Chiều 6/4, tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã để Sơ kết đánh giá 1 năm thực hiện công tác đỡ đầu xây dựng NTM.

Xưa nay, văn hóa luôn là yếu tố quan trọng trong kiến trúc thượng tầng của xã hội. Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) khẳng định: “Văn hóa Việt Nam đã hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc”. Nhận thức được vai trò to lớn đó, trong bộ tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, có tới 2 tiêu chí về văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay, việc hoàn thiện các tiêu chí này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với Đảng bộ Đồng Lộc (Can Lộc), danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu đã trở thành món quà tinh thần đặc biệt có ý nghĩa không chỉ ghi nhận những nỗ lực trong bước đường phấn đấu của mỗi chi bộ, đảng viên mà quan trọng hơn cả là sự khẳng định vai trò của Đảng trong việc lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Kết quả đó có được còn nhờ sức mạnh đồng thuận của lòng dân.

Nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác triển khai xây dựng NTM một cách khoa học, hiệu quả, ngày 20/2/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 342/QĐ-TTg sửa đổi 5 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, trong đó có tiêu chí số 10 về thu nhập. Điều này có ý nghĩa không nhỏ với các địa phương trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác triển khai xây dựng nông thôn mới một cách khoa học, hiệu quả, ngày 20/02/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 342/QĐ-TTg sửa đổi 5 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Theo đó, 5 tiêu chí được sửa đổi là: Tiêu chí số 7 về chợ nông thôn; Tiêu chí số 10 về thu nhập; Tiêu chí số 12 về cơ cấu lao động; Tiêu chí số 14 về giáo dục và Tiêu chí số 15 về y tế. Điều này có ý nghĩa không nhỏ với các địa phương trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, hành động vì văn minh đô thị" và kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sáng 30-3, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Nguyễn Thiện cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đi kiểm tra một số mô hình sản xuất trong xây dựng NTM của Tổng đội TNXP xây dựng vùng KTM Tây Sơn và làm việc với BTV Tỉnh đoàn.

Trong bối cảnh các địa phương đang sôi nổi triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (Khoá XI) và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), chúng tôi đã về xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) – xã được 3 lần phong tặng Anh hùng, một trong những điểm sáng của tỉnh để tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng Đảng, xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Chiều 21-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã chủ trì buổi làm việc với Công ty CP xi măng Vicem Bỉm Sơn về phương án cung ứng xi măng Bỉm Sơn cho chương trình xây dựng NTM, đồng thời tiếp nhận 100 triệu đồng của Công ty ủng hộ Quỹ vì người nghèo tỉnh.

Sáng 20/3, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị phát động Ngày Phụ nữ sáng tạo với chủ đề "Tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ" và thông qua Kế hoạch hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2013. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tới dự.

Sáng 7/4, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đã đi kiểm tra một số mô hình trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh và làm việc với chính quyền địa phương về quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Sáng 18-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến công bố và triển khai các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM. Dự hội nghị có đại diện các sở, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh.

Sáng nay 28/3, BCH Đảng bộ tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 14 đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2013, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đinh Xuân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo nông thôn mới huyện Can Lộc trong 2 năm (2011 và 2012), toàn huyện đã huy động trên 1.066 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới.

Để phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong thực hiện Chương tình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (MTQGXDNTM), công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Nhận thức rõ điều đó, trong hơn 2 năm qua, công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã được tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh, với nhiều hình thức và nội dung tuyên truyền phong phú, phù hợp với đặc điểm tình hình ở các địa phương, đơn vị.

UBND tỉnh vừa ban hành QĐ số 11/2013 về Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2011-2015 để bổ sung, sửa đổi QĐ 24/2011/QĐ-UBND.

Sáng 14/3, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc để thống nhất nội dung đề cương, kế hoạch giám sát chuyên đề "Công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2012 huyện Kỳ Anh cũng đã huy động được hơn 139 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng và phát triển sản xuất.

Sáng 5-1, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ NTM tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra các mô hình sản xuất trong xây dựng NTM và làm việc với BCĐ NTM huyện Cẩm Xuyên.

Trong những năm qua, xác định vị trí và vai trò quan trọng của kinh tế HTX trong phát triển sản xuất, xây dựng NTM, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên) đã luôn chú trọng xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, đẩy mạnh thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, làm nền tảng vững chắc cho thực hiện các tiêu chí NTM.