 17 xã đạt 5-7 tiêu chí, còn lại 2 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Sáng 13/5, xã Thạch Văn (Thạch Hà) tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH TW Đảng (khóa X) và 4 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU (khóa XVI) của BCH Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Đinh Xuân Việt dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngày 05-8-2008, Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đây là một nghị quyết toàn diện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Không chỉ hiến đất, người dân xã Hồng Lộc (Lộc Hà) còn đóng góp vật liệu và ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn. Từ sự đồng thuận của người dân, bộ mặt nông thôn ở xã này đang dần thay đổi.

Nhằm giúp cho tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và các địa phương nắm bắt những thông tin về chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới (NTM), Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh đã xuất bản cuốn "Sổ tay các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015" phát đến tận các thôn, xóm.

Năm 2012 kết thúc, xã Xuân Mỹ đã hoàn thành được 9 tiêu chí xây dựng NTM. Mục tiêu của huyện là đến hết năm 2015, Xuân Mỹ phải hoàn tất các tiêu chí còn lại. Mặc dù vẫn còn khá nhiều thời gian nhưng thực tiễn đang diễn ra ngay cả người trong cuộc cũng đưa ra lời dự báo: khó thực hiện...

Nằm ở phía Tây huyện Hương Sơn, xã miền núi Sơn Kim 2 có tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Nhằm khai thác có hiệu quả từ đất đai, kinh nghiệm sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch theo hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, những năm gần đây, Sơn Kim 2 đã phát triển các trang trại, gia trại tổng hợp gắn với chương trình xây dựng NTM.

Sáng 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện các sở, ngành liên quan đi kiểm tra việc thực hiện kế hoạch làm GTNT, thủy lợi nội đồng và làm việc với BCĐ NTM huyện Kỳ Anh.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh ngày càng khởi sắc rõ nét. Lĩnh vực TM-DV cũng phát triển rộng khắp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng phong phú của người dân. Tuy nhiên, so với lợi thế của địa phương thì lĩnh vực TM-DV khu vực nông thôn phát triển chưa xứng tầm.

Dẫu hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng tên tuổi đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng vẫn mãi mãi rạng ngời cùng lịch sử dân tộc. Để thỏa nguyện anh linh vị lãnh tụ kính yêu, Tùng Ảnh (Đức Thọ) quê hương cố Tổng Bí thư đang ra sức làm nên cuộc cách mạng xây dựng NTM.

Chiều 25/4, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh họp phiên thường kỳ và bàn chuyên đề Vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thị trường, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp.

Chiều 24-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo và góp ý hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tới dự.

Theo quyết định 342/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về sửa đổi 5 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, trong đó chợ nông thôn được sửa lại là "không nhất thiết mỗi xã phải có 1 chợ để phục vụ người dân", chợ theo quy hoạch và đạt chuẩn theo quy định chứ không phải “đạt chuẩn của Bộ Xây dựng” như tiêu chí cũ. Rõ ràng, đây là một sự linh hoạt lớn, giúp các địa phương có thể điều chỉnh để xây dựng theo đặc thù vùng miền, đảm bảo tính bền vững của tiêu chí, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Cả tỉnh chung sức xây dựng NTM”, hơn 1 năm qua, công tác đỡ đầu, tài trợ cho các xã xây dựng NTM thực sự đã mang lại kết quả tích cực về cả vật chất lẫn tinh thần; tạo được ý thức trách nhiệm trong các tổ chức, cá nhân và cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng cùng các địa phương xây dựng NTM.

"Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, gia đình tôi có kế hoạch làm lán trại sản xuất nấm. Vậy, với quy mô như thế nào thì được hỗ trợ kinh phí mua giống và làm lán trại sản xuất?", bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà và nhiều hộ nông dân hỏi...