Là địa phương đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) đang nỗ lực huy động các nguồn lực để hoàn thành 8 tiêu chí còn lại, trong đó có tiêu chí Giao thông.

Chiều 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm tham quan thực tế trong chương trình Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017.

Chiều 9/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) trong quá trình đô thị hóa (ĐTH) trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020 do Bộ Xây dựng soạn thảo.

Sáng nay (2/3) tại TP. Hạ Long (­tỉnh Quảng Ninh), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị phát triển mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2015, Tượng Sơn là một trong 03 xã của huyện Thạch Hà và là một trong 26 xã trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phát huy thành tích đạt được, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tượng Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng chất lượng tất cả các tiêu chí, nhằm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Năm 2016, mặc dù có nhiều khó khăn, đầu năm thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, quý III và đầu quý IV liên tục mưa lũ, nhưng với sự chỉ đạo bài bản, sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các đoàn thể cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Vũ Quang đã đạt được kết quả tích cực.

Chiều 8/2, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh nhằm soát xét chuẩn bị cho hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017 tại Hà Tĩnh.

Về thôn Khang (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) vào một ngày đầu Xuân, dễ dàng nhận thấy những đổi thay rõ rệt của một khu dân cư kiểu mẫu. Hơn một năm qua, sự nỗ lực, cố gắng, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và người dân xã Thạch Liên nói chung, thôn Khang nói riêng trong xây dựng nông thôn mới đã được đền đáp xứng đáng. Thôn được công nhận là khu dân cư kiểu mẫu, xã đã về đích nông thôn mới.

Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới năm 2016 trong điều kiện rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đã từ yêu cầu trở thành như cầu, từ hy vọng dần trở thành khát vọng của người dân sống ở nông thôn và cả hệ thống chính trị.

Ngày 12/10/2016, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến phản biện về các chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2011 - 2016. Dự Hội thảo có đồng chí Từ Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đồng chí Phan Cao Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Trong 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) thì quy hoạch được xếp đầu tiên (tiêu chí số 1), cho thấy tầm quan trọng của tiêu chí này trong xây dựng NTM. Thực hiện tốt tiêu chí quy hoạch là tạo điều kiện cho việc thực hiện tốt các tiêu chí khác trong Bộ tiêu chí quốc gia, đặc biệt là các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng ở Hà Tĩnh.

Ngày 24/5/2015, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1289/QĐ-UBND về việc bổ Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh.

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu hoàn thành mục tiêu cuối năm 2015 có thêm ít nhất 26 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 52 và không còn xã dưới 8 tiêu chí, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở ở Hà Tĩnh đang khẩn trương vào cuộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.